Thừa Thiên Huế: Tập trung phát triển điện mặt trời trên địa bàn huyện Phong Điền

04/09/2019 08:54:59 - views: 128

Theo báo cáo của Sở Công Thương Thừa Thiên Huế, diện tích quy hoạch định hướng phát triển năng lượng mặt trời của tỉnh nằm chủ yếu trên địa bàn huyện Phong Điền với khoảng 275 ha (trong đó các xã Điền Hương, Điền Môn, khoảng 95 ha; xã Phong Chương, khoảng 40 ha; xã Phong Hiền, khoảng 100 ha; xã Phong Hòa, khoảng 40 ha).

 
Bà Trần Thị Hoài Trâm - Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đối với chủ trương quy hoạch địa điểm phát triển điện năng lượng mặt trời, thống nhất chủ trương đến năm 2020, tập trung khoanh vùng phát triển điện mặt trời trên địa bàn huyện Phong Điền. Tại các khu vực không có khả năng phát triển các lĩnh vực khác (hoặc hiệu quả thấp); tránh khu vực đã có rừng trồng, khoanh vùng bảo vệ khoáng sản và định hướng phát triển các ngành nghề khác.
 
Ngoài ra, để đảm bảo hiệu quả sử dụng đất và dự trữ quỹ đất cho các lĩnh vực khác, thống nhất chủ trương không phát triển các dự án đầu tư ĐMT trực tiếp sử dụng đất trong khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, do chưa có đánh giá cụ thể về tác động về môi trường và chất lượng nước khi phát triển ĐMT trên mặt nước các hồ nước đầu nguồn và đầm phá, nên tạm thời chưa xem xét chủ trương đầu tư dự án ĐMT trên mặt nước trên địa bàn tỉnh.
 
“Đối với các nhà đầu tư có nhu cầu nghiên cứu thì phải tiến hành song song nghiên cứu đánh giá tác động môi trường và phạm vi nghiên cứu phải đảm bảo phù hợp với các quy hoạch, đề án liên quan khác đang được nghiên cứu trong cùng khu vực tác động. Đối với dự án ĐMT trên mái nhà, ủng hộ chủ trương nghiên cứu phát triển điện mái nhà tại các khu công nghiệp; việc phát triển điện mái nhà trong khu vực đô thị cần xem xét kỹ sự phù hợp kiến trúc cảnh quan và các đánh giá tác động môi trường sống của cư dân trong khu vực đô thị. Yêu cầu các nhà đầu tư dự án ĐMT phải thành lập pháp nhân tại tỉnh để đảm bảo trách nhiệm đóng góp ngân sách địa phương, tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại khu vực hoạt động của dự án và xử lý các vấn đề phát sinh về môi trường...”- bà Trâm thông tin.
 
Cũng theo bà Trâm, đến nay quy hoạch phát triển điện mặt trời quốc gia chưa được phê duyệt, do đó sau khi quy hoạch quốc gia được phê duyệt, tỉnh sẽ tiến hành quy hoạch phát triển điện mặt trời cấp tỉnh.
 
Hiện tại, trên địa bàn Thừa Thiên Huế đã có một nhà máy điện mặt trời được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018. Đó là nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền (đóng tại thôn Mỹ Hòa, xã Điền Lộc, huyện Phong Điền) do Công ty Cổ phần điện Gia Lai đầu tư, với công suất 35 MW, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, phát điện với sản lượng khoảng 60 triệu kWh/năm.
Theo: TN&MT

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Các doanh nghiệp đóng góp nhiều ý kiến cho phát triển NLTT tại Việt Nam

Cập nhật 14/01/2020

Vừa qua, tại TPHCM, nhóm Cộng đồng Năng lượng tái tạo (NLTT) Việt Nam kết hợp với Hiệp hội Năng lượng...

Năng lượng xanh

Kiến trúc xanh 2019 thuộc về Dự án trường học Malaysia

Cập nhật 14/01/2020

'Etania Green Shool' vượt qua 76 các đồ án cùng hạng mục Kiến trúc sư, dành vị trí quán quân tại SPEC...

Quản lý năng lượng

PC Bình Định: Hoàn thành xuất sắc công tác kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2019

Cập nhật 17/01/2020

Năm 2019, tình hình vi phạm sử dụng điện diễn ra ngày càng phức tạp, các hành vi trộm cắp điện ngày...

Điện lực

Dấu ấn Tổ SCADA PC Đắk Lắk

Cập nhật 10/01/2020

Tổ SCADA thuộc Phòng Điều độ - PC Đắk Lắk chỉ gồm hai kỹ sư chuyên trách cùng vài thành viên bán chuyên...