EVNNPT đang triển khai nhiều ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện

29/08/2019 10:29:56 - views: 308

Ngày 28/8, tại Hà Nội, ông Đặng Huy Cường – Thành viên HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về tình hình triển khai đề án “Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN4.0 vào hoạt động sản xuất của EVN”.

EVNNPT ứng dụng thiết bị bay UAV trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải.
 
Cùng tham dự buổi buổi làm việc còn có ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN, đại diện các Ban chuyên môn của EVN.
 
Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Thực hiện chỉ đạo của EVN, EVNNPT đã thực hiện và triển khai các công việc và đề án đã được giao, trong đó đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo; xây dựng đề cương chi tiết các đề án thành phần EVN giao. Cụ thể các đề án EVNNPT được giao gồm: Đề án “trạm biến áp số”, EVNNPT đang triển khai thử nghiệ tại TBA 220 kV Thủy Nguyên, mục tiêu để thử nghiệm công nghệ TBA số với giao thức truyền thông mức thiết bị. Đối với đề án “Hệ thống giám sát bản thể máy biến áp” với mục tiêu xây dựng hệ thống với khả năng thu thập các thông số, tình hình vận hành theo thời gian thực và đánh giá nhanh được tình trạng hiện tại của MBA nhằm phát hiện sớm các nguy cơ có thể xảy ra với máy biến áp từ đó có các giải pháp xử lý các vấn đề phát sinh trước khi sự cố xảy ra. Đối với đề án “Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý vận hành lưới diện truyền tải” với mục tiêu số hóa dữ liệu lưới điện truyền tải, thay thế phương thức quản lý thông tin, tài sản dưới dạng hồ sơ, bảo đồ giấy… Hiển thị thuộc tính không gian tài sản lưới điện truyền tải, vị trí sự cố, quá tải, khu vực mất điện, vị trí sét, mưa bão… trên nền hệ thống thông tin địa lý. Đề án “Ứng dụng UAV trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải” mục tiêu hỗ trợ, thay thế người lao động tỏng việc kiểm tra quản lý vận hành đường dây truyền tải điện. Đồng thời nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu tai nạn lao động do trèo cao trong quản lý vận hành.
 
Ngoài ra, EVNNPT còn được giao một số đề án khác như Giám sát nhiệt động đường dây; Hệ thống quan trắc cảnh báo sét và các dự án thành phần khác....
 
Theo ông Lưu Việt Tiến, các đề án trên, EVNNPT đang gấp rút triển khai nhưng hiện gặp một số khó khăn nhất định như lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam nên cần tìm hiểu kỹ lưỡng, năng lực của một số đơn vị tư vấn, đơn vị thi công chưa đáp ứng yêu cầu…
 
Tại buổi làm việc, ông Đặng Huy Cường cho rằng EVNNPT là đơn vị trong Tập đoàn có thể triển khai ứng dụng CMCN4.0 nhiều nhất, dư địa để triển khai còn rất nhiều, tuy nhiên các đề án EVN giao triển khai còn chậm. Chính vì thế EVNNPT cần tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ các đề án, nếu thấy vướng mắc cần báo cáo với Ban Chỉ đạo CMCN4.0 của Tập đoàn ngay đề tìm cách tháo gỡ.
 
Ông Đặng Huy Cường đề nghị EVNNPT cần trao đổi cụ thể với các Ban chuyên môn của EVN để có hướng dẫn cụ thể, đồng thời tích cực học hỏi mô hình của các quốc gia tiên tiến trên thế giới và học hỏi cả những mô hình tại các tổng công ty điện lực của EVN đã áp dụng một số giải pháp trong quản lý vận hành lưới điện phục vụ sản xuất kinh doanh.
Kim Thái/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Các doanh nghiệp đóng góp nhiều ý kiến cho phát triển NLTT tại Việt Nam

Cập nhật 14/01/2020

Vừa qua, tại TPHCM, nhóm Cộng đồng Năng lượng tái tạo (NLTT) Việt Nam kết hợp với Hiệp hội Năng lượng...

Năng lượng xanh

Việt Nam – Vương quốc Anh hợp tác phát triển năng lượng bền vững

Cập nhật 21/01/2020

Mới đây, trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác nhân kỷ niệm 10 năm thành lập mối quan hệ Đối tác chiến...

Quản lý năng lượng

PC Bình Định: Hoàn thành xuất sắc công tác kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2019

Cập nhật 17/01/2020

Năm 2019, tình hình vi phạm sử dụng điện diễn ra ngày càng phức tạp, các hành vi trộm cắp điện ngày...

Điện lực

Khoa học công nghệ là “điểm sáng” nổi bật của EVNCPC trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2020

Trong những năm qua, EVNCPC luôn theo đuổi mục tiêu, định hướng đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa...