7 tháng đầu năm, ngành Điện gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cung ứng đủ điện cho đất nước

10/08/2019 20:47:49 - views: 641

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong 7 tháng đầu năm, ngành Điện tiếp tục duy trì tăng trưởng ở mức 10% (cùng kỳ tăng 10,7%), bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng của nhân dân.
 

Công nhân Tổng Công ty điện lực miền Bắc khắc phục sự cố lưới điện do bão gây ra.
 
Trong 7 tháng đầu năm 2019, ngành Điện gặp rất nhiều khó khăn do nhu cầu điện tăng trưởng cao, đặc biệt có nhiều đợt nắng nóng trên diện rộng, trong khi đó hệ thống điện hầu như không có dự phòng về nguồn điện, tình hình thủy văn nước về các hồ thủy điện kém và nguồn cung nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện giảm so với kế hoạch... Mặc dù vậy, ngành Điện đã có nhiều cố gắng nỗ lực đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của cả nước và sinh hoạt của nhân dân tại các địa phương, các sự kiện chính trị xã hội. 
 
Hệ thống điện được vận hành an toàn, ổn định đáp ứng nhu cầu điện trên toàn quốc, đặc biệt trong đợt nắng nóng đầu tháng 7. Các Nhà máy thủy điện khai thác theo biểu đồ và đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du, các NM nhiệt điện than và tua bin khí khai thác phối hợp tối ưu thủy - nhiệt điện. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị cũng đã phối hợp với chính quyền và nhân dân các địa phương khẩn trương khắc phục sự cố điện do ảnh hưởng của bão số 2 và cháy rừng tại miền Trung vào cuối tháng 6. 
 
Sản lượng điện sản xuất toàn tháng 7/2019 đạt 21,087 tỷ kWh, luỹ kế 7 tháng ước đạt 131,044 tỷ kWh, tăng 10% so cùng kỳ năm trước. Trong 7 tháng đầu năm 2019, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các đơn vị đã nỗ lực, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư điện mặt trời vào vận hành kịp tiến độ trước 30/6/2019. Đến hết tháng 6/2019, cả nước đã có 89 nhà máy điện gió và mặt trời với tổng công suất lắp đặt 5.038 MW, chiếm 9,5% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện quốc gia đã được Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia kiểm tra điều kiện và đóng điện thành công. Trong một số ngày đầu tháng 7 vừa qua, tính trung bình mỗi ngày toàn bộ các nhà máy điện mặt trời đã đóng góp khoảng hơn 20 triệu kWh, chiếm khoảng 2,7% sản lượng phát điện toàn quốc.
 
Trong 7 tháng đầu năm, EVN tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác dịch vụ khách hàng, cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng. Với việc triển khai cơ chế “1 cửa liên thông” theo Nghị quyết 19-2018/NQ-CP của Chính phủ, có 29/63 tỉnh/thành phố đã ban hành cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước và ngành Điện. 
 
Về các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện 6 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã tăng cường triển khai các giải pháp và chất lượng cung cấp điện đã được cải thiện đáng kể. Tổn thất điện năng toàn Tập đoàn 7 tháng 2019 ước đạt 6,59%, giảm 0,17% so với cùng kỳ năm 2018.
 
Trong thời gian tới, ngành Điện tiếp tục vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, tăng cường kiểm tra hành lang tuyến đường dây, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam trong điều kiện duy trì truyền tải cao liên tục trong mùa khô. Tích cực triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng các phương án phòng chống bão lụt, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thuỷ điện cho mùa mưa lũ. Các Tổng công ty Điện lực duy trì và tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tiết kiệm điện, nhất là khi thời tiết nắng nóng diễn ra ở cả 3 miền.
 
Tiếp tục tập trung thi công bám sát các mục tiêu tiến độ theo kế hoạch, đảm bảo hoàn thành đốt lò lần đầu bằng than và hòa lưới lần đầu dự án Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng; khởi công dự án Điện mặt trời Phước Thái 1. Đối với các dự án lưới điện, tập trung thực hiện theo mục tiêu kế hoạch năm 2019, đặc biệt là các công trình lưới điện trọng điểm và các công trình phục vụ giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo.
Lê Linh/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam đã trở thành thị trường năng lượng tái tạo sôi động và hấp dẫn

Cập nhật 29/10/2020

Với kỷ lục về công suất điện mặt trời mới đưa vào vận hành, Việt Nam đã trở thành một trong những...

Năng lượng xanh

Đồng Nai: Đầu tư điện mặt trời ngày càng tăng

Cập nhật 28/10/2020

Thời gian qua, nhu cầu lắp đặt điện mặt trời của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng...

Quản lý năng lượng

Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025

Cập nhật 28/10/2020

Sáng nay (28/10), Bộ Công Thương tổ chức phát động “Cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...