Đảm bảo vận hành an toàn hồ chứa thủy điện sau bão số 3

05/08/2019 08:30:21 - views: 298

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai – Nguyễn Xuân Cường tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo vào sáng ngày 4/8.
 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp sáng ngày 4/8.
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hoàn lưu bão số 3 đã gây ra mưa lớn tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Hiện ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có 14 hồ chứa thủy điện đang xả tràn, trong đó các hồ chứa Bá Thước 1 xả 4.965 m3/s; Bá Thước 2 xả 2.500 m3/s; Trung Sơn xả 2.212 m3/s.
 
Đối với hồ thủy điện Hòa Bình đã đạt đỉnh lớn nhất là 7.732m3/s (21h/03/8). Đến 6h, sáng nay lưu lượng về hồ 5.507m3/s, mực nước hồ ở mức 96/101m (mực nước cho phép vào mùa lũ).
 
“EVN cần đặc biệt lưu ý công tác vận hành Nhà máy thủy điện Hòa Bình bởi đây là nhà máy có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho hạ du, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Mặc dù còn khoảng 5m nữa đến mực nước cho phép nhưng với diễn biến bất thường của thời tiết nên công tác vận hành nhà máy không được phép chủ quan. Các đơn vị liên quan cần cung cấp thông tin tới Ban Chỉ đạo thường xuyên, liên tục và kịp thời để Ban Chỉ đạo đưa ra phương án xả lũ nếu cần thiết”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.
 
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo khắc phục sự cố trên các tuyến quốc lộ, hỗ trợ địa phương khắc phục các điểm bị sạt lở, ách tắc trên các trục giao thông chính để các ngành khác tiếp cận để hỗ trợ nhân dân cũng như khắc phục sự cố hạ tầng khác. Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia tiếp tục cung cấp bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời để nhân dân và các cơ quan liên quan biết chủ động phòng, tránh, ứng phó.
 
Theo Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Các hồ chứa thủy điện thuộc EVN đang vận hành theo các quy trình liên hồ/đơn hồ, mức nước các hồ chứa khu vực miền núi phía Bắc đang ở mức thấp. Riêng hồ Trung Sơn đang xả lũ điều chỉnh theo lưu lượng nước về theo chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT tỉnh Thanh Hóa.
 
Đối với lưới điện phân phối, hiện nay còn khoảng 31.000 khách hàng ở Hòa Bình, Thanh Hóa do mưa lũ lớn, giao thông chia cắt, nước lũ dâng cao nên chưa thể cấp điện trở lại được. Những khách hàng ở các địa phương khác do ảnh hưởng bởi bão số 3 đã cơ bản được cấp điện trở lại từ chiều và tối 3/8.
 
Tập đoàn chỉ đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc/các Công ty Điện lực cần nhanh chóng, khẩn trương cung cấp điện trở lại cho khách hàng, đảm bảo an toàn, đặc biệt là các khu vực bị chia cắt như huyện Mường Lát, Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa).
Kim Thái/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng hạt nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Cập nhật 15/10/2019

Từ ngày 11 đến 13/10, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày khoa học và công nghệ với...

Năng lượng xanh

5.000 tỷ đồng xây dựng nhà máy đốt rác phát điện tại TP.HCM

Cập nhật 16/10/2019

Nhà máy đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa là nhà máy xử lý rác thải thứ 2 áp dụng công nghệ đốt phát...

Quản lý năng lượng

Pullman Hà Nội: Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 15/10/2019

Nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại, một trong...

Điện lực

Hơn 400MW điện mặt trời đang được vận hành qua Trung tâm điều khiển từ xa đầu tiên của Việt Nam

Cập nhật 14/10/2019

Thông qua Trung tâm Điều khiển vận hành nhà máy điện từ xa (OCC), Công ty CP Tư vấn Xây dựng điện...