Kỹ sư ngành điện được trao giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 19 năm 2019

23/08/2019 09:06:10 - views: 222

Tại lễ trao giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2019 vừa diễn ra, Kỹ sư Huỳnh Hữu Phúc (Công ty Truyền tải điện 4- PTC4) đã vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này.
 

Đồng chí Võ Thị Dung - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM và Ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trao giải thưởng Tôn Đức Thắng cho Kỹ sư Huỳnh Hữu Phúc.
 
Kỹ sư Huỳnh Hữu Phúc - Phó phòng phụ trách phòng Kỹ thuật PTC4 và là người thợ điện duy nhất đại diện cho công nhân ngành Điện tại TPHCM nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2019. 27 năm trong nghề, anh đã cống hiến 15 sáng kiến có giá trị kinh tế, giúp hệ thống lưới điện truyền tải vận hành ổn định. Ban giám đốc, ban chấp hành Công đoàn nhiều lần đề xuất tham gia các giải thưởng nhưng anh Phúc đều từ chối, nhường cơ hội cho các bạn trẻ. Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay rất xứng đáng với một người thợ cả như anh và góp thêm bề dày cho Công ty Truyền tải điện 4 với 16 cá nhân đoạt Giải Tôn Đức Thắng.
 
Công ty Truyền tải điện 4 được giao nhiệm vụ quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện cho 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam nên khối lượng công việc nhiều và khó khăn cũng không ít. 27 năm làm việc và gắn bó cùng Công ty, anh đã trải qua rất nhiều thăng trầm, thử thách cũng như thăng hoa cùng với nghề. Anh Phúc cũng đã từng có hàng chục sáng kiến cho doanh nghiệp, trong đó anh tâm đắc nhất là sáng kiến “Phương án tối ưu phục vụ công tác xử lý sự cố đường cáp ngầm 220kV Nhà Bè – Tao Đàn tại hộp nối JP1 pha C”. Khi phóng điện 220kV từ lõi dẫn điện ra vỏ kim loại của hộp nối, xuất hiện hồ quang nhiệt lượng sinh ra và khí, làm vỡ hộp nối dẫn tới cách điện XLPE của cáp xung quanh mối nối bị hư hỏng và suy giảm. Đứng trước sự cố này, anh đã lên 2 phương án: xây dựng hộp nối mất thời gian khoảng 3 tháng hoặc thay đường cáp mới mất thời gian khoảng 10 ngày. Sáng kiến này của anh đã tiết kiệm chi phí thi công mới một hầm cáp phụ và chi phí đào mới 60m đường để đặt ống HDPE với tổng chi phí khoảng 1 tỉ đồng. 
 

Lãnh đạo Công ty và CBCNV Công ty tặng hoa chúc mừng Anh Huỳnh Hữu Phúc nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng.
 
Giữa cái nắng chói chang của Sài Gòn, tại hiện trường thi công công trình cáp ngầm đường Nguyễn Thái Học (quận 1, TP HCM), anh Nguyễn Hữu Phúc đã chỉ dẫn tận tình cho các kỹ sư, công nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh tâm sự, điện là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống nên rất khó tính ra giá trị làm lợi bao nhiêu nhưng chỉ cần thiếu điện một ngày các hoạt động đều ngưng trệ, xã hội bất ổn nên các anh em trong ngành đều quán triệt phải khắc phục sự cố càng sớm càng tốt. "Có hôm, tôi vừa bưng chén cơm lên, nghe điện thoại phải đi ngay, rồi có khi hơn nửa đêm, nhận được điện thoại của anh em phải bật dậy hướng dẫn cách xử lý. Nếu anh em không khắc phục được, tôi phải có mặt nơi xảy ra sự cố trong thời gian sớm nhất”. Anh Phúc cho biết.
 
Không chỉ là một kỹ sư giỏi, anh Phúc còn là tấm gương hiếu học. Để phát triển hơn trong nghề nghiệp, năm 2006, anh Phúc đã học thạc sĩ ngành thiết bị, mạng và nhà máy điện. Anh cũng rất tích cực trong công tác đào tạo, bồi dưỡng tay nghề cho thợ trẻ. Anh đã biên soạn quy trình vận hành các công nghệ mới cho công ty. Anh còn hướng dẫn công tác sửa chữa đường dây đang mang điện, lắp đặt hệ thống trụ dự phòng khẩn cấp để xử lý sự cố, đội vệ sinh cách điện đường dây đang mang điện, đội truyền tải điện, đội sửa chữa… Không chỉ vậy, anh còn đào tạo dẫn dắt đội ngũ thợ giỏi của Công ty tham gia thi thợ giỏi cấp Tổng công ty với giải ba (năm 2014) và giải nhất (năm 2017). 
 
Giải thưởng Tôn Đức Thắng là giải thưởng cao quý tôn vinh những cán bộ, kỹ sư, công nhân có những thành tích trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo tại ngành trọng điểm tại TPHCM. Đây cũng là dịp để đội ngũ cán bộ CNVCLĐ TPHCM tưởng nhớ và tự hào về tấm gương sáng, lòng trung thành, tận tụy, trong sáng về tinh thần anh dũng, bất khuất, khiêm tốn, giản dị của người chiến sỹ cộng sản, người công nhân xưởng đóng tàu Ba Son Tôn Đức Thắng. Đây là lần thứ 16 Công ty Truyền tải điện 4 vinh dự có CBCNV nhận được giải thưởng cao quý này.   
Hải Yến/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Điện năng lượng mặt trời - xu hướng thân thiện với môi trường

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư lắp đặt, sử dụng...

Quản lý năng lượng

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp có mô hình tiết kiệm điện hiệu quả

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian qua, với việc xây dựng, triển khai chương trình tiết kiệm điện theo từng năm, đến từng các...

Điện lực

PC Hòa Bình: Nỗ lực giảm thời gian mất điện cho khách hàng

Cập nhật 14/08/2020

Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã áp dụng nhiều công nghệ hiện đại trong vận hành lưới điện,...