PC Khánh Hòa: Hơn 500 công trình điện mặt trời mái nhà đã kết nối

30/09/2019 10:33:00 - views: 256

Những năm gần đây Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) cũng đã thực hiện rất nhiều chương trình đầu tư xây dựng mới, cải tạo hệ thống lưới điện để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, khuyến khích, hỗ trợ người dân đầu tư các công trình điện mặt trời áp mái.
 
hon 500 cong trinh dien mat troi mai nha tu nhan da ket noi voi dien luoi cua pc khanh hoa
Hệ thống pin mặt trời được lắp trên tầng 13 của Tòa nhà PC Khánh Hòa.

Riêng năm 2019, Khánh Hòa đã có trên 1.000 tỷ đồng được đầu tư để xây dựng mới các trạm biến áp 100kV tại khu vực thành phố Nha Trang, Cam Ranh, Vạn Ninh; xây dựng đường dây Cam Ranh- Suối Dầu,... Một trong những vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay đối với lĩnh vực năng lượng đó là dự án điện mặt trời. Với đặc thù của một ngành công nghiệp năng lượng sạch, sử dụng nguồn nhiên liệu tái tạo, thân thiện với môi trường, có tính tương thích cao với điều kiện khí hậu của Việt Nam và nhận được sự ủng hộ của cơ quan ban ngành Nhà nước với nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi; điện mặt trời và điện mặt trời trên mái nhà đã phát triển mạnh.
 
Tính từ tháng 3/2019, cả tỉnh Khánh Hòa chỉ có 109 khách hàng đầu tư hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất lắp đặt khiêm tốn là 606kWp, sản lượng phát ngược lên lưới điện quốc gia là 68.676 kWh; thì đến đầu tháng 9/2019 con số này đã tăng trưởng nhanh chóng với trên 500 khách hàng, công suất lắp đặt đạt trên 21MWp, sản lượng điện phát ngược lên hệ thống lưới điện lên trên 3.350.437 kWh.
 
Hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 500 công trình điện mặt trời mái nhà của các hộ dân, đơn vị đã kết nối với điện lưới của PC Khánh Hòa. Trong đó, tổng công suất hơn 21.000 kwp (Kilo-Watts Peak). Thông qua hệ thống đo đếm, sau khi sử dụng, lượng điện sản xuất dư từ các mô hình điện mặt trời phát lên lưới đạt hơn 3,5 triệu kWh. 
 
Sản lượng điện phát ngược lên hệ thống lưới điện sẽ được ghi nhận 3 tháng một lần và thanh toán cho người dân vào cuối năm. Sản lượng điện sản xuất từ mô hình điện mặt trời áp mái sẽ không cấn trừ với sản lượng điện tiêu thụ từ lưới điện quốc gia.. Khách hàng sử dụng điện từ lưới điện quốc gia sẽ thanh toán lượng điện tiêu thụ cho ngành điện bình thường như bao lâu nay. Lượng điện dư thừa phát ngược lên lưới điện quốc gia của khách hàng sẽ được ngành điện mua lại và thanh toán riêng cho khách hàng sau đó.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Điện năng lượng mặt trời áp mái: Nguồn năng lượng sạch

Cập nhật 29/05/2020

Điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) là một trong những nguồn năng lượng được Chính phủ khuyến khích doanh...

Quản lý năng lượng

Khuyến khích đầu tư điện mặt trời

Cập nhật 29/05/2020

Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành về cơ chế khuyến khích phát triển điện...

Điện lực

Đưa ứng dụng CBM vào "chẩn đoán và điều trị bệnh" cho… điện

Cập nhật 30/05/2020

Phương pháp sửa chữa bảo dưỡng theo tình trạng thiết bị CBM (còn gọi là sửa chữa bảo dưỡng...