Pin năng lượng mặt trời hai mặt nhẹ hơn 25%

23/08/2019 13:59:12 - views: 267

Xu hướng tất yếu tương lai của tấm pin NLMT hai mặt (Bifacial) sẽ là thời hạn bảo hành sản phẩm và công suất dài hơn, suy hao công suất tuyến tính thấp hơn, giá cả và trọng lượng giảm hơn.

 
Nếu so với tấm pin NLMT hai mặt kính truyền thống, thì phiên bản pin hai mặt Swan của JinkoSolar có trọng lượng nhẹ hơn tới 25%. Liệu điều này sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà đầu tư, các nhà phát triển dự án, tổng thầu EPC và chi phí vận hành sửa chữa? Liệu nó có thể tạo ra một sự khác biệt đáng kể, hay số chi phí có thể tiết kiệm được từ việc giảm trọng lượng tấm pin có đủ ấn tượng để tạo ra bước ngoặt cho ngành công nghiệp quang điện: thúc đẩy các doanh nghiệp trong ngành chuyển đổi 100% sang nâng cao công suất tấm pin hay không? Liệu dòng pin hai mặt kính truyền thống với trọng lượng nặng hơn ở mức độ nào đó có làm giảm thiểu hoặc mất đi lợi thế tăng tỷ lệ lợi nhuận do công suất hấp thụ điện năng mặt sau mang lại?
 
Thực tế, câu trả lời rất dễ dàng, 25% trọng lượng được giảm xuống trên mỗi tấm pin có thể tiết kiệm được 3% chi phí BOS, 15% chi phí lắp đặt khung giá đỡ, 20% chi phí nhân công thao tác lắp đặt và 5% chi phí vận hành sửa chữa. 
 
Độ cao khung giá đỡ cho tấm pin hai mặt phải được nâng lên cao hơn để cho phép mặt sau tấm pin hấp thụ bức xạ mặt trời nhiều hơn. Độ cao phù hợp nhất thường vào khoảng 1-1.5m. Nếu sử dụng khung giá đỡ cố định, thường góc nghiêng lắp đặt sẽ lớn hơn so với khi lắp đặt các tấm pin một mặt (Mono-Bifacial), tuy nhiên điều này cũng làm tăng tải trọng mà khung giá đỡ phải chịu trong môi trường gió mạnh. Vì vậy móng của cột trụ khung giá đỡ buộc phải gia cố chắc chắn hơn để chịu được tải trọng tăng thêm và tải trọng trong điều kiện gió mạnh, làm tăng thêm các chi phí liên quan. Công nghệ pin hai mặt (Bifacial) sẽ phát huy tối đa ưu thế của nó khi kết hợp với khung giá đỡ theo dõi định vị. Đối với hệ thống giá đỡ định vị trục đơn, nếu trọng lượng của tấm pin hai mặt giảm xuống 25% sẽ giúp cho hệ thống giá đỡ giảm được đáng kể tải trọng phải chịu, vì vậy sẽ không cần tới các thiết kế đặc biệt hoặc các vật liệu gia cố tăng cường.
 
Nếu chúng ta xem xét tới môi trường khắc nghiệt nơi đặt các nhà máy quang điện, như các khu vực núi cao, vùng biển xa bờ, khu vực đất nhiễm mặn hay bị ô nhiễm, đất bỏ hoang, áp mái tòa nhà cao tầng, nhà để xe, khu vực đất nông nghiệp (nằm ở độ cao nhất định để đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng). Đây thường là những khu vực xa xôi hẻo lánh, kéo theo chi phí nhân lực và chi phí vận chuyển tăng cao. Lúc này, nếu trọng lượng tấm pin hai mặt được giảm xuống, thì chi phí có thể tiết kiệm được sẽ gấp đôi hoặc có thể nhiều hơn. 
Tuấn Hoàng/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

VBF sẽ công bố Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam 2.0

Cập nhật 19/02/2020

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} Được biết,...

Năng lượng xanh

Tập đoàn Xuân Thiện hòa lưới điện Nhà máy Điện mặt trời tổng công suất 256 MWp tại Ninh Thuận

Cập nhật 25/02/2020

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} Đúng 8 giờ,...

Quản lý năng lượng

Thủ tướng sắp ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Cập nhật 14/02/2020

Hiện Dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (gọi tắt Chỉ thị tiết kiệm...

Điện lực

Hiệu quả sử dụng công tơ điện tử tại Kiên Giang

Cập nhật 24/02/2020

Công ty Điện lực Kiên Giang đã lắp đặt 185.100 công tơ điện tử, đạt 35,7% trên tổng số khách hàng sử...