JBIC "ngắm" dự án năng lượng của EVN và PVN

17/07/2019 14:36:27 - views: 491

Theo Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), cơ quan này đang quan tâm tới kế hoạch đầu tư cho những dự án năng lượng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
Thi công Nhà máy điện mặt trời Điện lực miền Trung tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: EVNCPC
 
Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, trong cuộc làm việc mới đây, đại diện Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), ông Kazuhisa Yumikura, Giám đốc toàn cầu bộ phận Tài chính, Cơ sở hạ tầng và Môi trường đã bày tỏ sự quan tâm tới kế hoạch đầu tư cho những dự án năng lượng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).  
 
Theo ông Yumikura, JBIC là ngân hàng 100% vốn Nhà nước của Nhật Bản. JBIC luôn coi Chính phủ và các doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam là những đối tác quan trọng. Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam ưu tiên mục tiêu hạn chế nợ công, EVN và PVN đã nỗ lực tăng điểm xếp hạng và đánh giá doanh nghiệp, phát triển theo hướng tự huy động vốn một cách chủ động mà không có bảo lãnh của Chính phủ. 
 
Theo đó, việc JBIC xem xét có thể tài trợ vốn cho EVN và PVN mà không có bảo lãnh của Chính phủ là phù hợp với định hướng của Việt Nam. 
 
“Tuy việc cho vay những dự án lớn không có bảo lãnh của Chính phủ là không đơn giản. Phía JBIC mong có sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện cơ chế mới này, chúng tôi chú ý tới việc thẩm định, để đảm bảo năng lực kinh doanh của EVN và PVN” - ông Kazuhisa Yumikura nhấn mạnh. 
 
Về trường hợp của EVN, theo ông Kazuhisa Yumikura, trong tiến trình cải cách ngành điện của Việt Nam, mặc dù ngày càng có sự tham gia sâu của khối doanh nghiệp tư nhân, song EVN vẫn đóng vai trò quan trọng, gánh vác những nhiệm vụ năng lượng trọng tâm của quốc gia. Vì thế, JBIC luôn quan tâm tới tiến trình giám sát các dự án EVN triển khai. JBIC mong muốn có cơ chế đối thoại chính sách với các cơ quan nhà nước của Việt Nam, ông Kazuhisa Yumikura đặt vấn đề. 
 
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Thị Phú Hà đồng tình với quan điểm tạo kênh đối thoại giữa JBIC và Chính phủ Việt Nam. Ủy ban và Bộ Công Thương đã được Chính phủ giao chủ trì, xây dựng nội dung biên bản ghi nhớ về cơ chế đối thoại chính sách. Theo đó, cũng đã yêu cầu PVN và EVN phối hợp xây dựng nội dung biên bản ghi nhớ. 
 
Bà Nguyễn Thị Phú Hà cũng đề nghị JBIC phối hợp cùng tổ chức hội thảo để chia sẻ thông tin về kinh nghiệm cho vay các dự án năng lượng, các điều kiện tiếp cận để doanh nghiệp Việt Nam có thể đáp ứng yêu cầu của những khoản vay mà Chính phủ không bảo lãnh. 
 
“Bên cạnh những dự án năng lượng của EVN và PVN, Ủy ban hiện đang quản lý những doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông với những dự án mang tầm quốc gia. Đây cũng sẽ là những dự án mà JBIC có thể tham gia hợp tác. Phía Uỷ ban luôn sẵn sàng cung cấp thêm thông tin cho JBIC về các dự án trong khuôn khổ pháp luật quy định”, bà Hà cho biết.
Theo: BNews/TTXVN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Vietnam ETE và Enertec Expo 2020 dời lịch tổ chức đến tháng 11/2020

Cập nhật 01/07/2020

Triển lãm quốc tế lần thứ 13 Công nghệ & Thiết bị điện và Triển lãm quốc tế lần thứ 10 Công nghệ, sản...

Năng lượng xanh

92 dự án điện năng lượng mặt trời đã vận hành thương mại

Cập nhật 02/07/2020

Từ nhà máy điện năng lượng mặt trời đầu tiên được khởi công xây dựng vào tháng 8/2015, đến nay tại...

Quản lý năng lượng

Hải Phòng tăng cường kiểm tra việc tiết kiệm điện

Cập nhật 01/07/2020

Nhằm đáp ứng mục tiêu hàng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ trong giai đoạn 2020...

Điện lực

Đáp ứng nhu cầu minh bạch thông tin tra cứu chỉ số điện của khách hàng

Cập nhật 30/06/2020

Hệ thống tra cứu chỉ số điện hàng ngày, tự động cảnh báo sản lượng điện bất thường do Công ty TNHH MTV...