Toàn cảnh chương trình quản lý nhu cầu điện và điều chỉnh phụ tải tại Việt Nam

13/06/2019 15:02:42 - views: 107

Ngày 11/6, Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương (ERAV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp tổ chức hội thảo "Toàn cảnh chương trình quản lý nhu cầu điện và điều chỉnh phụ tải tại Việt Nam" tại Hà Nội.

Ảnh minh họa

Tại hội thảo, ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chương trình quốc gia về quản lý nhu cầu điện (DSM) giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó, điều chỉnh phụ tải (DR) là chương trình trọng tâm. Đây cũng là các chương trình được nhiều quốc gia trên thế giới triển khai, nhằm cân đối cung - cầu điện.
 
Cụ thể, các chương trình DSM sẽ hỗ trợ khách hàng và đơn vị sản xuất, kinh doanh điện sử dụng điện một cách hiệu quả, tiết kiệm, thông qua các giải pháp phân bố lại nhu cầu phụ tải giờ cao điểm, thấp điểm và bình thường.
 
Với chương trình DR, khách hàng sẽ chủ động điều chỉnh hoặc thay đổi nhu cầu sử dụng điện khi có yêu cầu từ phía cung cấp điện. Qua đó, góp phần giảm công suất cực đại giờ cao điểm của hệ thống điện quốc gia, loại bỏ các đỉnh phụ tải của hệ thống điện.
 
Theo ông Trần Viết Nguyên, Phó Ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), để triển khai các chương trình DSM, DR, EVN đã tiến hành dự báo phụ tải của hệ thống, phân tích các mẫu và tính toán đường phụ tải cơ sở của khách hàng lớn. EVN tập trung triển khai DR tới khoảng 5.000 khách hàng là các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, chủ yếu ở phụ tải công nghiệp - xây dựng.
 
Các công ty Điện lực của EVN đã đẩy mạnh thực hiện truyền thông để khách hàng hiểu đúng về lợi ích và tầm quan trọng của chương trình DR. Đồng thời, phối hợp với các UBND tỉnh, thành phố để tuyên truyền, vận động khách hàng tự nguyện tham gia DR phi thương mại. Tới nay, khoảng 50% khách hàng mục tiêu đã ký kết thỏa thuận tham gia DR phi thương mại.
 
Cùng với việc đẩy mạnh triển khai chương trình DR, EVN cũng khuyến khích khách hàng phát triển điện mặt trời áp mái, thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện.
 
EVN kiến nghị Bộ Công Thương sớm ban hành cơ chế tài chính thương mại, khuyến khích thực hiện DR; sớm ban hành hướng dẫn để các tổ chức trung gian tham gia vào thị trường DR. Đồng thời, mong muốn các tổ chức quốc tế hỗ trợ tư vấn cơ chế, trao đổi kỹ về thuật và kinh nghiệm triển khai DR.
 
Sau hội thảo, từ ngày 11 - 14/6, các đại biểu sẽ tiếp tục làm việc tại các tổng công ty Điện lực để khảo sát, nắm bắt tình hình triển khai các chương trình DSM, DR tại Việt Nam.
Theo: Năng lượng Sạch VN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tài chính xanh cho năng lượng tái tạo trong ngành công nghiệp Việt Nam

Cập nhật 18/09/2019

Năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn để đáp ứng được nhu cầu đang ngày một tăng nếu có chính sách thích...

Năng lượng xanh

Thúc đẩy đầu tư tư nhân các dự án điện mặt trời áp mái

Cập nhật 18/09/2019

Với tỷ lệ bức xạ mặt trời cao và nền công nghiệp phát triển nhanh chóng, Việt Nam có những điều kiện...

Quản lý năng lượng

Quảng Nam trao giải thưởng cuộc thi tiết kiệm điện

Cập nhật 18/09/2019

Chiều 17-9, tại trụ sở Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh diễn ra Hội nghị tổng kết cuộc thi "Tìm hiểu...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...