Tháo gỡ vướng mắc để khởi công dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

25/09/2019 09:31:10 - views: 387

Ngày 24/9, ông Hồ Sỹ Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc triển khai Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng.
Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Vụ Năng lượng, Vụ Tổng hợp và Vụ Pháp chế của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
 
Về phía EVN có ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc, ông Phạm Hồng Phương – Giám đốc Ban QLDA Điện 1, ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình, lãnh đạo ban chuyên môn của EVN, Công ty CP Tư vấn điện 1.
 
Sau khi kiểm tra thực địa, ông Hồ Sỹ Hùng đánh giá cao sự nỗ lực của EVN trong việc kiên trì nghiên cứu, tìm hiểu về tính khả thi của dự án. Dự án có một số thuận lợi do được kế thừa hạ tầng hiện hữu như hồ chứa, đập thủy điện, công nghệ và chuyên gia tư vấn của Nga từng tư vấn xây dựng NMTĐ Hòa Bình.
 
“Đây là dự án điện trọng điểm, được Chính phủ, Ủy ban rất quan tâm. Hiệu quả và lợi ích của dự án rất rõ ràng, sau khi hoàn thành sẽ cung cấp sản lượng trên 488 triệu kWh điện và góp phần ổn định hệ thống điện, giảm cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, cũng như giảm xả tràn vào mùa lũ”, ông Hồ Sỹ Hùng phân tích.. 
 

 
Để thúc đẩy tiến độ nhằm khởi công dự án vào quý 4/2020, lãnh đạo Ủy ban đã thống nhất giao quyền cho Hội đồng thành viên EVN thực hiện quyết định đầu tư dự án và chịu trách nhiệm trước Ủy ban. Như vậy sẽ giúp EVN chủ động hơn trong việc thực hiện dự án cũng như lựa chọn nhà thầu nhằm tiết kiệm thời gian. Ngay sau cuộc họp, Ủy ban sẽ nhanh chóng hoàn thiện, phê duyệt các thủ tục thuộc thẩm quyền của Ủy ban để dự án được khởi công theo kế hoạch đặt ra.  
 
Ông Hồ Sỹ Hùng yêu cầu các đơn vị chuyên môn thuộc Ủy ban cần kiểm soát tiến độ dự án, tăng cường phối hợp với EVN để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, những vướng mắc cần báo cáo lãnh đạo Ủy ban để xử lý ngay để đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng.
 
Đối với EVN, ông Hồ Sỹ Hùng yêu cầu cần chú trọng đánh giá tác động môi trường, trong quá trình thi công và triển khai dự án cần rà soát rủi ro về môi trường, giao thông và chú trọng công tác an sinh xã hội tại địa phương. Ngoài ra cần ứng dụng công nghệ thông tin để quản trị dự án tốt, tiết kiệm thời gian và nguồn nhân lực.
 
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Tập đoàn đã giao cho Ban QLDA Điện 1 quản lý, điều hành dự án. Đây là đơn vị được có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án thủy điện lớn như Sơn La, Lai Châu và là Ban QLDA tốt nhất của EVN hiện nay. Cùng với đó đơn vị tư vấn là Công ty CP Tư vấn điện 1 là đơn vị tốt nhất trong việc tư vấn các nhà máy thủy điện hiện nay. Chính vì vậy, Tập đoàn hoàn toàn tin tưởng kiểm soát được tiến độ, chất lượng của dự án sau khi được các cấp có thẩm quyền thông qua để khởi công.
 
“Đây là dự án EVN sẽ triển khai ứng dụng khoa học trong đầu tư xây dựng và lấy đây là dự án mẫu để sau sẽ triển khai Dự án Thủy điện Trị An mở rộng, Ialy mở rộng và một số dự án điện khác”, ông Nguyễn Tài Anh cho biết.
 

 
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phạm Hồng Phương – Giám đốc Ban QLDA Điện 1 cho biết: Dự án Hòa Bình mở rộng được bắt đầu nghiên cứu từ năm 2009. Năm 2016, EVN giao Ban QLDA Điện 1 làm đại diện chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án. Dự án nằm trong Quy hoạch điện 7 điều chỉnh, Bộ Công Thương đã bổ sung quy hoạch bậc thang thủy điện sông Đà ngày 2/12/2016. Dự án được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường tháng 1/2018.
 
Công tác khảo sát hiện trường bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2018. Công tác lập thiết kế kỹ thuật và các báo cáo chuyên ngành đến nay đã cơ bản hoàn thành. Cơ quan tư vấn nước ngoài trợ giúp đang thực hiện rà soát, dự kiến hoàn thành thiết kế kỹ thuật và cung cấp hồ sơ cho tư vấn thẩm tra độc lập tháng 11/2019.
 
Ông Phương cho biết thêm: Hồ chứa, đập dâng và đập tràn hạng mục dùng chung của NMTĐ Hòa Bình hiện hữu. Hạng mục xây mới gồm kênh dẫn vào cửa lấy nước, cửa dẫn nước, đường hầm dẫn nước, nhà máy, kênh xả hạ lưu và hệ thống đấu nối 500 kV. Các thiết bị của nhà máy đều được sử dụng công nghệ hiện đại, đồng bộ với NMTĐ Hòa Bình hiện hữu.
 
Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN
 
Địa điểm xây dựng: TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình
 
Tổng mức đầu tư: 9.220 tỷ đồng
 
Công suất :2x240 MW
 
Sản lượng điện: 488,3 triệu kWh/năm
 
Nguồn vốn: Chủ đầu tư 30%, vốn vay thương mại 70%
 
Dự kiến khởi công: Quý 4/2020 và hoàn thành năm 2023

Xuân Tiến/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

VBF sẽ công bố Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam 2.0

Cập nhật 19/02/2020

Được biết, ấn bản đầu tiên “Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam (MVEP) 1.0” đã hoàn thành trong...

Năng lượng xanh

Hợp tác phát triển điện mặt trời áp mái tại các khu công nghiệp TP.HCM

Cập nhật 25/02/2020

Trong giai đoạn 2020 - 2024, BCG Energy sẽ phát triển ít nhất 300MWp điện mặt trời áp mái trên những...

Quản lý năng lượng

Đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm năng lượng trong tất cả các ngành, lĩnh vực

Cập nhật 27/02/2020

Ngày 26/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Chương trình Quốc gia Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả...

Điện lực

PC Gia Lai: Sử dụng thiết bị kiểm tra phóng điện Pdetector tại các TBA 110kV và lưới điện trung hạ áp

Cập nhật 26/02/2020

PC Gia Lai đã triển khai sử dụng thiết bị kiểm tra phóng điện Pdetector (PD) do hãng PMDT sản xuất để...