Bàn giải pháp tháo gỡ giải phóng mặt bằng đường dây 500 kV mạch 3 tại Quảng Ngãi

25/07/2019 14:34:41 - views: 293

Sáng ngày 25/7, tại Quảng Ngãi, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi nhằm bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các đường dây truyền tải điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, trong đó trọng tâm đường dây 500 kV mạch 3 (Quảng Trạch-Dốc Sỏi-Pleiku 2). 
 Quang cảnh buổi làm việc.
 
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình diện miền Trung (CPMB) cho biết: Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, CPMB đang triển khai 3 dự án gồm: Trong đó đường dây 500 kV mạch 3 đi qua các huyện Bình Sơn, Trà Bồng, Sơn Tịnh, Sơn Hà và Ba Tơ dài gần 100 km, với 195,5 vị trí cột (nửa vị trí thuộc Quảng Nam). Vướng mắc chính của Dự án do các hộ dân không đồng ý với mức hỗ trợ 30% cho đất cây lâu năm, yêu cầu thu hồi và bồi thường 100% đất hành lang. Ngoài ra, người dân đòi chủ đầu tư và chính quyền địa phương có khu tái định cư và bố trí để dân làm nhà trước khi bàn giao mặt bằng. Đặc biệt đơn giá bồi thường theo đúng quy định của địa phương nhưng trước đó do dự án điện mặt trời đã thỏa thuận bồi thường với giá cao nên người dân không đồng ý với mức giá hiện nay.
 
Đối với đường dây 220 kV Quy Nhơn - Quảng Ngãi, đường dây 220 kV Thượng Kon Tum – Quảng Ngãi hiện còn một số hộ dân không đồng ý nhận tiền bồi thường, mặc dù chính quyền địa phương và CPMB đã kiểm tra, đo đạc lại hiện trạng, giải quyết khiếu nại, mời làm việc nhiều lần nhưng các hộ dân vẫn không cho đơn vị thi công kéo dây.
 
Tại buổi làm việc, ông Tuyển kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện liên quan đẩy nhanh tiến độ lập và trình duyệt phương án bồi thường các vị trí móng, xong trước 15/8/2019 để bàn giao mặt bằng, đảm bảo tiến độ dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Có giải pháp đối với các hộ dân xây nhà trái phép tại vị trí móng và trong hành lang tuyến đường dây 500 kV, tương tự ngăn chặn kịp thời các trường hợp phát sinh xây thêm nhà. Đẩy nhanh tiến trình xây dựng các khu tái định cư và bố trí để dân làm nhà trước khi bàn giao mặt bằng tại huyện Bình Sơn. 
 
Ông Tuyển cũng kiến nghị Công an tỉnh xem xét các vướng mắc thực tế để có báo cáo UBND tỉnh và đề xuất chỉ đạo các địa phương bảo vệ, hỗ trợ thi công các khoảng néo gặp khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ các địa phương kịp thời về an ninh trật tự và xử lý những tình huống phát sinh.
 

TGĐ EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại buổi làm việc.
 
Tại buổi làm việc, ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN cho biết: Trong thời gian vừa qua, EVN đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu sinh hoạt nhân dân, trong đó EVN cấp điện đến 100% số xã, 99,2% số hộ dân có điện. Sản lượng điện thương phẩm 6 tháng đầu năm của tỉnh đạt 691,17 triệu kWh, tăng gần 37% so với cùng kỳ 2018 và là địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước. 
 
Với mức tăng trưởng “nóng” như vậy nên rất cần dự án lưới điện truyền tải để EVN đảm bảo cung cấp điện tốt nhất cho tỉnh trong những năm tới. Chính vì vậy Tổng giám đốc EVN đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ các khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng để các nhà thầu thi công. Ngoài ra, nếu các dự án đã thực hiện đầy đủ pháp lý và đã tuyên truyền vận động người dân rồi, nhưng có trường hợp chống đối, chính quyền địa phương phải có biện pháp bảo vệ thi công để dự án đảm bảo đúng tiến độ.
 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính phát biểu tại buổi làm việc.
 
Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi – Nguyễn Tăng Bính cho biết cho biết: Để tỉnh phát triển như ngày hôm nay là sự hỗ trợ hết mức của EVN, EVN luôn đảm bảo điện đi trước một bước, cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, việc thi công đường dây truyền tải điện trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, các tuyến đường dây truyền tải trên là những dự án quan trọng, có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo điện cho miền Nam nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói chung trong những năm tới. 
 
“Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chính quyền các huyện trước ngày 20/9/2019 phải hoàn thành mặt bằng các vị trí móng cột và trước ngày 20/10/2019 hoàn thành hành lang tuyến để các đơn vị thi công kéo dây đường dây 500 kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh. Tỉnh nhận thức rất rõ, nếu không hoàn thành dự án truyền tải sẽ không giải tỏa được nguồn điện trên địa bàn, điều này ảnh hưởng lớn đến kinh tế và gây lãng phí tài nguyên quốc gia. Tỉnh không vì vướng mắc trong GPMB mà làm lùi tiến độ của dự án”, ông Bính nhấn mạnh.
 
Ông Bính cho biết thêm: UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan thường trực, giúp việc cho lãnh đạo UBND tỉnh để giải quyết những vướng mắc trong GPMB đường dây 500 kV mạch 3, những vấn đề vượt thẩm quyền cần báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh ngay để lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo và giải quyết. 
Lê Linh/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

"Cơ hội tuyệt vời để định hình quá trình phát triển ngành năng lượng của Việt Nam"

Cập nhật 11/12/2019

Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) đã tổ chức Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 và Diễn đàn Các bên liên...

Năng lượng xanh

Nhiệt điện Phú Mỹ: Trao hệ thống điện năng lượng mặt trời cho tịnh xá Ngọc Hòa

Cập nhật 12/12/2019

Ngày 11/12, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ (KCN Phú Mỹ 1) đã tổ chức lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống...

Quản lý năng lượng

Phát triển công trình xanh: Thiếu quy chuẩn pháp lý

Cập nhật 12/12/2019

Trước các yếu tố về môi trường như sự gia tăng hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm không khí... thì các công trình...

Điện lực

PC Quảng Trị: Quản lý hệ thống lưới điện bằng các thiết bị công nghệ hiện đại

Cập nhật 12/12/2019

Những năm qua, hệ thống lưới điện do Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) quản lý, vận hành luôn...