Pin năng lượng mặt trời hai mặt nhẹ hơn 25%

23/08/2019 13:59:12 - views: 78

Xu hướng tất yếu tương lai của tấm pin NLMT hai mặt (Bifacial) sẽ là thời hạn bảo hành sản phẩm và công suất dài hơn, suy hao công suất tuyến tính thấp hơn, giá cả và trọng lượng giảm hơn.

 
Nếu so với tấm pin NLMT hai mặt kính truyền thống, thì phiên bản pin hai mặt Swan của JinkoSolar có trọng lượng nhẹ hơn tới 25%. Liệu điều này sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà đầu tư, các nhà phát triển dự án, tổng thầu EPC và chi phí vận hành sửa chữa? Liệu nó có thể tạo ra một sự khác biệt đáng kể, hay số chi phí có thể tiết kiệm được từ việc giảm trọng lượng tấm pin có đủ ấn tượng để tạo ra bước ngoặt cho ngành công nghiệp quang điện: thúc đẩy các doanh nghiệp trong ngành chuyển đổi 100% sang nâng cao công suất tấm pin hay không? Liệu dòng pin hai mặt kính truyền thống với trọng lượng nặng hơn ở mức độ nào đó có làm giảm thiểu hoặc mất đi lợi thế tăng tỷ lệ lợi nhuận do công suất hấp thụ điện năng mặt sau mang lại?
 
Thực tế, câu trả lời rất dễ dàng, 25% trọng lượng được giảm xuống trên mỗi tấm pin có thể tiết kiệm được 3% chi phí BOS, 15% chi phí lắp đặt khung giá đỡ, 20% chi phí nhân công thao tác lắp đặt và 5% chi phí vận hành sửa chữa. 
 
Độ cao khung giá đỡ cho tấm pin hai mặt phải được nâng lên cao hơn để cho phép mặt sau tấm pin hấp thụ bức xạ mặt trời nhiều hơn. Độ cao phù hợp nhất thường vào khoảng 1-1.5m. Nếu sử dụng khung giá đỡ cố định, thường góc nghiêng lắp đặt sẽ lớn hơn so với khi lắp đặt các tấm pin một mặt (Mono-Bifacial), tuy nhiên điều này cũng làm tăng tải trọng mà khung giá đỡ phải chịu trong môi trường gió mạnh. Vì vậy móng của cột trụ khung giá đỡ buộc phải gia cố chắc chắn hơn để chịu được tải trọng tăng thêm và tải trọng trong điều kiện gió mạnh, làm tăng thêm các chi phí liên quan. Công nghệ pin hai mặt (Bifacial) sẽ phát huy tối đa ưu thế của nó khi kết hợp với khung giá đỡ theo dõi định vị. Đối với hệ thống giá đỡ định vị trục đơn, nếu trọng lượng của tấm pin hai mặt giảm xuống 25% sẽ giúp cho hệ thống giá đỡ giảm được đáng kể tải trọng phải chịu, vì vậy sẽ không cần tới các thiết kế đặc biệt hoặc các vật liệu gia cố tăng cường.
 
Nếu chúng ta xem xét tới môi trường khắc nghiệt nơi đặt các nhà máy quang điện, như các khu vực núi cao, vùng biển xa bờ, khu vực đất nhiễm mặn hay bị ô nhiễm, đất bỏ hoang, áp mái tòa nhà cao tầng, nhà để xe, khu vực đất nông nghiệp (nằm ở độ cao nhất định để đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng). Đây thường là những khu vực xa xôi hẻo lánh, kéo theo chi phí nhân lực và chi phí vận chuyển tăng cao. Lúc này, nếu trọng lượng tấm pin hai mặt được giảm xuống, thì chi phí có thể tiết kiệm được sẽ gấp đôi hoặc có thể nhiều hơn. 
Tuấn Hoàng/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chuyển dịch năng lượng – cơ hội, thách thức và giải pháp cho Việt Nam

Cập nhật 17/09/2019

Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam lần thứ 4 diễn ra trong bối cảnh năng lượng tái tạo đã trở thành...

Năng lượng xanh

Điện mặt trời áp mái đang phát triển “nóng” tại Đồng Nai

Cập nhật 16/09/2019

Người dân Đồng Nai đua nhau lắp đặt điện mặt trời áp mái đem lại nhiều ưu điểm, nhưng cơ quan chức...

Quản lý năng lượng

PC Cần Thơ nỗ lực trong điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/09/2019

Ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cần Thơ (PC Cần Thơ), cho biết, hiện 152/201 khách...

Điện lực

EEMC chế tạo thành công máy biến áp 500kV - 467MAV đầu tiên tại Việt Nam

Cập nhật 16/09/2019

Mới đây, Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh - Công ty Cổ phần (EEMC) đã tổ chức Lễ xuất xưởng Máy...