Kỹ sư Võ Đình Thủy- Người dành hết đam mê cho nghề truyền tải điện

26/08/2019 14:31:48 - views: 390

Thấm thoắt cũng đã hơn 30 năm trôi qua kể từ ngày chàng kỹ sư điện Võ Đình Thủy bước chân vào ngành truyền tải điện làm người lính vận hành. 
Anh Võ Đình Thủy (người chỉ tay) đi tuyến kiểm tra công tác sửa chữa quản lý vận hành.
 
Với kiến thức, sự đam mê và nỗ lực vươn lên của mình, anh vinh dự được lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 4 (PTC4) bổ nhiêm là Trạm trưởng Trạm biến áp 500 kV Phú Lâm. Tiếp đó năm 1998, 2015 anh được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm làm Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật và sau là Giám đốc Công ty Truyền tải điện 4. Thăng trầm theo thời gian cùng với sự đam mê  mái tóc anh đã nhiều thêm những sợ bạc bởi trách nhiệm nặng nề hơn, bởi những năm tháng gắn bó trên từng tuyến đường dây truyền tải, bởi thời gian mưa nắng nhưng nhiệt huyết trong người con đất Long An chất phác ấy vẫn vẹn nguyên như ngày đầu.
 
PTC4 hiện đang quản lý vận hành hệ thống lưới điện truyền tải của 19 tỉnh thành phía Nam địa hình phức tạp có tổng chiều dài đường dây và công suất các trạm biến áp nhiều nhất trong hệ thống lưới truyền tải điện quốc gia. Tính đến thời điểm hiện tại, PTC4 quản lý 7.029,91 km đường dây 220 kV, 500 kV và  52 trạm biến áp có tổng dung lượng 34.768 MVA. Tổng điện năng truyền tải trên lưới của PTC4 hàng năm đều chiếm hơn 50% tổng sản lượng điện truyền tải trên toàn quốc. Hơn ai hết, kỹ sư Thủy với vai trò là người đứng đầu luôn hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc lèo lái hệ thống truyền tải điện khu vực phía Nam của tổ quốc sao cho việc truyền tải điện năng luôn thông suất và hiệu quả.
 
Về góc độ quản lý kỹ thuật, PTC4 phụ trách việc truyền tải điện trên đường dây 220 - 500 kV từ miền Bắc vào miền Nam trong mùa mưa và từ cụm nhà máy điện Phú Mỹ, Cà Mau ra miền Trung, miền Bắc trong mùa khô đồng thời thực hiện truyền tải điện cung cấp cho 19 tỉnh, thành phía nam của đất nước. Nhiều khu vực cấp điện của công ty dày đặc các khu công nghiệp, vùng chuyên canh nuôi trồng thủy hải sản và nhất là khu vực TP.Hồ Chí Minh với những yêu cầu khắt khe về bảo đảm an toàn lưới điện, giảm tổn thất điện năng và điều tiết hợp lý các phân vùng nhu cầu hàng ngày, hàng giờ.
 

Anh Võ Đình Thủy đi tuyến kiểm tra công tác sửa chữa quản lý vận hành.
 
Trong những năm qua, bất chấp những khó khăn khách quan do điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng như nền kinh tế thế giới nhiều biến động, những chỉ tiêu nhiệm vụ được cấp trên giao đều được tập thể PTC4 hoàn thành xuất sắc. Có được thành công này ngoài sự phấn đấu không mệt mỏi của tập thể CBCNV PTC4 còn có vai trò chỉ đạo, điều hành của Giám đốc Công ty Võ Đình Thủy.
 
Tính riêng trong năm 2018 vừa qua, các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2018 vừa qua về sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính đảm bảo vận hành lưới điện truyền tải an toàn,liên tục, ổn định. Cụ thể, PTC4 đã tập trung thực hiện đảm bảo vận hành lưới điện truyền tải ổn định, an toàn, bảo đảm cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân trong khu vực, sản lượng điện truyền tải đạt 90.133 triệu kWh, đạt 100,48% so với kế hoạch (KH giao 89.700 triệu kWh). Đồng thời, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ nâng cao hiệu quả SXKD và tăng NSLĐ; thực hiện đảm bảo tiến độ các công tác đầu tư xây dựng.
 
