Giải pháp sử dụng năng lượng tái tạo

15/08/2019 10:19:53 - views: 39

Khu vực 21 tỉnh/thành phía Nam từ Ninh Thuận đến Cà Mau là nơi có bức xạ cao với số giờ nắng trung bình cả năm khoảng 2.000 đến 2.600 giờ, tiềm năng thuận lợi cho việc phát triển điện mặt trời mái nhà - Một giải pháp hiệu quả, mang lại nguồn năng lượng xanh cho cộng đồng. 
Hệ thống điện NLMT tại Trà Vinh.
 
Thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc phát triển năng lượng tái tạo, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã tuyên truyền, khuyến khích người dân và doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà để giảm chi phí tiền điện và góp phần bảo vệ môi trường.
 
Đây là giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và đặc biệt khi sử dụng điện từ hệ thống điện mặt trời không hết, phần điện dư được ghi nhận bằng công tơ 2 chiều để bán lại cho ngành Điện, mang lại lợi ích bền vững cho hàng nghìn hộ dân và doanh nghiệp trong khu vực.
 
Nếu như trước đây, gia đình anh Đào Thanh Sơn ở huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai mỗi tháng dùng 600 kWh điện lưới thì từ 3 tháng nay, sau khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, sản lượng điện tiêu thụ đã giảm 2/3, chỉ còn khoảng 170 kWh. Ngoài ra, phần điện dư bán lại cho ngành Điện được hơn 2 triệu đồng. 
 
Anh Đào Thanh Sơn - Huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cho biết, sử dụng điện mặt trời mái nhà giúp giảm tiền điện rất nhiều. Hệ thống ưu tiên điện cho các thiết bị trong nhà trước, khi sử dụng không hết, phần điện dư mới phát lên lưới để bán lại cho ngành Điện.
 
Đây là hệ thống thống năng lượng mặt trời mái nhà với công suất 25 kWp của 1 Công ty sản xuất thép tại khu công nghiệp Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mỗi tháng, hệ thống này đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm 29% sản lượng điện tiêu thụ của văn phòng làm việc và phần điện dư phát lên lưới điện quốc gia được hơn 10 ngàn kWh, tương đương hơn 21 triệu đồng. 
 
"Việc sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời đã góp phần tiết giảm chi phí điện cho doanh nghiệp chúng tôi. Song song với việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà, chúng tôi tập trung hướng dẫn nhân viên tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường ngay tại công ty. Sắp tới, chúng tôi sẽ đầu tư hệ thống này để sử dụng cho việc sản xuất vì qua 3 năm sử dụng đã đm lại hiệu quả rõ rệt và thân thiện với môi trường". Ông Yernagula Sreekanth –  Giám đốc nhà máy ATAD, tỉnh Đồng Nai
 
Tính đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã có trên 4.800 khách hàng lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà với công suất 109.229 kWp. Hệ thống này có thể sản xuất hơn 150 triệu kWh điện/năm. 
 
Dự án ESCO là một trong số những chương trình hỗ trơ doanh nghiệp việc sử dụng năng lượng sạch hay năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng trong sản xuất. Bên cạnh việc khuyến khích doanh nghiệp lựa chọn trang thiết bị ít tiêu hao năng lượng và tiết kiệm điện, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã triển khai đến doanh nghiệp chương trình sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.
 
Đây là một công ty sản xuất và xuất khẩu thủy sản, nhu cầu sử dụng nước nóng của công ty này là rất lớn, khoảng 20m3 mỗi ngày.  Kể từ khi chuyển sang dùng hệ thống nước nóng mặt trời do Tổng công ty Điện lực miền Nam hỗ trợ lắp đặt, mỗi tháng Công ty này tiết kiệm được khoảng 50 triệu đồng chi phí điện đun nóng nước. 
 
Sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được 40%-50% chi phí tiền điện trong việc đun nóng nước. Ông Lê Minh Ngọc - Trưởng phòng Cơ điện, Công ty CP XNK Thủy sản Cần Thơ cho biết.
 
Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời này nằm trong chương trình ESCO về tiết kiệm năng lượng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai. Theo mô hình này, ngành Điện sẽ chi trả và lắp ráp toàn bộ hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp. Mỗi tháng, doanh nghiệp chỉ phải trả 30% tiền điện, tính trên lượng điện quy đổi tương đương để đun nóng nước. Sau 4-5 năm, toàn bộ hệ thống sẽ được bàn giao hoàn toàn để doanh nghiệp sử dụng vĩnh viễn. Đây là cách làm nhằm hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng năng lượng sạch tiết kiệm và bảo vệ môi trường.
Mai Hoa/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tìm hướng đi cho lưới điện thông minh ở Việt Nam

Cập nhật 16/08/2019

Đó là nội dung chính của Hội thảo "Đánh giá giải pháp công nghệ lưới điện thông minh tại Việt Nam", diễn...

Năng lượng xanh

Bình Định: Khánh thành nhà máy điện mặt trời trên cánh đồng cát

Cập nhật 20/08/2019

Chiều 19-8, tại Khu kinh tế Nhơn Hội, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Công ty CP Fujiwara Bình Định đã...

Quản lý năng lượng

PC Quảng Ninh: Điểm sáng thực hiện điều chỉnh phụ tải

Cập nhật 20/08/2019

Trong lúc các công ty điện lực còn gặp khó khăn khi vận động doanh nghiệp (DN) tham gia Chương trình...

Điện lực

Tiết kiệm tiền điện khi được thay đồng hồ điện mới

Cập nhật 19/08/2019

Khách hàng có thể quản lý lượng điện tiêu thụ trên điện thoại di động thông qua đồng hồ điện mới và...