Các trung tâm dữ liệu Trung Quốc thải 99 triệu tấn cacbon điôxít/năm

12/09/2019 09:00:20 - views: 15

Lượng cacbon điôxít kể trên tương đương với lượng khí thải của 21 triệu ô tô trên đường phố.
Vùng đang xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất của Tencent ở tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) /// Ảnh: Reuters
Ảnh minh họa.

CNN dẫn báo cáo mới nhất của Greenpeace và Đại học Điện lực Bắc Trung Quốc cho biết các trung tâm dữ liệu của Trung Quốc thải ra 99 triệu tấn cacbon điôxít trong năm qua, tương đương mức khí thải của 21 triệu ô tô.

Trung tâm dữ liệu thường là nơi lưu trữ thông tin như email, hình ảnh, video và các trung tâm dữ liệu toàn cầu tiêu thụ từ 3% đến 5% tổng lượng điện, cạnh tranh với ngành hàng không cho vị trí đầu bảng phát thải CO2. Ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu của Trung Quốc thuộc top lớn nhất thế giới. Năm ngoái, ngành này "ngốn" khoảng 2% năng lượng cả nước sử dụng.

Trung Quốc đang vượt Mỹ trong khoản năng lượng tái tạo và đạt nhiều tiến bộ lớn trong việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời. Năm 2017, Bắc Kinh đặt mục tiêu năng lượng sạch đáp ứng 20% nhu cầu năng lượng vào năm 2030. Dù có nhiều khả năng sản xuất và tiêu thụ năng lượng xanh, các trung tâm dữ liệu Trung Quốc không sử dụng loại năng lượng này.

"Gần 3/4 năng lượng sử dụng đến từ than đá. Hầu hết cơ sở đều nằm ở bờ biển phía đông, gần các trung tâm thương mại và cách xa khu vực sản xuất năng lượng tái tạo của Trung Quốc, vốn thường nằm ở trung tâm hoặc ở phía tây đất nước. Trong số 44 trung tâm dữ liệu mà chúng tôi khảo sát, chỉ có 5 trung tâm sử dụng một phần năng lượng sạch", chuyên gia khí hậu Ye Ruiqi của Greenpeace chia sẻ.
 
Ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu trong nước của Trung Quốc bị chi phối bởi các hãng như Alibaba và Tencent, dù Apple đang rục rịch xây dựng trung tâm dữ liệu ở phía nam tỉnh Quý Châu. Liên doanh với hãng dữ liệu lớn Guizhou-Cloud Big Data Company giúp công ty Mỹ cải thiện tốc độ và độ tin cậy cho dịch vụ của mình, song cũng buộc họ phải tuân thủ luật an ninh mạng mới và khó khăn hơn.

Với dân số gần đạt 1,4 tỉ người, nhu cầu lưu trữ dữ liệu ở Trung Quốc đang tăng nhanh. Các tác giả của báo cáo dự báo rằng trong 5 năm tới, các trung tâm dữ
liệu sẽ tiêu thụ mức năng lượng nhiều hơn 2/3 so với ngưỡng hiện tại, đưa mức tiêu thụ điện đạt 267 TWh năm 2023. Con số này lớn hơn tổng lượng điện mà Úc tiêu thụ năm 2018. Lượng khí thải CO2 dự kiến tăng từ 99 triệu lên 163 triệu tấn, tương đương khí thải của 35 triệu ô tô.

Để giải quyết điều này, ông Ye cho rằng trung tâm dữ liệu Đại lục cần sử dụng nhiều hơn năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Hiện các trung tâm dữ liệu

Trung Quốc sử dụng hỗn hợp gồm 73% năng lượng từ than, 23% năng lượng tái tạo và 4% năng lượng hạt nhân. Nếu tỷ lệ năng lượng tái tạo tăng lên 30% vào năm 2030, thế giới có thể tránh được 16 triệu tấn cacbon điôxít, hay 10 triệu chuyến bay xuyên Đại tây dương.
 
Tại Mỹ, các trung tâm dữ liệu hiện giảm đáng kể lượng khí thải cacbon. Trung tâm dữ liệu của Apple chạy bằng năng lượng sạch, trong khi Microsoft và Amazon thì đặt mục tiêu cung cấp 100% năng lượng tái tạo cho các trung tâm của họ.
Theo: Báo Thanh Niên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chuyển dịch năng lượng – cơ hội, thách thức và giải pháp cho Việt Nam

Cập nhật 17/09/2019

Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam lần thứ 4 diễn ra trong bối cảnh năng lượng tái tạo đã trở thành...

Năng lượng xanh

Điện mặt trời áp mái đang phát triển “nóng” tại Đồng Nai

Cập nhật 16/09/2019

Người dân Đồng Nai đua nhau lắp đặt điện mặt trời áp mái đem lại nhiều ưu điểm, nhưng cơ quan chức...

Quản lý năng lượng

PC Cần Thơ nỗ lực trong điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 16/09/2019

Ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cần Thơ (PC Cần Thơ), cho biết, hiện 152/201 khách...

Điện lực

EEMC chế tạo thành công máy biến áp 500kV - 467MAV đầu tiên tại Việt Nam

Cập nhật 16/09/2019

Mới đây, Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh - Công ty Cổ phần (EEMC) đã tổ chức Lễ xuất xưởng Máy...