Toàn cảnh chương trình quản lý nhu cầu điện và điều chỉnh phụ tải tại Việt Nam

13/06/2019 15:02:42 - views: 200

Ngày 11/6, Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương (ERAV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức hội thảo "Toàn cảnh chương trình quản lý nhu cầu điện và điều chỉnh phụ tải tại Việt Nam" tại Hà Nội.

Ảnh minh họa

Tại hội thảo, ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chương trình quốc gia về quản lý nhu cầu điện (DSM) giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, điều chỉnh phụ tải (DR) là chương trình trọng tâm. Đây cũng là các chương trình được nhiều quốc gia trên thế giới triển khai, nhằm cân đối cung - cầu điện.
 
Cụ thể, các chương trình DSM sẽ hỗ trợ khách hàng và đơn vị sản xuất, kinh doanh điện sử dụng điện một cách hiệu quả, tiết kiệm, thông qua các giải pháp phân bố lại nhu cầu phụ tải giờ cao điểm, thấp điểm và bình thường.
 
Với chương trình DR, khách hàng sẽ chủ động điều chỉnh hoặc thay đổi nhu cầu sử dụng điện khi có yêu cầu từ phía cung cấp điện. Qua đó, góp phần giảm công suất cực đại giờ cao điểm của hệ thống điện quốc gia, loại bỏ các đỉnh phụ tải của hệ thống điện.
 
Theo ông Trần Viết Nguyên, Phó Ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để triển khai các chương trình DSM, DR, EVN đã tiến hành dự báo phụ tải của hệ thống, phân tích các mẫu và tính toán đường phụ tải cơ sở của khách hàng lớn. EVN tập trung triển khai DR tới khoảng 5.000 khách hàng là các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, chủ yếu ở phụ tải công nghiệp - xây dựng.
 
Các công ty Điện lực của EVN đã đẩy mạnh thực hiện truyền thông để khách hàng hiểu đúng về lợi ích và tầm quan trọng của chương trình DR. Đồng thời, phối hợp với các UBND tỉnh, thành phố để tuyên truyền, vận động khách hàng tự nguyện tham gia DR phi thương mại. Tới nay, khoảng 50% khách hàng mục tiêu đã ký kết thỏa thuận tham gia DR phi thương mại.
 
Cùng với việc đẩy mạnh triển khai chương trình DR, EVN cũng khuyến khích khách hàng phát triển điện mặt trời áp mái, thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện.
 
EVN kiến nghị Bộ Công Thương sớm ban hành cơ chế tài chính thương mại, khuyến khích thực hiện DR; sớm ban hành hướng dẫn để các tổ chức trung gian tham gia vào thị trường DR. Đồng thời, mong muốn các tổ chức quốc tế hỗ trợ tư vấn cơ chế, trao đổi kỹ về thuật và kinh nghiệm triển khai DR.
 
Sau hội thảo, từ ngày 11 - 14/6, các đại biểu sẽ tiếp tục làm việc tại các tổng công ty Điện lực để khảo sát, nắm bắt tình hình triển khai các chương trình DSM, DR tại Việt Nam.
Theo: Năng lượng Sạch VN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Điện năng lượng mặt trời áp mái: Nguồn năng lượng sạch

Cập nhật 29/05/2020

Điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) là một trong những nguồn năng lượng được Chính phủ khuyến khích doanh...

Quản lý năng lượng

Khuyến khích đầu tư điện mặt trời

Cập nhật 29/05/2020

Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành về cơ chế khuyến khích phát triển điện...

Điện lực

Đưa ứng dụng CBM vào "chẩn đoán và điều trị bệnh" cho… điện

Cập nhật 30/05/2020

Phương pháp sửa chữa bảo dưỡng theo tình trạng thiết bị CBM (còn gọi là sửa chữa bảo dưỡng...