EVN HCMC: Cung cấp điện ổn định, tin cậy

08/08/2019 08:16:45 - views: 48

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVN HCMC) tập trung đầu tư, cung cấp điện ổn định, tin cậy cho các trung tâm phụ tải quan trọng, phục vụ sản xuất như các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao.
tp ho chi minh dam bao an toan dien mua mua bao
Công nhân EVNHCMC đang bảo trì lưới điện, đảm bảo vận hành an toàn
 
Đại diện EVN HCMC cho biết, tổng công ty vừa đóng điện thành công công trình đường dây 220kV Cát Lái - công nghệ cao. Đường dây đi vào vận hành sẽ cấp nguồn cho 2 máy biến áp 250MVA của trạm 220kV công nghệ cao, giúp tăng 6% tổng công suất lắp đặt của lưới 220kV hiện hữu trên địa bàn thành phố. Đường dây này cũng truyền tải công suất từ các nhà máy điện Phú Mỹ, Nhơn Trạch đến trạm biến áp (TBA) 220/110kV công nghệ cao, trở thành tuyến cấp điện chính cho khu công nghệ cao; trong đó, có các nhà máy của Intel và Samsung, góp phần tăng cường khả năng kết lưới cho hệ thống điện khu vực, giảm tổn thất điện năng trên lưới truyền tải.
 
Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc EVN HCMC, khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh có nhiều doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước, là trung tâm phụ tải lớn và quan trọng, yêu cầu cao về độ ổn định và chất lượng điện năng cung cấp. Đường dây 220kV Cát Lái - Công nghệ cao là công trình quan trọng, được thiết kế đồng bộ với TBA 220kV công nghệ cao. Những năm trước, trạm phải vận hành ở cấp 110kV, do một tuyến 110kV khác cung cấp nguồn. EVN HCMC đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn, nhất là giải phóng mặt bằng để thi công, đưa công trình vào vận hành.
 
Để phục vụ cấp điện cho khu công nghệ cao, trước đó, EVN HCMC đã hoàn thành xây dựng tuyến cáp ngầm 110kV làm nguồn điện thứ 3 cho Intel Việt Nam (IPV) nhằm cấp điện liên tục trong bất kỳ tình huống nào. Đối với việc cung cấp điện cho khu công nghệ cao và IPV, EVN HCMC đã có kế hoạch cải tạo các trạm nguồn 110kV, thay thế thiết bị đã vận hành lâu năm, thay mới hệ thống điều khiển, nâng cấp hệ thống chống sét trên đường dây. Bên cạnh đó, EVN HCMC cũng làm việc với chính quyền địa phương để tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện đến các KCN, KCX, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho doanh nghiệp.
 
Do luôn có kế hoạch chủ động cung cấp điện và triển khai đồng bộ các giải pháp cung cấp điện trên địa bàn, nhất là tại các khu vực phụ tải quan trọng, nên tại các thời điểm công suất phụ tải đỉnh tăng cao năm 2019, EVN HCMC vẫn bảo đảm cung cấp điện với độ tin cậy cao. Hiện, năng lực lưới điện của EVN HCMC luôn có mức dự phòng cao, cụ thể: TBA 500kV với tổng công suất lắp đặt là 6.300MVA; TBA 220kV với tổng công suất lắp đặt 9.250MVA; TBA 110kV tổng công suất lắp đặt 7.466MVA; lưới điện truyền tải 220/110kV do tổng công ty quản lý gồm trên 100km đường dây trên không và cáp ngầm 220kV; gần 700km đường dây trên không và trên 50 km cáp ngầm 110kV; với tổng công suất truyền tải của các đường dây là 7.893MW. Với năng lực trên, hệ thống điện thành phố có khả năng dự phòng đối với lưới 220kV là 58%, lưới 110kV 48% và lưới điện 22kV 67%.
 
Ngoài ra, EVN HCMC đã thực hiện đóng kết mạch vòng trung thế 962/962 tuyến dây; tăng cường tổ chức thi công trên đường dây mang điện (live-line) để không cắt điện khi thi công sửa chữa, bảo trì lưới điện.
 
Tổng giám đốc Intel Products Vietnam đánh giá, EVN HCMC đã nỗ lực bảo đảm chất lượng điện năng cho nhà máy của Intel tại TP. Hồ Chí Minh, không xảy ra gián đoạn sản xuất do nguồn điện. Đây là yếu tố quan trọng bảo đảm tiến độ sản xuất, cũng như để IPV tiếp tục mở rộng đầu tư. Kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng cung cấp điện cho IPV sẽ được nhân rộng cho các khách hàng trọng điểm của EVN HCMC.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hội thảo chiếu sáng thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cập nhật 23/08/2019

Ngày 23.8.2019 tại thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp...

Năng lượng xanh

Giải pháp nào để đầu tư điện mặt trời áp mái hiệu quả?

Cập nhật 23/08/2019

Trên thực tế, không phải hộ gia đình, hay doanh nghiệp nào khi lắp đặt điện mặt trời cũng đều thu...

Quản lý năng lượng

Hơn 70% khách hàng trọng điểm của PC Bắc Giang đăng ký tham gia điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 22/08/2019

Tính đến 13/8/2019, tỉnh Bắc Giang đã có 121/171 khách hàng trọng điểm (tiêu thụ điện trên 1 triệu...

Điện lực

Tiết kiệm tiền điện khi được thay đồng hồ điện mới

Cập nhật 19/08/2019

Khách hàng có thể quản lý lượng điện tiêu thụ trên điện thoại di động thông qua đồng hồ điện mới và...