Ngành điện - "một ngành thầm lặng"

09/09/2019 15:24:42 - views: 93

Với phương châm “Ở đâu khó, ở đó có chúng tôi”, ngành điện luôn đồng hành, luôn chia sẻ những khó khăn với khách hàng, đặc biệt là khách hàng vùng miền núi, nông thôn, hải đảo…
 
Công nhân điện Đội QLĐD & Trạm Sơn Tây sửa chữa điện cho bà con làng Mô-níc, xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Tây.
 
“Ngành điện là một ngành thầm lặng” cả trong cách nghĩ lẫn cách làm. Đó không chỉ là nhận định của bản thân tôi, mà đó là cả một câu chuyện được đúc kết qua những chuyến công tác thực tế cùng với tôi của một người đồng nghiệp, một người mà tôi kết giao tình anh em, người em Vĩnh Trọng – Phóng viên TTXVN thường trú tại tỉnh Quảng Ngãi. Một vài chia sẻ của Vĩnh Trọng sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về những điều mà tôi kể đến:       
 
Tác giả - Phóng viên Vĩnh Trọng (TTXVN) trong một lần công tác tại xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà
 
Tôi đã có hơn 5 năm theo dõi ngành điện lực tại Quảng Ngãi. Trong quãng thời gian chưa đủ dài nhưng cũng không phải ngắn ấy, có biết bao lần “cùng ăn, cùng ở” với anh em nhân viên Điện lực, tận mắt chứng kiến nỗi khổ của họ mới thấu hiểu hết cái ngành ấy “bạc” như nhiều nghề khác, sự hi sinh đôi khi chỉ có người trong cuộc mới tỏ tường…
 
Giữa trưa nắng gắt đến tối mò, ngày thường hay những ngày giông bão, đâu có sự cố là có mặc nhân viên Điện lực. Chẳng sợ sấm chớp, chẳng quản đường xa, dốc thẳm, họ đi với tất cả “trái tim”, với sự tận hiến vì nghề. Tôi với Điện lực Quảng Ngãi như có một “cơ duyên” gắn kết. Ở đó, có cả công việc, có cả tình bạn, tình anh em. Khi cần thì cùng nhau đồng hành xuống biển, ngược non, với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Cũng nhờ vậy, mà tôi có cơ hội gần gũi, sẻ chia những khó khăn, vất vả cùng những “người bạn” lạ mà quen. Và, quả thật đôi dòng tôi nhấn mạnh ở trên chẳng hề ngoa một tí nào.
 
Tôi vẫn còn nhớ như in chuyến công tác cùng anh em Điện lực về xã Sơn Lập, giáp tận Ngọc Tem của Kon Tum để khắc phục hệ thống lưới điện hư hỏng sau bão lũ. Nhìn mọi người hì hục đào hố, chôn trụ dưới cơn mưa lúc lớt phớt lúc nặng hạt như trêu ngươi mà thấy thương cảm vô cùng. Chưa kể, đến tối mò, sau một ngày lao động vất vả, đoàn hơn chục người ngồi chụm lại với nhau tại một nhà dân, ăn bữa ăn đạm bạc để lấy sức cho ngày kế tiếp, nhìn vào đó chẳng ai có thể cầm lòng được. Nhưng điều khiến tôi ấn tượng nhất là, trong bữa ăn ấy chẳng có thành viên nào than mệt, họ vẫn vui vẻ cười đùa với nhau. Hỏi ra mới biết, đường dây đã hoàn tất, người dân sẽ sớm có điện sử dụng trở lại. Tự nhiên tôi nghĩ, đôi khi niềm vui đến từ những điều giản đơn, lạ lùng biết mấy.
 
Dịp khác, tôi lại cùng anh em Điện lực Quảng Ngãi về Sơn Hà để phát quang hành lang tuyến. Chỉ vì chặt hạ một cây cau vi phạm an toàn hành lang lưới điện mà một nhân viên điện lực bị người dân thu rựa, phải ngồi suốt buổi để giải thích. Cuối cùng, lãnh đạo Điện lực Sơn Hà phải đích thân đến xử lý tình huống, quên cả bữa trưa dù đã đói rã ruột. Mãi tới đầu giờ chiều, khi đã “hòa giải” xong xuôi, chúng tôi mới tấp vào quán cơm để lót dạ. Bởi thế, tôi hay đùa với anh em rằng, nhân viên điện lực đôi khi phải kiêm luôn nghề tuyên truyền viên, vừa tốn công lại vừa tốn “nước bọt”, phải “khịa” sao cho người dân mềm lòng, cảm thông thì khi đó mới làm nên chuyện.
 
