Thủy điện xả nước, sông Cầu Đỏ (Đà Nẵng) đã bớt nhiễm mặn

23/08/2019 16:07:23 - views: 53

Sau hơn một ngày Thủy điện Đăk Mi 4 và A Vương xả nước xuống hạ du, độ mặn trên sông Cầu Đỏ, thành phố Đà Nẵng đã giảm đáng kể.
 

Thủy điện Đăk Mi 4 và A Vương xả nước để giảm mặn cho Nhà máy nước Cầu Đỏ. Ảnh minh họa.
 
Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã có thể pha trộn một ít lượng nước thô tại khu vực Cầu Đỏ, tăng tổng công suất cung cấp nước sạch cho người dân thành phố Đà Nẵng.
 
Cụ thể, lúc 3 giờ 45 sáng 22-8, độ mặn tại sông Cầu Đỏ lại xác lập giá trị mới 5.290 mg/lít, cao nhất từ trước đến nay. Đến đầu giờ chiều 22-8, độ mặn tại đây vẫn đang ở ngưỡng 1.400 mg/lít. Tuy nhiên, đến sáng 23-8, độ mặn tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ đo được là 1.020mg/lít. Được biết, đây là mức mặn nhỏ nhất trong vòng 1 tuần qua trên sông Cầu Đỏ. Vì vậy, Dawaco đã bố trí cán bộ kỹ thuật, công nhân tích cực bơm nước từ Trạm bơm An Trạch về nhà máy Cầu Đỏ để pha trộn.
 
Tổng Giám đốc Dawaco Hồ Hương cho biết: Nhìn chung, độ mặn trên sông Cầu Đỏ đang giảm. Nếu cứ đà này, chỉ vài ngày tới, nước của Nhà máy nước Cầu Đỏ sẽ giảm mặn đáng kể. Lúc đó, Công ty sẽ có nguồn nước thô đủ để xử lý và cung cấp nước sạch phục vụ người dân thành phố Đà Nẵng. 
 
Ông Đinh Hữu Tấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Đắk Mi, cho biết từ 15 giờ ngày 21-8, Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4 đã xả nước theo đề nghị của lãnh đạo TP Đà Nẵng vào sáng cùng ngày. Lưu lượng xả gấp đôi so với quy trình của ngày thường từ 12,5 m3/giây lên 25 m3/giây.
 
Còn ông Ngô Xuân Thế, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện A Vương, cho biết đơn vị đã xả nước với lưu lượng trung bình hơn 70 m3/giây từ chiều 21-8, hiện mực nước trong hồ đã ở dưới mực nước chết. "Nếu xả 70 m3/giây thì hết tháng 8, hồ không còn nước. Chúng tôi đã cảnh báo cho Đà Nẵng nhưng họ vẫn quyết tâm muốn xả ngay. Tới tháng 9, nếu không có mưa thì các hồ như Sông Bung, Đắk Mi hay A Vương cũng trơ đáy, khi đó không còn nguồn nước nào để cứu nguy" - ông Thế nhận định.
 
Khoảng 10 ngày qua, do nắng nóng kéo dài, mặn đã xâm nhập sâu vào sông Cầu Đỏ và luôn vượt trên 1.000 mg/lít, thậm chí có những lúc vượt trên 4.000mg/lít. Chính vì vậy, nguồn nước thô của Dawaco chỉ thu từ Trạm bơm An Trạch về để xử lý (khoảng 210.000m3/ngày đêm) và không đủ cung cấp nước sạch cho nhu cầu người dân thành phố Đà Nẵng. Thiếu nước sinh hoạt đã khiến cho hàng ngàn hộ gia đình, nhất là những hộ ở cuối nguồn cấp nước như Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà bị đảo lộn. 
 
Trước tình hình đó, ngày 21/8, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp khẩn để tìm biện pháp xử lý việc thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với chủ hồ thủy điện và Công ty cấp nước thống nhất quy trình vận hành. Trước mắt, thống nhất hồ Đăk Mi 4 và A Vương xả nước để giảm mặn cho Nhà máy nước Cầu Đỏ.
Tổng hợp

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bảo đảm an ninh và cân bằng cung cầu năng lượng quốc gia và khu vực APEC

Cập nhật 18/09/2019

Ngày 17/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Bộ...

Năng lượng xanh

Thúc đẩy đầu tư tư nhân các dự án điện mặt trời áp mái

Cập nhật 18/09/2019

Với tỷ lệ bức xạ mặt trời cao và nền công nghiệp phát triển nhanh chóng, Việt Nam có những điều kiện...

Quản lý năng lượng

PC Cần Thơ nỗ lực trong điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/09/2019

Ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cần Thơ (PC Cần Thơ), cho biết, hiện 152/201 khách...

Điện lực

PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh giao dịch điện tử

Cập nhật 18/09/2019

Hiện nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đang bán điện cho hơn 300.000 khách...