Thúc đẩy phát triển các dự án tiết kiệm năng lượng

01/10/2019 15:37:12 - views: 111

Sáng 1-10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương phối hợp Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Hội thảo về phát triển các dự án tiết kiệm năng lượng (TKNL) trong khuôn khổ dự án "Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam".

Quang cảnh hội thảo.
 
Dự án do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua tổ chức KOICA, tập trung hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các đơn vị cung cấp dịch vụ năng lượng và các cán bộ quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực tiết kiệm và hiệu quả năng lượng (TK-HQNL). Dự án gồm ba hợp phần chính: Xây dựng năng lực phát triển dự án đầu tư TK-HQNL trong công nghiệp; Xác định các dự án đầu tư TK-HQNL trong công nghiệp; Hỗ trợ thực hiện các dự án đầu tư TK-HQNL trong công nghiệp.
 
Thông qua việc đánh giá, tìm hiểu công nghệ TKNL của hơn 2.400 doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm, dự án đã lựa chọn 10 doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng dưới sự giám sát của các chuyên gia năng lượng Hàn Quốc. Các doanh nghiệp hoạt động nhiều lĩnh vực khác nhau như: Giấy, xi măng, thép, nhiệt điện, cao su, lọc hóa dầu, dệt may… Kết quả, đã 108 giải pháp TKNL được đề xuất. Thực hiện các giải pháp này, các doanh nghiệp có tiềm năng tiết kiệm chi phí khoảng 78.000 USD với mức đầu tư dự kiến gần 200.000 USD, thời gian hoàn vốn 2,6 năm, cắt giảm 606.000 tấn CO2/năm.
 
Tại hội thảo, tham luận của các đại biểu tập trung chia sẻ kinh nghiệm triển khai dịch vụ TKNL trong ngành công nghiệp, giới thiệu những mô hình dịch vụ TKNL tại Hàn Quốc, các nguồn tài chính có thể tiếp cận để đầu tư dự án TKNL…
 
Bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công thương) cho biết: Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 đã đặt ra các mục tiêu cụ thể như tiết kiệm từ 5 -7% so với tổng mức tiêu thụ năng lượng giai đoạn 2019-2025 và từ 8-10% giai đoạn 2019 – 2030.

Hội thảo lần này nhằm phổ biến các hoạt động, kết quả triển khai của Dự án 'Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam' tới cộng đồng các doanh nghiệp công nghiệp và toàn xã hội, qua đó thúc đẩy phát triển thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng ở Việt Nam.
Theo: Net News

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng hạt nhân cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Cập nhật 15/10/2019

Từ ngày 11 đến 13/10, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày khoa học và công nghệ với...

Năng lượng xanh

Quảng Nam: Điện mặt trời áp mái phát huy hiệu quả

Cập nhật 22/10/2019

Trong thời gian gần đây, người dân tại tỉnh Quảng Nam bắt đầu quan tâm và phát triển mạnh điện mặt...

Quản lý năng lượng

Điện lực Tân Hưng (PC Long An) tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học

Cập nhật 22/10/2019

Thực hiện Chương trình tiết kiệm điện năm 2019 của ngành điện, ngày 21/10, Điện lực Tân Hưng, huyện...

Điện lực

Tổng Công ty Điện lực miền Trung tiếp tục đẩy mạnh các dịch vụ số

Cập nhật 17/10/2019

Tổng công ty đang cung cấp dịch vụ điện theo hình thức giao dịch điện tử và hoàn thành trước tháng...