Ngoài các vấn đề về chuyên môn, thấu hiểu sự vất vả của CBCNV, Giám đốc Võ Đình Thủy cùng ban lãnh đạo Công ty luôn chú trọng quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, vật chất và sức khỏe cho người lao động. Chế độ phân phối tiền lương của CBCNV được đảm bảo, phù hợp với mức tăng năng suất lao động được thực hiện đúng công khai, dân chủ, đảm bảo thu nhập của người lao động đúng với chế độ tiền lương hiện hành của Nhà nước. Bên cạnh đó PTC4 đã tiếp tục quan tâm tạo điều kiện làm việc cho người lao động; thực hiện tốt chế độ bảo hiểm, khám sức khỏe cho người lao động, từ đó phân loại sức khỏe lao động để tổ chức công tác điều dưỡng, phục hồi sức khỏe nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; nhân dịp các ngày lễ lớn tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao để phát triển phong trào, tăng cường sức khỏe về thể chất và tinh thần, tăng cường đoàn kết, tạo sự gắn bó trong CBCNV và các đơn vị.
 
Xuất thân là một kỹ sư điện, từ khi còn trẻ cho đến khi đã trở thành lãnh đạo Công ty, anh Võ Đình Thủy luôn dành thời gian cho việc nghiên cứu và áp dụng khoa học kỹ thuật, từ đó nâng cao năng suất lao động. Trong các năm qua, bản thân anh đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của Công ty. Một số sáng kiến tiêu biểu có tính áp dụng thực tiễn rất cao như: Sáng kiến: “Ứng dụng máy ảnh kỹ thuật số có chức năng chụp ảnh chậm để chụp ảnh vầng quang chuỗi cách điện đường dây”; Sáng kiến: “Xử lý chằng néo trụ 116 đường dây 220kv Phú Mỹ-Nhà Bè bị nghiêng”; Sáng kiến: “Cải tạo kết cấu dây dẫn hiện hữu, chuyển đấu nối dây dẫn để xoá rẻ T trên đường dây 220kV Bảo Lộc –Sông Mây –Long Bình thành 02 đường dây 220kV Bảo Lộc –Sông Mây và đường dây 220kV Sông Mây-Long Bình” (năm 2016); Sáng kiến: “Thực hiện phối hợp cách điện chuỗi cách điện để tăng hiệu quả chống sét trên đường dây truyền tải”; Sáng kiến: ”Xử lý chống sạt lở móng trụ 844 đường dây 500kV Di Linh – Tân Định” (năm 2017); Sáng kiến: “Giải pháp thay thế hàng loạt sứ đỡ thanh cái hiệu CTC Power (Trung Quốc) không đảm bảo vận hành đáp ứng tiến độ đóng điện các máy biến áp thứ 2 tại các trạm biến áp 220kV Uyên Hưng, Trà Vinh, Vũng Tàu, Đức Hòa” (năm 2018).
 
Với những nỗ lực trong quá trình làm việc, kỹ sư Võ Đình Thủy đã giành được nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia cùng rất nhiều danh hiệu cao quý khác. Trải qua bao khó khăn vất vả, bao thăng trầm từ những ngày còn là chàng kỹ sư trẻ, đến nay tuổi đời dường như đã gắn liền với tuổi nghề của kỹ sư Võ Đình Thủy. Bạn bè, đồng nghiệp vẫn thường nói anh đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để theo đuổi đam mê, như theo đuổi và chung thủy với người mình yêu. Trong người con đất Long An ấy có cái gì đó nhẹ nhàng, chất phác nhưng cũng đầy quyết đoán và bản lĩnh, vững tay lái đưa con thuyền PTC4 vững bước tiến lên.
Quang Thắng/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Các doanh nghiệp đóng góp nhiều ý kiến cho phát triển NLTT tại Việt Nam

Cập nhật 14/01/2020

Vừa qua, tại TPHCM, nhóm Cộng đồng Năng lượng tái tạo (NLTT) Việt Nam kết hợp với Hiệp hội Năng lượng...

Năng lượng xanh

Việt Nam – Vương quốc Anh hợp tác phát triển năng lượng bền vững

Cập nhật 21/01/2020

Mới đây, trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác nhân kỷ niệm 10 năm thành lập mối quan hệ Đối tác chiến...

Quản lý năng lượng

PC Bình Định: Hoàn thành xuất sắc công tác kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2019

Cập nhật 17/01/2020

Năm 2019, tình hình vi phạm sử dụng điện diễn ra ngày càng phức tạp, các hành vi trộm cắp điện ngày...

Điện lực

Khoa học công nghệ là “điểm sáng” nổi bật của EVNCPC trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2020

Trong những năm qua, EVNCPC luôn theo đuổi mục tiêu, định hướng đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa...