TTĐ Quảng Bình: Hết nắng cháy lại căng mình chống mưa lụt

09/09/2019 08:49:03 - views: 22

Truyền tải điện (TTĐ) Quảng Bình được Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) giao nhiệm vụ quản lý vận hành (QLVH) lưới điện truyền tải quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Bình với hơn 250 km ĐD 500kV mạch 1 & 2, 123 km ĐD 220kV, 02 TBA 220kV Đồng Hới và Ba Đồn. 

TTĐ Quảng Bình kiểm tra tuyến sau mưa lũ.
 
Toàn bộ lưới điện đơn vị quản lý đều nằm xa khu dân cư, trải dài dọc dãy Trường Sơn có địa hình dốc từ tây sang đông, đi qua nhiều ao hồ, sông suối chia cắt; chịu ảnh hưởng của khí hậu vô cùng khắc nghiệt, mùa hè thì nắng nóng kết hợp gió phơn tây nam dễ gây nguy cơ cháy rừng, mùa mưa thì chịu nhiều bão lũ, đặc biệt là lũ có mực nước cao và ngập trên diện rộng, với những tác động khách quan về khí hậu nơi đây nên lưới điện đơn vị quản lý ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng.
 
Trong mùa khô năm 2019 vừa qua, ảnh hưởng của thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu, hầu như trong 3 tháng 6,7,8 không có ngày mưa, nắng nóng đỉnh điểm có ngày trên 40 độ C xuyên suốt. Với sự nổ lực quyết tâm của tập thể cán bộ công nhân viên (CBCNV), đơn vị đã thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, cung cấp điện liên tục, với những việc làm như: tăng cường tần suất kiểm tra, xử lý thực bì phát dọn hành lang chống cháy, đền bù giải tỏa cây cao ngoài hành lang, triển khai lắp đặt biển cảnh báo, đo nhiệt độ mối nối, xử lý hệ thống tiếp địa, tổ chức các hình thức tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp như: phát loa tuyên truyền trên xe lưu động, phát vở và tờ rơi tuyên truyền cho học sinh, treo pano, bandron tuyên truyền nơi công cộng, khu đông dân cư; ký cam kết bảo vệ an toàn lưới điện với các hộ dân, tổ chức sinh sống, canh tác dọc tuyến đường dây, phát thẻ cào điện thoại cho người dân và các chủ rừng, chủ rẫy để họ chủ động trong cung cấp thông tin về cháy rừng, thời gian khai thác keo tràm để phối hợp phát dọn chống cháy; ký kết kế hoạch phối hợp PCCCR với Chi cục Kiểm lâm tỉnh…Nhờ làm tốt đồng bộ các công việc nên trong suốt mùa khô 2019, các vụ việc đốt rừng làm rẫy, đốt dọn thực bì gần hành lang tuyến ĐD được kiểm soát, trên toàn tuyến đơn vị quản lý không có vụ việc cháy rừng làm ảnh hưởng đến công tác vận hành, lưới điện truyền tải đảm bảo an toàn.
 

TTĐ Quảng Bình kiểm tra tuyến.
 
Mùa khô vừa qua thì mùa mưa bão lại đến sớm, trong những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9 bão số 4 (Podul) với gió giật trên cấp 9 đã ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Bình, sau đó đến ngày 3/9 hoàn lưu bão kết hợp áp thấp nhiệt đới kép đã gây ra mưa lớn diện rộng trên địa bàn từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, lượng mưa phổ biến từ 100-300mm, có nơi mưa to lên đến 400mm, gây lũ lớn ảnh hưởng đến 2 tuyến ĐD 500kV Bắc - Nam mạch 1 và 2. Sau khi mưa tạnh và nước rút, 2 Đội TTĐ Ba Đồn và Đồng Hới đã huy động 70 công nhân QLVH ĐD tiến hành tổng kiểm tra toàn tuyến ĐD 500kV mạch 1 & 2, đặc biệt là các vị trí xung yếu có đê kè, gần sông suối nước chảy có nhiều nguy cơ gây sạt lở. 
 
Ông Nguyễn Ngọc Lâm – Giám đốc Truyền tải điện Quảng Bình (Công ty Truyền tải điện 2) cho biết, những vị trí nước ngập sâu gây khó khăn trong việc tiếp cận cũng như kiểm tra, gia cố chân móng khi cần thiết. Chính vì thế, trong những ngày mưa lũ này, TTĐ Quảng Bình huy động 100% lực lượng, kể cả chỉ huy để sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra sự cố trên vị trí cột.
 
Mặc dù mực nước to, điều kiện đi lại khó khăn cách trở, có nhiều đoạn tuyến, nhiều vị trí cột phải thuê thuyền máy của nhân dân để đi kiểm tra nhưng anh em công nhân ĐD đã cố gắng vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết quả qua 4 ngày kiểm tra đến ngày 08/9/2019, điều đáng mừng là toàn tuyến ĐD đơn vị quản lý không bị ảnh hưởng do bão số 4 (Podul) cũng như mưa lũ do áp thấp nhiệt đới kép gây ra.
Quang Thắng/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chuyển dịch năng lượng – cơ hội, thách thức và giải pháp cho Việt Nam

Cập nhật 17/09/2019

Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam lần thứ 4 diễn ra trong bối cảnh năng lượng tái tạo đã trở thành...

Năng lượng xanh

Điện mặt trời áp mái đang phát triển “nóng” tại Đồng Nai

Cập nhật 16/09/2019

Người dân Đồng Nai đua nhau lắp đặt điện mặt trời áp mái đem lại nhiều ưu điểm, nhưng cơ quan chức...

Quản lý năng lượng

PC Cần Thơ nỗ lực trong điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/09/2019

Ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cần Thơ (PC Cần Thơ), cho biết, hiện 152/201 khách...

Điện lực

EEMC chế tạo thành công máy biến áp 500kV - 467MAV đầu tiên tại Việt Nam

Cập nhật 16/09/2019

Mới đây, Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh - Công ty Cổ phần (EEMC) đã tổ chức Lễ xuất xưởng Máy...