Sự sẵn sàng của dòng vốn cho ngành năng lượng tái tạo

14/06/2019 15:04:04 - views: 108

Đấu thầu cạnh tranh là một trong những cách huy động dòng vốn đầu tư chảy vào các dự án năng lượng tái tạo. Đó là kinh nghiệm được thực hiện tại các quốc gia Trung Đông và châu Á.
Đấu thầu cạnh tranh là một trong những cách huy động dòng vốn đầu tư chảy vào các dự án năng lượng tái tạo. Đó là kinh nghiệm được thực hiện tại các quốc gia Trung Đông và châu Á.
 
Điều này không chỉ giúp huy động dòng vốn tốt hơn cho ngành công nghiệp đang trên đà phát triển mạnh mẽ này mà nhờ đó, giá điện gió đã giảm được 2cent/kW. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu và tăng hiệu suất lợi nhuận.
 
Dòng vốn đầu tư đa dạng ở nhiều kênh
 
Đó là một trong những nội dung báo cáo của Tập đoàn Tài chính Năng lượng mới Bloomberg về mức độ sẵn sàng của nguồn vốn cho hoạt động đầu tư vào năng lượng tái tạo.
 
Theo đó, để có giá điện tốt, quy mô đầu tư của các dự án đầu tư năng lượng tái tạo trong đó có điện gió cần phải đủ lớn. Đồng thời, "đầu vào" của nguồn vốn đầu tư là vốn vay cũng phải có được tỷ lệ lãi suất thấp. Như vậy, để thúc đẩy được các hoạt động đầu tư vào năng lượng tái tạo, các yếu tố này sẽ phải được tính đến. Điều này góp phần giúp Việt Nam giảm bớt được mức độ ảnh hưởng giá điện từ các thị trường lớn trên thế giới như Mỹ, hay Trung Quốc, Ấn Độ như hiện tại.
 
Ngoài ra, theo khảo sát của Tập đoàn Tài chính Năng lượng mới Bloomberg thì dòng vốn đầu tư từ các nhà đầu tư trên thế giới và châu Á, không bao gồm Trung Quốc "chảy" vào lĩnh vực năng lương tái tạo đó là 60 tỷ USD/năm. Đây là một con số còn khiêm tốn so với nhu cầu thực đầu tư của khu vực ASEAN vào khoảng 10 tỷ USD/năm, như báo cáo trước đó cũng do công ty này công bố.
 
Để tăng cường được dòng đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo, trước tiên cần nhìn vào hiện trạng các nguồn vốn.
 
Trước tiên phải kể đến trái phiếu xanh. Theo đó, trong 2 năm trở lại đây, trái phiếu xanh bước vào thời kỳ tăng trưởng "thăng hoa" với tổng giá trị đạt 180 tỷ USD trên toàn cầu. Câu hỏi đặt ra là, ai, đơn vị nào đã phát hành trái phiếu này? Đó chính là các công ty tài chính, các ngân hàng và ngân hàng phát triển đa phương.
 
Đây là tín hiệu tốt cho thị trường đầu tư năng lượng tái tạo. Bởi có nhiều trái phiếu xanh xuất hiện trên thì trường nghĩa là nguồn vốn đầu tư các dự án đầu tư năng lượng tái tạo càng nhiều.
 
Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu xanh cũng ghi nhận việc phát hành từ các doanh nghiệp sản xuất điện.
 
Ngoài dòng vốn từ thị trường trái phiếu xanh, thì nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng với lãi suất thấp cũng rất quan trọng tại các thị trường năng lượng tái tạo lớn và phát triển.
 
Bên cạnh đó cũng phải nhắc đến kênh huy động vốn từ hoạt động IPO. Hiện nay, mặc dù, trong những năm gần đây, hoạt động huy động trái phiếu đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên các công ty năng lượng sạch lên sàn còn chưa nhiều, vẫn nhỏ giọt.
 
Theo đó, mặc dù, năng lượng tái tạo được đánh giá là ngành công nghiệp phát triển nhanh chóng tuy nhiên thị trường IPO thì chưa phát triển tương xứng, để đảm bảo sự phát triển dài hạn và bền vững, cũng như đảm bảo tỷ lệ lãi trên vốn đủ hấp dẫn.
 
Tuy nhiên, bù lại, hoạt động M&A trong ngành công nghiệp này thì lại đang ghi nhận đà tăng trưởng mạnh mẽ. Cùng với đó, các quỹ lương hưu quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng, các công ty điện từ Mỹ - châu Âu đều đang đầu tư lâu dài vào các nền tảng năng lượng tái tạo.
Theo: Diễn đàn DN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng hạt nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Cập nhật 15/10/2019

Từ ngày 11 đến 13/10, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày khoa học và công nghệ với...

Năng lượng xanh

PC Nghệ An chi trả gần 140 triệu đồng cho các hộ gia đình bán điện mặt trời áp mái

Cập nhật 17/10/2019

Điện lực Nghệ An đã tiến hành chi trả tiền bán điện dư thừa đẩy lên mạng lưới cho 46 hộ gia đình, doanh...

Quản lý năng lượng

Pullman Hà Nội: Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 15/10/2019

Nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại, một trong...

Điện lực

Tổng Công ty Điện lực miền Trung tiếp tục đẩy mạnh các dịch vụ số

Cập nhật 17/10/2019

Tổng công ty đang cung cấp dịch vụ điện theo hình thức giao dịch điện tử và hoàn thành trước tháng...