Sản xuất sạch và sử dụng hiệu quả năng lượng

21/08/2019 16:26:20 - views: 41

Đó là nội dung của cuộc hội thảo “Xây dựng Năng lực Đổi mới Sinh thái DNVVN ASEM 2019 – Chuyển giao Công nghệ Năng lượng hiệu quả tại Việt Nam” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2 - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học Công nghệ) phối hợp với Trung tâm Đổi mới sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ ASEM Hàn Quốc (ASEIC) – Hàn Quốc tổ chức. 

 
Tham dự Hội thảo có ông Kang Ki Sung- Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Phương – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm SMEDEC 2, ông Daewoong Lim -  Đối tác chính, Công ty ECO&PARTNERS – Hàn Quốc, ông Sejong Kim – Tổng Thư ký Trung tâm ASEIC – Hàn Quốc, ông Trần Hoàng – Phó Tổng Biên tập Báo Doanh nhân Sài Gòn 1, ông Trần Đức Dũng - Chủ tịch CLB Doanh nhân SIYB TP. HCM và gần 50 đại diện đến từ các Hiệp hội ngành nghề, các tổ chức, doanh nghiệp mong muốn tiếp cận sản phẩm và công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc.
 
Sử dụng năng lượng hiệu quả (thường được gọi ngắn gọn là hiệu quả năng lượng) là mục tiêu của những nỗ lực nhằm giảm năng lượng cần thiết cung cấp cho các sản phẩm và dịch vụ. Giảm sử dụng năng lượng góp phần làm giảm giá thành năng lượng và có thể tiết kiệm chi phí tài chính cho người tiêu thụ. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cải thiện hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà, quy trình công nghiệp và giao thông vận tải có thể làm giảm khoảng 1/3 nhu cầu năng lượng thế giới vào năm 2050, đồng thời giúp kiểm soát việc thải khí nhà kính toàn cầu.
 
Hội thảo giới thiệu các sản phẩm và công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc về sử dụng năng lượng hiệu quả như lò hơi, máy biến tần, bơm nhiệt… từ các chuyên gia cao cấp đến từ doanh nghiệp nổi tiếng của Hàn Quốc như LG, Hanshin và Daeyeol, hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam nâng cao năng lực và tìm kiếm cơ hội mới với kiến thức đổi mới sinh thái được cải thiện.
 
Tại VN, sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm là khâu cực kỳ quan trọng, nó được đánh giá là tạo ra nguồn năng lượng sạch giá rẻ, là phát triển bền vững. Đánh gia vai trò quan trọng của vấn đề này, Chính phủ Việt Nam trong những năm qua cũng đã thực hiện nhiều dự án, trong đó nổi bật là Dự án Tiết kiệm năng lượng và Sản xuất sạch hơn tại Việt Nam (CPEE) do Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ, Bộ Công thương chủ trì thực hiện và được triển khai từ năm 2012 đến 06/2017 nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với các ngành công nghiệp tiêu thụ năng lượng lớn trong việc cải thiện hiệu suất năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính (PTKNK); xây dựng bản kế hoạch hành động cho một số ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng, xây dựng chiến lược tiết kiệm năng lượng (TKNL) trong công nghiệp. Hiện nay VN cũng đã có Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, và các Nghị định, Thông tư liên quan.
 
Trung tâm Đổi mới sinh thái doanh nghiệp vừa và nhỏ ASEM Hàn Quốc - ASEIC (ASEM SMEs Eco-Innovation Center) là tổ chức chuyên ngành hợp tác quốc tế về đổi mới sinh thái giữa các quốc gia thành viên ASEM, được xác nhận tại Hội nghị Thượng đỉnh Á - Âu lần thứ 8, chịu trách nhiệm chính trong việc nâng cao nhận thức về đổi mới sinh thái và tăng cường khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại các quốc gia đang phát triển.
Theo: Doanh nhân Sài Gòn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chuyển dịch năng lượng – cơ hội, thách thức và giải pháp cho Việt Nam

Cập nhật 17/09/2019

Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam lần thứ 4 diễn ra trong bối cảnh năng lượng tái tạo đã trở thành...

Năng lượng xanh

Điện mặt trời áp mái đang phát triển “nóng” tại Đồng Nai

Cập nhật 16/09/2019

Người dân Đồng Nai đua nhau lắp đặt điện mặt trời áp mái đem lại nhiều ưu điểm, nhưng cơ quan chức...

Quản lý năng lượng

PC Cần Thơ nỗ lực trong điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/09/2019

Ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cần Thơ (PC Cần Thơ), cho biết, hiện 152/201 khách...

Điện lực

EEMC chế tạo thành công máy biến áp 500kV - 467MAV đầu tiên tại Việt Nam

Cập nhật 16/09/2019

Mới đây, Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh - Công ty Cổ phần (EEMC) đã tổ chức Lễ xuất xưởng Máy...