Đi qua những “chặng đường” mới hiểu nhau thêm một ít. Tôi thường hay quan niệm như vậy. Phải nói rằng, Điện lực Quảng Ngãi có nhiều lãnh đạo hội đủ cả tâm lẫn tài. Có một lần, tôi cùng đi với anh Nguyễn Thanh - nguyên Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi về trao quà cho đồng bào Hre ở xã khó khăn của huyện Ba Tơ. Giữa đường thì xe chở phóng viên đi trước bị lầy, cố mọi cách vẫn không di chuyển được. Xe anh Thanh đi sau. Hơn nửa giờ đồng hồ trôi qua, bánh xe vẫn chỉ lăn vòng trên mặt bùn nhão nhoét. Sợ trễ, anh Thanh với vội cái ô, một mình đi bộ cả vài cây số, mặc cho mưa gió tầm tã vì không muốn bà con phải đợi mình. Trước giờ tôi chưa từng thấy lãnh đạo sở, ngành nào như thế. Chuyến đi ấy “thầm lặng” đến mức chẳng có phóng viên nào đi theo, chỉ có mình tôi may mắn được “đặc cách”. Tôi hiểu, ai trong đoàn hôm ấy cũng không muốn chuyến thiện nguyện mất đi ý nghĩa khi phơi lên mặt báo quá nhiều.
 
Rồi đến lượt anh Tuấn - Giám đốc Điện lực Sơn Hà. Trong một hôm mưa gió bão bùng, tôi, anh ấy và một số người nữa từ Sơn Tây xuống phố. Lúc đó, đã hơn 19 giờ. Trên đường về, thấy đường dây điện bị sét đánh đứt lìa, rơi xuống đường gây cháy, dù có việc gấp nhưng anh Tuấn vẫn gác sang một bên, vội nhảy xuống xe, cấp tốc đến chỉ đạo, hỗ trợ anh em khắc phục. Trời tối đen như mực, chỉ le lói vài ánh đèn pin. Vừa ra hiệu cho người đi đường, anh vừa nói khẽ: “Chờ anh tí nhé, xử lý xong anh em mình về”. Quả thật, tôi cũng khá sốt ruột và nôn nóng muốn về sớm nhưng nhìn thấy anh với bộ dạng ướt sũng vì dầm dưới mưa nên chẳng nỡ làm anh khó xử. Mãi đến hơn 22 giờ, đường dây mới được đấu nối hoàn tất, xe mới khởi hành. Tôi dẫn chứng điều ấy để thấy, có những thời điểm, nếu đặt trong sự lựa chọn, thì họ vẫn sẵn sàng chọn lấy cái nghề mình đã gắn bó, dù có thể sẽ “mích lòng” gia đình, người thân hay những mối quan hệ khác…
 
Anh Phan Anh Tuấn (người đầu tiên từ bên phải) trong một lần xử lý sự cố trong đêm mưa gió, bão.
 
Tham gia đấu nối dây cùng anh em trong đơn vị trong đêm.
 
Tôi không thể kể hết những câu chuyện mà tôi nhặt nhạnh, gom góp được từ những chuyến công tác của mình. Nhưng có lẽ, qua những lời tự sự vừa rồi, mọi người có thể hình dung rõ nét nỗi vất vả, gian khổ của nhân viên ngành điện Quảng Ngãi. Họ đã để lại phía sau rất nhiều thứ vì nghề, kể cả hạnh phúc gia đình, để cống hiến cho cộng đồng, xã hội. Chính vì thế, họ cần được tri ân, cần được sẻ chia sau những việc làm “thầm lặng” của mình.
Theo: CPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Diễn đàn cấp cao về phát triển năng lượng Quốc gia năm 2020

Cập nhật 13/02/2020

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; text-align: justify; font: 12.0px 'Helvetica Neue'; color: #454545} Là...

Năng lượng xanh

Chiến lược mới giúp Việt Nam mở rộng quy mô điện mặt trời

Cập nhật 13/02/2020

Ngân hàng Thế giới vừa công bố Báo cáo Chiến lược và khung đấu thầu cạnh tranh dự án điện mặt trời...

Quản lý năng lượng

Thủ tướng sắp ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Cập nhật 14/02/2020

Hiện Dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (gọi tắt Chỉ thị tiết kiệm...

Điện lực

Số hóa 100% dịch vụ điện: Nhiều tiện ích cho khách hàng tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Cập nhật 17/02/2020

Đến nay 100% dịch vụ điện của Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã được số hóa, khách hàng...