PC Hưng Yên tăng cường kiểm tra, giám sát mua bán điện

19/09/2019 15:49:16 - views: 204

Công ty Điện lực Hưng Yên (PC Hưng Yên) đã tăng cường chỉ đạo điện lực các huyện, thành phố, thị xã sắp xếp thời gian, phân công cán bộ thực hiện kiểm tra theo hướng toàn diện, đổi mới phương thức kiểm tra để bảo đảm hoạt động mua bán điện được triển khai công khai và minh bạch.
Công nhân Công ty Điện lực Hưng Yên kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng điện của khách hàng
Công nhân Công ty Điện lực Hưng Yên kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng điện của khách hàng
 
Theo quy định, khách hàng đăng ký sử dụng điện phải thực hiện nghiêm theo khung giá điện Nhà nước ban hành. Trường hợp trong quá trình sử dụng, khách hàng thay đổi mục đích sử dụng làm thay đổi giá đăng ký trong hợp đồng mua bán điện phải thông báo cho ngành điện để điều chỉnh hợp đồng. Bên cạnh đó, ngành điện có trách nhiệm kiểm tra và kịp thời áp dụng giá bán điện cho đối tượng theo đúng quy định. Tuy nhiên, thực tế diễn ra tại các địa phương thời gian qua cho thấy, các trường hợp vi phạm sử dụng điện chủ yếu do khách hàng không quan tâm đến các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng nên vô tình vi phạm.

Bên cạnh đó, cũng có một số khách hàng cố tình sử dụng sai mục đích, can thiệp vào hệ thống đo đếm điện để làm sai lệch chỉ số công tơ, giảm thiểu tiền điện phải trả cho ngành điện so với mục đích thực tế đăng ký và sử dụng… Để giảm tổn thất điện năng, minh bạch trong công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện, thời gian qua, PC Hưng Yên xây dựng nội dung cụ thể thực hiện từng tháng, từng quý.

Theo đó, Phòng kiểm tra, giám sát mua bán điện (PC Hưng Yên) sử dụng chương trình hệ thống quản lý dữ liệu CMIS để phân tích số liệu phục vụ cho công tác kiểm tra sử dụng điện của khách hàng và thực hiện đồng loạt các biện pháp như: Kiểm tra, giám sát khách hàng phát triển mới; kiểm tra, giám sát công tác quản lý hợp đồng mua bán điện, quản lý hệ thống đo đếm, tổ chức phúc tra việc ghi chỉ số công tơ tại khu vực sử dụng công tơ cơ… Nhằm nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát mua bán điện, giảm tổn thất điện năng, PC Hưng Yên tăng cường kiểm tra tại các trạm biến áp có chỉ số tổn thất điện năng biến động, tăng cao qua các tháng để xác định nguyên nhân, đề ra các giải pháp xử lý; đột xuất kiểm tra các khách hàng sử dụng điện thuộc các trạm biến áp có tổn thất điện năng trên 5% ở khu vực nông thôn để sớm phát hiện các trường hợp trộm cắp điện.

Cùng với đó lập kế hoạch kiểm tra sử dụng điện tại các trạm biến áp chuyên dùng, trạm biến áp có tổn thất điện năng tăng cao đột biến và những khách hàng có sản lượng điện lớn; hỗ trợ tư vấn khách hàng để bảo đảm các thủ tục cấp điện, sớm đưa phụ tải vào hoạt động và chú trọng các nhóm khách hàng sử dụng điện vào mục đích kinh doanh dịch vụ…

Với việc triển khai các biện pháp đề ra, từ đầu năm đến nay, PC Hưng Yên đã phát hiện và xử lý trên 540 trường hợp vi phạm sử dụng điện tại 9 điện lực. Trong đó, trộm cắp điện là 61 vụ, giảm 60 vụ so với cùng kỳ năm 2018, truy thu trên 116 nghìn kWh; trên 480 vụ sử dụng điện sai mục đích, truy thu trên 756 triệu đồng. Cùng với đó, công ty đã phát hiện và thay thế trên 1 nghìn công tơ kẹt, cháy hỏng, truy thu trên 993 nghìn kWh, tương ứng số tiền trên 1,9 tỷ đồng. 
 
Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, giám sát mua bán điện còn gặp nhiều khó khăn do các đối tượng khách hàng có dấu hiệu vi phạm sử dụng điện thường hoạt động tinh vi, kín đáo. Chính vì điều đó, khi muốn thực hiện kiểm tra PC, Hưng Yên cần tìm hiểu, phân tích kỹ lưỡng qua các chương trình, hệ thống đo đếm, xác định thời gian tiếp cận phù hợp nhằm đem lại hiệu quả.
 
Ông Hà Thành Dương, Trưởng phòng kiểm tra, giám sát mua bán điện (PC Hưng Yên) cho biết: Thời gian tới, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và phổ biến các hình thức, mức độ xử phạt đối với các hành vi vi phạm sử dụng điện. Cùng với đó, đơn vị tăng cường nâng cấp, sữa chữa hệ thống lưới điện, nâng cao hệ thống quản lý hoạt động kiểm tra, giám sát mua bán điện trên địa bàn tỉnh để tạo sự minh bạch trong sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, các đơn vị trực thuộc phối hợp với đài truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố để công khai nêu tên các khách hàng vi phạm sử dụng điện.
Theo: Báo Hưng Yên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Năng lượng xanh

Đầu tư điện mặt trời mái nhà tại Gia Lai: Khó do đâu?

Cập nhật 08/07/2020

Việc đấu nối và lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại Gia Lai đang gặp nhiều vướng mắc cần tháo gỡ kịp t...

Quản lý năng lượng

Lào Cai phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ

Cập nhật 08/07/2020

Thực hiện Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025,...

Điện lực

Điện lực thành phố (Thái Bình): Sử dụng 100% công tơ điện tử

Cập nhật 07/07/2020

Đến nay, khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố Thái Bình đều được lắp đặt công tơ điện tử...