Cơ hội cho doanh nghiệp ngành điện

31/07/2019 15:52:10 - views: 72

Mới đây, hơn 400 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Trung Quốc… đã tham dự triển lãm công nghệ thiết bị điện và tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh do Sở Công thương TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. 
Cơ hội cho doanh nghiệp ngành điện.
 
Đây là cơ hội để doanh nghiệp tham gia tìm kiếm cơ hội đầu tư, chuyển giao công nghệ và mở rộng thị phần tiêu thụ tại Việt Nam. 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, cho biết hiện hạ tầng sản xuất và cung ứng năng lượng nước ta ước khoảng 50.000MWh/năm, cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả nước.
 
Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng tăng mạnh, ước khoảng 10%/năm đang gây áp lực lớn cho ngành sản xuất năng lượng trong nước. Đồng thuận vấn đề này, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết, thành phố đang duy trì mức tăng trưởng liên tục từ năm 2017 đến nay là hơn 8%.
 
Riêng trong năm 2018, GRDP của TPHCM đạt giá trị 1,3 triệu tỷ đồng, tương đương 57 tỷ USD, tăng trưởng 8,3% so với năm 2017 và chiếm hơn 23% quy mô nền kinh tế cả nước. 
Cùng với đó, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm qua cũng đạt 7,07 tỷ USD, tăng hơn 7% so với cùng kỳ, chiếm 22% tổng thu hút FDI của cả nước.
 
Tổng thu ngân sách đạt 378,5 ngàn tỷ đồng, chiếm 27% tổng thu ngân sách cả nước. Bên cạnh đó, thành phố còn đóng góp khoảng 1/3 giá trị sản xuất công nghiệp và 1/5 kim ngạch xuất khẩu của cả nước với giá trị đạt đạt 38,32 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ.
 
Cũng theo ông Đông, mức tăng trưởng cao về kinh tế cũng kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượng thành phố tăng nhanh, trung bình khoảng 8% - 9%/năm.
 
Năm 2019, nhu cầu sử dụng điện dự ước 26 tỷ kWh, chiếm 12,9% tổng nhu cầu sử dụng năng lượng của cả nước. Do vậy, việc đảm bảo an ninh năng lượng nhưng vẫn phải đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng trên địa bàn thành phố trong những năm gần đây đã trở nên cấp thiết.
 
Xuất phát từ thực tế trên, hiện thành phố đã đẩy mạnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả kết hợp tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo.
 
Và việc tổ chức triển lãm thiết bị điện trên không ngoài mục đích tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước trao đổi hợp tác, xúc tiến đầu tư giải pháp giúp thành phố nói riêng và cả nước nói chung phát triển nguồn cung ứng năng lượng theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường. 
Cũng trong khuôn khổ tổ chức triển lãm, ông Lim Jea-Hoon, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc nhấn mạnh, triển lãm diễn ra trong bốn ngày, là nơi hội tụ rất nhiều các sản phẩm và tiện ích tiên tiến hướng tới việc xây dựng các mạng lưới điện thông minh tập trung vào các lĩnh vực như phát điện, truyền tải và phân phối điện, năng lượng tái chế.
 
Riêng Hàn Quốc, có hơn 150 doanh nghiệp tham dự triển lãm này. Các doanh nghiệp tập trung đưa ra các giải pháp xây dựng được nền tảng lưới điện thông minh có sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) với nền tảng lưới điện hiện hữu.
 
Được biết, hiện Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng mức đầu tư là 64,5 tỷ USD. Kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã đạt kỷ lục - vượt mức 68 tỷ USD năm 2018.
Theo: SGGP

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Khai mạc Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng vì mục tiêu phát triển bền vững”

Cập nhật 19/09/2019

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia Đan Mạch với Đại biểu Quốc...

Năng lượng xanh

Lạng Sơn: Hiệu quả từ mô hình điện mặt trời áp mái

Cập nhật 19/09/2019

Theo Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn), đến hết tháng 8/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 30 khách...

Quản lý năng lượng

Thu hút khách hàng tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 19/09/2019

Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) là một trong những giải pháp “cứu cánh” giúp Việt Nam vận hành an...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...