Thử nghiệm giải pháp nâng cao tính tự động trong việc kiểm tra và định vị xuất tuyến

02/08/2019 15:51:11 - views: 303

Với mục tiêu nâng cao độ chính xác dữ liệu trong công tác đo đạc các dây xuất tuyến, đảm bảo thông tin minh bạch, rõ ràng, tin cậy giúp phục vụ tốt công tác quản lý điều hành, thời gian qua CPCEMEC đã thực hiện nghiên cứu, chế tạo thiết bị kiểm tra và định vị xuất tuyến.

Phiên bản thử nghiệm của thiết bị Kiểm tra và định vị xuất tuyến
 
Thiết bị này được chính thức đưa vào vận hành thử nghiệm tại Điện lực Hải Châu, Đà Nẵng vào tháng 7/2019. 
 
Hiện nay, việc kiểm tra đo tải ở các TBA diễn ra thường xuyên nhằm phục vụ công tác cân pha, giám sát tải. Tuy nhiên, các thiết bị Ampe kìm trên thị trường còn đơn giản, chỉ đơn thuần hiển thị thông tin lên màn hình LCD và không liên kết được với hệ thống quản lý. Bên cạnh đó, việc đo đạc và ghi chép số liệu được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công dễ gây nhầm lẫn, sai sót và khó khăn trong công tác thống kê và truy xuất dữ liệu...
 
Với thực trạng nêu trên cùng với thực tiễn công tác tự động hóa, hiện đại hóa hệ thống thông tin đo đếm điện năng đã đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc xây dựng thiết bị kiểm tra và định vị xuất tuyến kết hợp cùng hệ thống quản lý. Thiết bị sẽ góp phần hỗ trợ toàn vẹn cho công tác điều hành sản xuất kinh doanh của ngành điện trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai.
 
Tính năng và nguyên lý hoạt động
 
Được thiết kế để cầm tay với kích thước nhỏ gọn có thể bỏ túi, thiết bị kiểm tra và định vị xuất tuyến do CPCEMEC nghiên cứu chế tạo sẽ đảm bảo sự thuận tiện cho người sử dụng khi phải thường xuyên di chuyển. Với tính cơ động như vậy, CPCEMEC đã trang bị pin dung lượng lớn, cho phép sạc bằng dây cáp micro-USB rất phổ biến hiện nay, đảm bảo khả năng hoạt động liên tục trên 24 giờ. Các tính năng cơ bản như đo đạc thông số vận hành của TBA gồm dòng điện, điện áp, cos (φ) đều được đáp ứng đầy đủ. Tính ưu việt của thiết bị, khả năng kết nối với hệ thống quản lý thể hiện qua sự kết hợp 3 chức năng: Quét mã QR để định danh xuất tuyến, kết nối với điện thoại thông minh qua đường truyền Bluetooth và xác định được vị trí của xuất tuyến bằng tọa độ GPS.
 
Sơ đồ kết nối thiết bị với hệ thống quản lý kỹ thuật
 
Trước khi sử dụng, mỗi xuất tuyến sẽ được dán nhãn xác thực bằng mã QR duy nhất trong toàn bộ hệ thống và phù hợp với mã trạm, mã lộ để thuận tiện việc quản lý. Tiếp theo, thiết bị phải được kết nối với điện thoại thông minh thông qua Bluetooth (hiện tại chỉ hỗ trợ hệ điều hành Android, các điện thoại Iphone sẽ sớm được hỗ trợ).

Sau khi các thiết lập hoàn tất, người sử dụng sẽ dùng thiết bị Kiểm tra và định vị xuất tuyến quét mã QR tương ứng với xuất tuyến cần kiểm tra, sau đó thực hiện thao tác đo đạc các thông số dòng điện, điện áp, cos (φ). Sau khi chốt dữ liệu bằng cách nhấn nút trên thiết bị, kết quả sẽ được gửi đến điện thoại thông minh để xử lý và gửi về trung tâm quản lý 1 tập dữ liệu gồm mã xuất tuyến, giá trị đo và tọa độ GPS của xuất tuyến, từ đó chia sẻ dữ liệu cho các hệ thống khác như TTHT, PMIS…
 
Triển khai thử nghiệm
 
Được sự hỗ trợ, phối hợp nhiệt tình từ PC Đà Nẵng, CPCEMEC đã đưa vào vận hành thử nghiệm thiết bị kiểm tra và định vị xuất tuyến tại Điện lực Hải Châu. Sau thời gian thử nghiệm, CPCEMEC sẽ tiếp thu các ý kiến, nhận xét về tính hiệu quả của thiết bị từ những người dùng trực tiếp cùng các bên liên quan, từ đó đề ra các phương hướng nâng cấp, hoàn thiện trước khi đưa vào sản xuất để kịp thời phục vụ công tác giám sát và quản lý, điều hành của EVNCPC. 
 
Triển khai thử nghiệm giải pháp tại Điện lực Hải Châu - PC Đà Nẵng
 
Việc áp dụng thiết bị cũng như giải pháp kiểm tra và định vị xuất tuyến vào thực tế bước đầu đã mang lại các kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc tăng năng suất và nâng cao chất lượng quản lý. Qua đó, giải pháp này sẽ giúp nâng cao chất lượng phục vụ, cải thiện độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng lộ trình phát triển lưới điện thông minh cũng như phát huy tối đa việc ứng dụng KHCN vào công tác vận hành, quản lý của EVNCPC.

Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam - Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác lĩnh vực điện

Cập nhật 09/07/2021

Cơ hội hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực điện lực còn rất l...

Năng lượng xanh

Ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao

Cập nhật 26/07/2021

Giải pháp điện năng lượng mặt trời phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được triển khai mạnh...

Quản lý năng lượng

Bắc Ninh: Cải thiện hiệu suất thiết bị tiêu tốn năng lượng

Cập nhật 30/07/2021

Thời gian qua, Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện...

Điện lực

PC Đà Nẵng sử dụng Trạm biến áp lưu động hạn chế tối đa thời gian mất điện

Cập nhật 30/07/2021

Để thực hiện công tác vệ sinh bảo dưỡng, lắp sứ tăng cường, chụp cọc hạ áp máy biến áp, hạn chế tối đa...