Quảng Trị thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

16/07/2019 15:41:39 - views: 123

Công ty Điện lực Quảng Trị đã và đang triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trên nguyên tắc chủ động giảm tối đa nguy cơ hỏa hoạn và sự cố cho lưới điện cao áp.

Công ty Điện lực Quảng Trị ra quân phát quang, dọn thực bì bảo vệ đường dây cao áp tại khu vực Khe Lấp, thành phố Đông Hà. Ảnh: TTXVN
 
Tỉnh Quảng Trị hiện có 350km đường dây 110kV, từ đầu mùa khô, Công ty Điện lực Quảng Trị đã triển khai các đợt ra quân phát quang, dọn thực bì, chặt tỉa cây xung quanh tại các địa điểm trọng yếu nhiều cây cối che phủ gây mất an toàn tới hệ thống đường dây cao thế như: Khe Lấp (phường 3, thành phố Đông Hà), đèo Sa Mù (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá), bản Cợp (xã Húc Nghì, huyện Đakrông), thôn Hà Xá (xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong)… 
 
Có mặt tại đợt ra quân tại Khe Lấp, mặc dù dưới cái nắng gay gắt hơn 40 độ C nhưng hơn 30 cán bộ, công nhân của Công ty Điện lực Quảng Trị vẫn nỗ lực phát dọn thực bì. Khu vực Khe Lấp nằm trên tuyến đường dây Đông Hà - Lao Bảo, là một trong những điểm trọng yếu dễ xảy ra nguy cơ mất an toàn hành lang lưới điện khi xung quanh hệ thống đường dây điện cao thế có nhiều bụi rậm và rừng keo, tràm của người dân trồng xung quanh. 
 
Tuyến đường dây cao thế này truyền tải công suất gần 100 MW của tất cả các nhà máy thủy điện và điện năng lượng tái tạo của khu vực phía Tây Quảng Trị về hòa lưới điện quốc gia; Đồng thời, cung cấp điện cho nước bạn Lào cũng như 2 tuyến Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu Quốc tế La Lay.
 
Do hệ thống đường dây độc đạo nên tầm quan trọng của hành lang lưới điện này rất lớn. Nếu như hỏa hoạn xảy ra gây ảnh hưởng đến hệ thống hành lang điện lưới này thì toàn bộ huyện Hướng Hóa, một phần của Lào mất điện, sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo cung cấp điện cũng như hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân. 
 
Đặc biệt, sản lượng của tất cả các nhà máy thủy điện và năng lượng tái tạo trên địa bàn phía Tây, tỉnh Quảng Trị sẽ không truyền tải lên được điện lưới quốc gia. 
 
Ông Hoàng Quốc Anh, Tổ trưởng Tổ quản lý vận hành đường dây thuộc Đội vận hành quản lý đường dây cao thế (Công ty Điện lực Quảng Trị) chia sẻ, khó khăn lớn nhất hiện nay là lực lượng mỏng, trong khi địa bàn rộng với địa hình đồi núi phức tạp đã gây cản trở rất lớn trong việc quản lý cũng như tuyên truyền, vận động người dân.
 
Để thực hiện tốt việc phòng, chống cháy rừng bảo vệ hành lang điện lưới an toàn, mong rằng các cấp chính quyền sẽ tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền người dân phối hợp bảo vệ tốt hành lang lưới điện qua đó thực hiện vận hành liên tục không để gián đoạn việc cung cấp điện cho người dân. 
 
Để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, Công ty Điện lực Quảng Trị cũng tổng kiểm tra, thực hiện quản lý tốt việc vận hành sửa chữa, bảo dưỡng đường dây. Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm, các địa phương… để tuyên truyền, phổ biến người dân nơi có lưới điện đi qua chú ý bảo vệ chống nguy cơ cháy nổ dưới đường dây để bảo vệ đường dây vận hành an toàn. 
 
Đặc biệt, tại các vùng miền núi tập trung đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như Đakrông, Hướng Hóa, đơn vị đã cắt cử người phối hợp với chính quyền địa phương đến tận từng bản để tuyên truyền bà con hạn chế đốt nương, làm rẫy, phát dọn thực bì trong mùa nắng nóng cố gắng không để xảy ra hỏa hoạn. 
 
Ông Nguyễn Hải Nam, Đội trưởng Đội Quản lý lưới điện cao thế (Công ty Điện lực Quảng Trị) cho biết, trong thời gian vừa qua, nắng nóng kéo dài cùng với gió Lào thổi mạnh đã gây ra một số vụ cháy rừng quy mô nhỏ, ngay bên dưới hệ thống đường dây điện cao thế, nguy cơ ảnh hưởng đến việc cấp điện. 
 
Trước tình hình trên, đơn vị đã tổ chức các đợt ra quân phát dọn thực bì, cây cối lâu ngày ẩm mục ở phía dưới đường dây. Qua đó, hạn chế tối đa các nguyên nhân có thể gây ra cháy rừng gây ảnh hưởng đến việc vận hành, hoạt động của lưới điện cao thế. 
 
Trong thời gian tới, để đảm bảo việc cấp điện được diễn ra một cách tốt nhất đơn vị sẽ tăng cường các hoạt động bảo vệ đường dây điện cao thế; Đồng thời, cắt cử lực lượng trực 24/24 giờ tại các địa điểm trọng yếu, có nguy cơ cháy rừng và chuẩn bị các phương án sẵn sàng triển khai khi có sự cố xảy ra…
Theo: BNews/TTXVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

VBF sẽ công bố Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam 2.0

Cập nhật 19/02/2020

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} Được biết,...

Năng lượng xanh

Hỗ trợ 9 triệu đồng khi lắp điện mặt trời BigK tại Hà Nội

Cập nhật 20/02/2020

Đây là Gói hỗ trợ thí điểm cho 90 hộ gia đình ứng dụng điện mặt trời mái nhà tại Hà Nội, hành động...

Quản lý năng lượng

Thủ tướng sắp ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Cập nhật 14/02/2020

Hiện Dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (gọi tắt Chỉ thị tiết kiệm...

Điện lực

GENCO2 sẽ đẩy mạnh áp dụng công nghệ 4.0

Cập nhật 19/02/2020

GENCO2 tập trung vào các đề tài khoa học như: Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để dự báo...