Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3 cấp điện miền Nam

13/06/2019 16:13:11 - views: 313

Do khởi công chậm tiến độ gần 1 năm so với kế hoạch ban đầu nên hiện nay, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đưa toàn bộ công trình đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành trước tháng 6/2020 để kịp thời cấp điện cho miền Nam.  
 

Trên công trường thi công ĐZ 500kV mạch 3 cấp điện miền Nam.
 
Để đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam giai đoạn 2021-2025, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cụm dự án 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 với tổng chiều dài gần 750km đường dây 500kV mạch kép, sau khi hoàn thành kết nối với gần 450km đoạn tuyến từ Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông tạo thành 1 đường dây 2 mạch kép 500kV (gọi là đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 3) hoàn chỉnh, giúp tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam khi hệ thống điện miền Nam không đảm bảo cân đối cung - cầu nội vùng.
 
Trên công trường thi công đoạn tuyến đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi những ngày này, giữa trưa nắng như thiêu đốt hơn 40 độ C nhưng dường như không ảnh hưởng tới công việc của gần 20 cán bộ, kỹ sư và công nhân đang thi công xây dựng và giám sát vị trí móng cột 832 thuộc xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. 
 
Kỹ sư Nguyễn Đức Thuận - PGĐ Công ty CP Sông Đà 11 chi nhánh miền Nam cho biết, đơn vị đảm nhiệm thi công 71 vị trí móng cột đi qua địa bàn 2 huyện Đại Lộc và Nông Sơn. Theo tiến độ ban đầu, toàn bộ công trình phải hoàn thành trong vòng 18 tháng kể từ ngày khởi công (cuối tháng 12/2018). Tuy nhiên, với tính chất đặc biệt quan trọng cấp điện cho miền Nam nên chủ đầu tư đề nghị đẩy nhanh sớm trước 3 tháng, nghĩa là phải hoàn thành trong tháng 3/2020. Xác định khó khăn lớn nhất trong việc đảm bảo tiến độ các công trình truyền tải điện chính là công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Do vậy, đơn vị thi công, nhà thầu đã chủ động ứng trước tiền đền bù, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nhường đất cho dự án. 
 
Ông Trương Hữu Mai - Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết, tại dự án này địa bàn xã có 6 trụ điện đi qua. Mặc dù các cơ quan liên quan chưa hoàn tất toàn bộ hồ sơ và huyện chưa có quyết định đền bù bồi thường GPMB song, do tính chất quan trọng của dự án, chính quyền địa phương đã cùng đơn vị thi công tổ chức họp, mời các hộ dân bị ảnh hưởng để tuyên truyền vận động người dân bàn giao đất trên cơ sở các số liệu đo đạc được để đẩy nhanh tiến độ dự án. Ông Trương Hữu Mai cho biết, "đối với chính quyền địa phương thì vẫn luôn xác định tuy là công trình trọng điểm nhưng quyền lợi của người dân đưa lên hàng đầu bởi đối với địa bàn Đại Đồng thì đa số người dân là sản xuất nông nghiệp, các trụ hố móng đi qua Đại Đồng thì hầu như nằm trên đất sản xuất lúa. Cho nên tuy là vận động, giải thích cho người dân như thế nhưng chính quyền cũng cố gắng tác động và yêu cầu các cơ quan liên quan phải tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho bà con khi mất đất sản xuất để người ta ổn định cuộc sống sau này".
 
Bà Nguyễn Thị Mười, thôn Lâm Phụng, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc cho biết, sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, giới thiệu về tầm quan trọng của dự án đường dây 500kV quốc gia đi qua địa bàn, đã nhanh chóng nhường gần 230m2 trên tổng số hơn 500m2 đất của gia đình. "Khi nhà nước thu hồi đất để làm trụ điện thì gia đình tôi cũng băn khoăn. Tuy nhiên chúng tôi vẫn tạo điều kiện để công trình thi công hoàn thành".
 
Sau khi có được mặt bằng, các đơn vị tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công. Tranh thủ thời tiết khô nắng, tuy khắc nghiệt đối với người lao động nhưng là cơ hội cho thi công và đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng.  Kỹ sư Nguyễn Đức Thuận - PGĐ Công ty CP Sông Đà 11 chi nhánh miền Nam cho biết, chất lượng công trình được đơn vị đưa lên hàng đầu. Nguồn vật tư vật liệu đầu vào phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng khối lượng trong quá trình thi công, từng đồng chí kỹ thuật đội, kỹ thuật của ban chỉ huy công trình giám sát hàng ngày, cùng với giám sát của chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát., kết hợp tất cả các bên thì sẽ đảm bảo được chất lượng của công trình trọng điểm của quốc gia".
 
Ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc Ban quản lý các công trình điện miền Trung (AMT) cho biết, chủ đầu tư đặt mục tiêu kết thúc bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 9 năm nay để bắt đầu triển khai thi công từ tháng 10 và kết thúc dựng cột, kéo dây trong tháng 2/2020, tổng tiến độ thì EVN cũng đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng cũng đã cho phép điều chỉnh tiến độ hoàn thành dự án vào tháng 6/2020. Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cũng đã phê duyệt tổng tiến độ dự án kết thúc vào tháng 6/2020. Tuy nhiên, đồng chí Trưởng ban chỉ đạo cấp điện cho miền Nam đã có kết luận và giao cho AMT là tập trung mọi nguồn lực, cố gắng nỗ lực hoàn thành vào tháng 3/2020".
 
Báo cáo về tình hình thực hiện các dự án điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh của Bộ Công Thương mới đây cho thấy, nếu cụm dự án 500kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 không thể hoàn thành vào đầu năm 2020 sẽ có nguy cơ thiếu điện miền Nam. Tuy nhiên, tuyến đường dây này có quy mô lớn, với 1.608 cột móng trụ, tổng chiều dài gần 750km đường dây 500kV mạch kép đi qua địa bàn 9 tỉnh, thành phố, chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng khác nhau nên vẫn còn những hộ dân chưa đồng thuận. Ngay cả khi công tác đền bù giải phóng mặt bằng không gặp khó khăn thì việc thi công trong điều kiện địa hình đồi núi, phức tạp, thời gian chỉ 15 tháng phải hoàn thành là không hề đơn giản. 
 
Vì vậy, để đảm bảo tiến độ thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung kiến nghị Chính phủ có công điện chỉ đạo các địa phương kịp thời giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đồng thời, tổ chức tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên và xuyên suốt trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
Nguyên Long/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Vietnam ETE và Enertec Expo 2020 dời lịch tổ chức đến tháng 11/2020

Cập nhật 01/07/2020

Triển lãm quốc tế lần thứ 13 Công nghệ & Thiết bị điện và Triển lãm quốc tế lần thứ 10 Công nghệ, sản...

Năng lượng xanh

92 dự án điện năng lượng mặt trời đã vận hành thương mại

Cập nhật 02/07/2020

Từ nhà máy điện năng lượng mặt trời đầu tiên được khởi công xây dựng vào tháng 8/2015, đến nay tại...

Quản lý năng lượng

Hải Phòng tăng cường kiểm tra việc tiết kiệm điện

Cập nhật 01/07/2020

Nhằm đáp ứng mục tiêu hàng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ trong giai đoạn 2020...

Điện lực

Đáp ứng nhu cầu minh bạch thông tin tra cứu chỉ số điện của khách hàng

Cập nhật 30/06/2020

Hệ thống tra cứu chỉ số điện hàng ngày, tự động cảnh báo sản lượng điện bất thường do Công ty TNHH MTV...