Năng lượng gió ở Mỹ đã rẻ hơn khí đốt

19/08/2019 08:42:16 - views: 48

Theo Bộ năng lượng Mỹ, giờ đây, ở quốc gia này, việc xây dựng và vận hành các trang trại gió đã trở nên rẻ hơn so với mua nhiên liệu hóa thạch nhờ giá thiết bị năng lượng gió đang giảm, ngay cả giá các thiết kế tuabin mới giúp tăng sản lượng điện cũng giảm.
Kết quả hình ảnh cho Năng lượng gió ở Mỹ đã rẻ hơn khí đốt
Ảnh minh họa.
 
Theo arstechnica.com, báo cáo do Bộ năng lượng Mỹ vừa công bố cho thấy giờ đây, ở quốc gia này, việc xây dựng và vận hành các trang trại gió rẻ hơn so với mua nhiên liệu hóa thạch.
 
Phân tích cho thấy giá thiết bị năng lượng gió đang giảm, ngay cả giá các thiết kế tuabin mới giúp tăng sản lượng cũng giảm. Kết quả là các trang trại gió mới nhất đã trở nên rẻ đến mức chúng có thể được xây dựng và vận hành rẻ hơn so với mua nhiên liệu khí đốt tự nhiên tương đương.
 
Đồng thời, năng lượng gió thậm chí còn rẻ hơn nhờ lợi ích thuế mà chính phủ cho các nguồn năng lượng tái tạo được hưởng. Tuy nhiên, sắp tới chính quyền Mỹ muốn xóa bỏ ưu đãi, vì nhu cầu điện từ các nguồn sạch đã trở nên ổn định.
 
Tại Mỹ, giá năng lượng gió đã tăng cho đến năm 2009 và đạt đỉnh khoảng 70 USD mỗi MWh. Kể từ đó, giá năng lượng gió đã giảm rất ổn định và trong năm 2018, giá năng lượng gió trung bình toàn quốc lần đầu tiên giảm xuống dưới 20 USD mỗi MWh.
 
Báo cáo của Bộ năng lượng Mỹ sử dụng ước tính giá khí đốt tự nhiên trong tương lai, cho thấy mức tăng dần khoảng 10 USD mỗi MWh điện sản xuất bằng khí đốt cho đến năm 2050. Nhưng riêng giá khí đốt tự nhiên, không bao gồm chi phí gây hại cho hành tinh, đã vượt quá 20 USD cho mỗi MWh. Điều này có nghĩa là năng lượng gió được sử dụng ở trung tâm nước Mỹ đã rẻ hơn so với khí đốt tự nhiên, trong khi ở các khu vực khác của nước Mỹ, năng lượng gió và năng lượng khí đốt có giá tương đương nhau.
 
Năm 2018 đã có ​​khoảng 7,6 GW công suất gió mới được thêm vào lưới điện, chiếm hơn 20% bổ sung công suất của Mỹ. Điều này đặt năng lượng gió vào vị trí thứ ba sau khí đốt tự nhiên và năng lượng Mặt trời, trong khi điện than và hạt nhân về cơ bản vẫn giữ nguyên. Nhìn chung, điều đó khiến công suất lắp đặt của Mỹ lên tới gần 100GW, chỉ đứng sau Trung Quốc. Trong khi đó thế giới hiện có 4 nước - Đan Mạch, Đức, Ireland và Bồ Đào Nha - nhận được hơn 20% tổng nhu cầu điện do gió cung cấp.
Theo: Một thế giới

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bảo đảm an ninh và cân bằng cung cầu năng lượng quốc gia và khu vực APEC

Cập nhật 18/09/2019

Ngày 17/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Bộ...

Năng lượng xanh

Thúc đẩy đầu tư tư nhân các dự án điện mặt trời áp mái

Cập nhật 18/09/2019

Với tỷ lệ bức xạ mặt trời cao và nền công nghiệp phát triển nhanh chóng, Việt Nam có những điều kiện...

Quản lý năng lượng

PC Cần Thơ nỗ lực trong điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/09/2019

Ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cần Thơ (PC Cần Thơ), cho biết, hiện 152/201 khách...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...