Việt Nam – Lào tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

25/09/2019 09:24:34 - views: 338

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Năng lượng và Mỏ Lào để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nói chung, lĩnh vực điện lực nói riêng.

Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào trao đổi về chương trình hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa làm việc với đoàn công tác của Bộ Năng lượng và Mỏ Lào do Bộ trưởng Khammany Inthirath dẫn đầu.
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Khammany Inthirath cho biết, chương trình làm việc với Bộ Công Thương Việt Nam nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng nước CHDCND Lào đến Việt Nam vào đầu tháng 10 tới đây. Do đó, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào mong muốn hai bên sẽ thống nhất trước một số nội dung quan trọng liên quan đến lĩnh vực hợp tác năng lượng giữa hai nước. Cụ thể: những vấn đề liên quan đến việc đầu tư các dự án nhiệt điện than, thuỷ điện, điện gió tại Lào; việc đầu tư và đấu nối hệ thống đường dây truyền tải điện để các dự án điện của Lào bán điện cho phía Việt Nam và cơ chế giá mua, bán điện.
 
Trao đổi với đoàn công tác của Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đã hoàn thành đàm phán, ký kết Hiệp định về Hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ. Đây là tiền đề quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy thực hiện những dự án điện mà các nhà đầu tư Việt Nam thực hiện hoặc phối hợp tại Lào bán điện về Việt Nam và tăng cường khả năng bán điện từ hệ thống điện của Lào cho Việt Nam.
 
“Trên cơ sở Hiệp định này, phía Việt Nam mà cụ thể là Bộ Công Thương Việt Nam đã chủ động hợp tác với phía bạn Lào, đồng thời chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp ngành điện làm việc với các đối tác phía Lào để xây dựng chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể với từng dự án điện, gồm nhiệt điện than, thuỷ điện”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ.
 
Hiện hai bên đã bắt đầu ký kết các hợp đồng mua bán điện. Riêng dự án điện gió tại Lào, vì là dự án mới nên Bộ Công Thương Việt Nam đang tiến hành đánh giá, lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan để tổng hợp báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong thời gian sớm nhất.
 
Về cơ chế giá mua điện từ các dự án điện tại Lào, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, hiện cơ chế giá mua điện từ các dự án nhiệt điện than và thuỷ điện của Lào đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt, riêng cơ chế mua điện từ dự án điện gió hiện chưa có cơ chế cụ thể. Vì vậy, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, doanh nghiệp nghiên cứu báo cáo Thủ tướng xem xét trong thời gian tới.
 
Đối với công tác đầu tư xây dựng hệ thống truyền tải điện và đấu nối với các dự án điện của Lào để giải toả công suất, bán điện từ các dự án điện từ Lào sang Việt Nam, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông báo, hiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang làm việc với đối tác phía Lào để thống nhất lộ trình, các chi tiết kỹ thuật để đảm bảo triển khai theo đúng tinh thần hợp tác đã được Chính phủ hai nước cam kết.
Theo: Năng lượng Sạch VN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hơn 500 đại biểu tham dự Hội thảo phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Cập nhật 09/07/2020

Sáng ngày 9/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo phát triển bền vững nguồn năng...

Năng lượng xanh

Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 phát được hơn 2 triệu kWh điện

Cập nhật 14/07/2020

Thông tin trên được ông Trần Ngọc Ánh – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 3 cho biết. Đây là Dự án...

Quản lý năng lượng

Ngân hàng Nhà nước triển khai giải pháp tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025

Cập nhật 14/07/2020

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành văn bản về việc Triển khai Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ...

Điện lực

Thủy điện Đồng Nai: Nâng cao năng suất sản xuất nhờ ứng dụng tự động hóa

Cập nhật 14/07/2020

Nhằm nâng cao được hiệu quả sản xuất lẫn trình độ công nghệ cho đội ngũ cán bộ công nhân viên, Công...