Cháy rừng ở Thừa Thiên- Huế và Quảng Nam: Kịp thời ngăn ngừa ảnh hưởng đến vận hành đường dây truyền tải quốc gia

20/07/2019 15:34:27 - views: 240

Sáng 20-7-2019, tại khu vực phường An Tây- TP Huế và xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra cháy rừng. 

 
Các đám cháy gần khu vực vị trí cột 472-473 đường dây 220kV A Lưới- Huế là đường dây truyền tải quan trọng được đấu nối từ Nhà máy Thủy điện A Lưới về TBA 220kV Huế cấp điện cho các tỉnh Bắc miền Trung và đường dây 500kV Đà Nẵng –Dốc Sỏi, đang truyền tải điện theo chiều Bắc-Nam với công suất 400MW. Khoảng cách các đám cháy có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến vận hành an toàn các đường dây trên, đặc biệt là đối với đường dây 500kV là đường dây truyền tải quốc gia.
 
Ngay khi phát hiện cháy rừng, các đơn vị truyền tải điện Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã tích cực phối hợp với các lực lượng an ninh kinh tế, kiểm lâm, bảo vệ đường dây, chính quyền địa phương cùng tham gia dập lửa. Đến khoảng 12 giờ 30, các đám cháy đã cơ bản được khống chế và không còn nguy cơ ảnh hưởng đến vận hành an toàn các đường dây. Hiện nay, các đơn vị của ngành điện vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ, đề phòng các đám cháy rừng có nguy cơ bùng phát trở lại.
 
Từ đầu mùa khô năm nay, trên địa bàn các miền Trung, tập trung ở các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đã xảy liên tiếp ra 10 vụ cháy rừng có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến vận hành an toàn lưới điện truyền tải đã được các đơn vị Truyền tải phối hợp với các lực lượng kịp thời ngăn ngừa không để gián đoạn cung cấp điện.
 
Giám đốc Công ty Truyền tải Điện 2 Trần Thanh Phong cho biết, đứng trước những diễn biến phức tạp do cháy rừng gây ra, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) huy động lực lượng ra hiện trường xử lý, ứng trực tại các điểm có nguy cơ cháy cao trong khu vực đường dây tải điện. Phối hợp với lực lượng chữa cháy địa phương, kiểm lâm, bảo vệ đường dây tạo lập vành đai ngăn lửa khi cháy rừng xảy ra, nhằm ngăn ngừa ảnh hưởng tới vận hành an toàn đường dây.
 
Để đảm bảo cho việc vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện, Công ty Truyền tải điện 2 yêu cầu tăng cường kiểm tra, túc trực lực lượng, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống bất thường xảy ra, đặc biệt là với tuyến đường dây 500 kV Bắc Nam và các đường dây đấu nối với các nhà máy phát điện. Đặc biệt, đối với các đơn vị trưởng phải trực 24/24 tại vị trí.
 
Việc cung cấp đủ điện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, phụ tải liên tục tăng cao, trong khi nguồn phát đang gặp nhiều khó khăn đang là một áp lực rất lớn trong lĩnh vực truyền tải điện. Vì vậy, các đơn vị truyền tải điện phải phối hợp tích cực với chính quyền địa phương trọng việc tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia công tác phòng chống cháy nổ, phòng tránh các nguy cơ cháy rừng làm gián đoạn an toàn cung cấp điện.
Thanh Mai/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tìm hướng đi cho lưới điện thông minh ở Việt Nam

Cập nhật 16/08/2019

Đó là nội dung chính của Hội thảo "Đánh giá giải pháp công nghệ lưới điện thông minh tại Việt Nam", diễn...

Năng lượng xanh

Bình Định: Khánh thành nhà máy điện mặt trời trên cánh đồng cát

Cập nhật 20/08/2019

Chiều 19-8, tại Khu kinh tế Nhơn Hội, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Công ty CP Fujiwara Bình Định đã...

Quản lý năng lượng

PC Quảng Ninh: Điểm sáng thực hiện điều chỉnh phụ tải

Cập nhật 20/08/2019

Trong lúc các công ty điện lực còn gặp khó khăn khi vận động doanh nghiệp (DN) tham gia Chương trình...

Điện lực

Tiết kiệm tiền điện khi được thay đồng hồ điện mới

Cập nhật 19/08/2019

Khách hàng có thể quản lý lượng điện tiêu thụ trên điện thoại di động thông qua đồng hồ điện mới và...