TP. Hồ Chí Minh: Nâng cấp mạng lưới điện cho các vùng nông thôn

01/08/2019 09:21:00 - views: 109

Trong thời gian gần đây, ngành Công Thương và Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã tăng cường xây dựng, đầu tư cho mạng lưới điện khu vực nông thôn tại 5 huyện ngoại thành.
tp ho chi minh nang cap mang luoi dien cho cac vung nong thon

Ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình cung cấp điện trên địa bàn thành phố ổn định, an toàn, đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân thành phố. Sản lượng điện năng cung cấp cho toàn thành phố 6 tháng đầu năm đạt 13.472,95 triệu kWh, tăng 8,99% so với cùng kỳ năm 2018. Cùng với công tác cung cấp nguồn điện ổn định, chương trình nâng cấp lưới điện ở vùng nông thôn cũng đã được ngành điện lực thành phố tăng cường đầu tư, xây dựng.
 
Trong Chương trình mục tiêu quốc gia đối với Tiêu chí số 4 về điện, theo ông Đông, Sở Công Thương thành phố đã tổ chức lập Quy hoạch chi tiết phát triển lưới điện trung và hạ áp sau các trạm biến áp 110kV của Quy hoạch phát triển điện lực TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2025, có xét tới năm 2035 và đã được UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt. Trên cơ sở đó, ngành điện đã phối hợp với UBND các huyện, xã rà soát tình hình cấp điện trên địa bàn để lập kế hoạch đầu tư phát triển, hoàn thiện lưới điện đảm bảo 100% hộ dân được sử dụng điện từ lưới điện quốc gia, đảm bảo hoàn thành Tiêu chí số 4 về điện.
 
Đại diện EVNHCMC cho biết, từ đầu năm đến nay, ngành điện lực thành phố đã đầu tư 42 công trình phát triển trạm điện, hoàn thiện lưới điện, giảm bán kính cung cấp điện (suất đầu tư bình quân khoảng 3,9 tỷ đồng/xã) với tổng mức đầu tư khoảng 220 tỷ đồng để thực hiện tại 56 xã thuộc 5 huyện trên địa bàn thành phố. Theo đó, ngành điện thành phố đã hoàn thiện 91km lưới điện trung thế, công suất trạm biến áp phân phối tăng thêm khoảng 122MVA đảm bảo cấp điện ổn định đạt tiêu chuẩn theo Tiêu chí số 4 về điện cho các hộ dân khu vực nông thôn.
 
Cụ thể, tại các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, ngành điện đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát tình hình cung cấp điện tại toàn bộ 36 xã (gồm 10 xã thuộc huyện Hóc Môn, 20 xã thuộc huyện Củ Chi và 6 xã thuộc huyện Nhà Bè) và đã xác nhận 36/36 xã thuộc các huyện này đều đạt 100% số hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn qua lưới điện quốc gia, đạt chuẩn theo Tiêu chí số 4 về điện theo Bộ tiêu chí về nông thôn mới theo đặc thù vùng nông thôn TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020.
 
Tại huyện Cần Giờ, 6/6 xã đều đạt chuẩn đối với Tiêu chí số 4 về điện. Riêng khu vực ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, EVNHCMC đã hoàn tất công trình kéo lưới điện 22kV vượt biển về xã đảo Thạnh An và công trình lưới điện 22kV xuyên rừng cấp điện lưới quốc gia đến khu vực này. Tại khu vực Kênh 50, có một số hộ dân nuôi tôm, làm muối theo thời vụ, đã được tổng công ty đầu tư hệ thống pin năng lượng mặt trời, giải quyết việc đảm bảo cấp điện phục vụ sinh hoạt cho tất cả các hộ dân sinh sống và hành nghề sản xuất khu vực này. EVNHCMC cũng đã khảo sát, lập phương án đầu tư để kéo dài lưới điện quốc gia đến các hộ dân sống tương đối tập trung này và dự kiến hoàn tất thi công, nghiệm thu đóng điện trong quý 3/2019. Đối với các hộ dân sinh sống rải rác trong rừng phòng hộ, chưa có cơ sở hạ tầng (đường bờ bao, bờ ruộng…) để có thể phát triển lưới điện, EVNHCMC đã lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời để cấp điện, đảm bảo ổn định sinh hoạt cho các hộ dân này.
 
Tại huyện Bình Chánh, 14/14 xã hiện đều đạt chuẩn đối với Tiêu chí số 4 về điện, tuy nhiên hiện vẫn còn 11 hộ dân tại xã Bình Lợi tuy đã sử dụng điện từ lưới điện quốc gia, nhưng phải câu dây sau điện kế đi xa để sử dụng, chưa đảm bảo độ tĩnh không và an toàn, nguyên nhân do tại khu vực người dân sống chưa có đường dân sinh để đầu tư, phát triển lưới điện. Hiện tại UBND huyện Bình Chánh đang triển khai công trình “Xây dựng đê bao ngăn lũ khu B, xã Bình Lợi” và dự án cơ bản đã hoàn thành cơ sở hạ tầng để phát triển lưới điện đồng bộ với công trình hạ tầng, hoàn thiện việc cấp điện ổn định, an toàn cho 11 hộ dân này. Với những công trình, dự án đã được đầu tư, vùng thôn của TP. Hồ Chí Minh cơ bản đã hoàn thành Tiêu chí số 4 về điện và đưa thành phố trở thành địa phương đứng đầu nhóm thực hiện mục tiêu này ở khu vực miền Nam.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Lợi ích khi tham gia phát triển điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 09/12/2019

Công ty TNHH Năng lượng Tuấn Thành đề nghị giải đáp một số câu hỏi liên quan đến việc phát triển điện...

Năng lượng xanh

Tòa nhà thương mại giảm phát thải khí nhà kính

Cập nhật 09/12/2019

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và các tòa nhà, trung...

Quản lý năng lượng

PC Đắk Lắk: Đẩy mạnh thực hiện giải pháp điều chỉnh phụ tải

Cập nhật 09/12/2019

Nhiều năm qua, Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) tập trung triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng...

Điện lực

PC Đắk Lắk ứng dụng công nghệ mới để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Cập nhật 06/12/2019

Trong năm 2019, Công ty Điện lực Đắk Lắk tiếp tục có nhiều cải tiến trong sản xuất, kinh doanh và...