Đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống truyền tải điện 500kV qua địa bàn TP Đà Nẵng

16/07/2019 10:05:12 - views: 99

Hiện nay, tại TP Đà Nẵng đường dây truyền tải điện 500kV trên địa bàn TP có chiều dài 66km với 155 vị trí cột, bao gồm các đường dây 500kV Đà Nẵng - Vũng Áng (mạch 1), Đà Nẵng - Hà Tĩnh (mạch 2), Đà Nẵng - Thạnh Mỹ (mạch 1), Đà Nẵng - Dốc Sỏi (mạch 2), đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku. 
Cháy rừng là một trong những nguy cơ gây ảnh hưởng đến hệ thống truyền tải đường dây 500kV.
 
Khi đề cập đến Hệ thống truyền tải điện 500kV, ông Trần Thanh Phong - Giám đốc Cty Truyền tải điện 2 cho biết: “Với tầm quan trọng đặc biệt của hệ thống truyền tải điện 500kV mạch 1 và mạch 2 là trục xương sống của lưới điện quốc gia, đảm bảo cung cấp điện cho phát triển KT-XH của đất nước với mục tiêu là cung cấp điện liên tục, an toàn, ổn định cho 2 miền Bắc - Nam. Đồng thời đây cũng là nơi trung chuyển lượng lớn nguồn công suất từ các nhà máy thủy điện khu vực miền Trung hòa vào lưới điện quốc gia; nâng cao độ tin cậy cung cấp điện không chỉ cho TP Đà Nẵng mà còn cho cả khu vực”.
 
Theo ông Trần Dương Nghĩa, Giám đốc Truyền tải điện Đà Nẵng, các tuyến đường dây 500kV trên địa bàn TP Đà Nẵng đi qua các địa phận xã Hòa Bắc, Hòa Liên, Hòa Sơn, Hòa Nhơn (H.Hòa Vang); P.Hòa Hiệp Bắc (Q.Liên Chiểu) và P.Hòa Thọ Tây (Q.Cẩm Lệ), dân cư sống chung quanh dọc tuyến đường dây. Thời gian gần đây, người dân chuyển đổi canh tác qua trồng các loại cây phát triển nhanh, có lợi về kinh tế như bạch đàn, keo... ngoài hành lang tuyến, có nguy cơ ngã đổ vào đường dây.
 
Thực tế là mỗi lần đến kỳ thu hoạch, tại những khu vực này thường xuyên có phương tiện qua lại dưới đường dây và sau khi khai thác, người dân tự ý đốt thực bì gần đường dây dễ gây cháy rừng, ảnh hưởng đến vận hành an toàn của đường dây. Đặc biệt, ở 2 cung đoạn đường dây 500kV Đà Nẵng - 574 Vũng Áng (mạch 1) và Đà Nẵng - Hà Tĩnh (mạch 2) đi qua khu vực núi cao đèo Hải Vân không có dân cư sinh sống, địa hình đồi núi hiểm trở, thung lũng, đường sá đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, lại thường xuyên xảy ra nắng nóng kéo dài có khả năng gây cháy rừng, giông sét vào mùa khô và mùa mưa; cộng với bão lũ kéo dài đe dọa, gây sạt lở móng cột. “Tại những khu vực này, đơn vị quản lý vận hành thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành lang tuyến đường dây. Thường xuyên trao đổi thông tin với Phòng An ninh kinh tế CATP Đà Nẵng, chính quyền địa phương và các đơn vị hợp đồng bảo vệ đường dây nắm chắc tình hình ANCT, TTATXH tại địa bàn. Định kỳ, chúng tôi phối hợp với Phòng ANKT CATP và đơn vị hợp đồng bảo vệ kiểm tra tình hình an ninh trên các tuyến đường dây; tiến hành kiểm tra tăng cường và đột xuất để nắm bắt tình hình an ninh, an toàn, phát hiện các dấu hiệu phức tạp về ANTT các tuyến đường dây để chủ động phòng ngừa” - ông Trần Dương Nghĩa nói.
 
Vấn đề này đã đặt ra yêu cầu bảo vệ đường dây 500kV trên địa bàn TP Đà Nẵng là hết sức cấp bách và cần thiết. Cty Truyền tải điện 2 đã ủy quyền cho Truyền tải điện Đà Nẵng ký hợp đồng bảo vệ đường dây 500kV với CAH Hòa Vang, CAQ Liên Chiểu và CAP Hòa Thọ Tây (Q.Cẩm Lệ). Thượng tá Võ Thị Yến Lan, Phó trưởng Phòng ANKT CATP Đà Nẵng cho biết “Trong thời gian qua, công tác triển khai Quy chế phối hợp công tác giữa CATP Đà Nẵng và Cty Truyền tải điện 2 được phối hợp thực hiện chặt chẽ và hiệu quả. Hệ thống truyền tải điện 500kV trên địa bàn TP luôn được đảm bảo vận hành an toàn, không xảy ra các vụ việc mất ANTT và vi phạm hành lang an toàn lưới điện”. Thượng tá Võ Thị Yến Lan cũng thông tin thêm, đơn vị đã phối hợp với Cty Truyền tải điện 2 trên nhiều lĩnh vực, trong đó có bảo vệ nội bộ, bí mật nhà nước; công tác đảm bảo an ninh, an toàn; công tác xây dựng và củng cố lực lượng tự vệ...
Cháy rừng là một trong những nguy cơ gây ảnh hưởng đến hệ thống truyền tải đường dây 500kV.
 
Theo: CADN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tìm hướng đi cho lưới điện thông minh ở Việt Nam

Cập nhật 16/08/2019

Đó là nội dung chính của Hội thảo "Đánh giá giải pháp công nghệ lưới điện thông minh tại Việt Nam", diễn...

Năng lượng xanh

Bình Định: Khánh thành nhà máy điện mặt trời trên cánh đồng cát

Cập nhật 20/08/2019

Chiều 19-8, tại Khu kinh tế Nhơn Hội, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Công ty CP Fujiwara Bình Định đã...

Quản lý năng lượng

PC Quảng Ninh: Điểm sáng thực hiện điều chỉnh phụ tải

Cập nhật 20/08/2019

Trong lúc các công ty điện lực còn gặp khó khăn khi vận động doanh nghiệp (DN) tham gia Chương trình...

Điện lực

Tiết kiệm tiền điện khi được thay đồng hồ điện mới

Cập nhật 19/08/2019

Khách hàng có thể quản lý lượng điện tiêu thụ trên điện thoại di động thông qua đồng hồ điện mới và...