Thúc đẩy phát triển các dự án tiết kiệm năng lượng

01/10/2019 15:37:12 - views: 583

Sáng 1-10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương phối hợp Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Hội thảo về phát triển các dự án tiết kiệm năng lượng (TKNL) trong khuôn khổ dự án "Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam".

Quang cảnh hội thảo.
 
Dự án do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua tổ chức KOICA, tập trung hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các đơn vị cung cấp dịch vụ năng lượng và các cán bộ quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực tiết kiệm và hiệu quả năng lượng (TK-HQNL). Dự án gồm ba hợp phần chính: Xây dựng năng lực phát triển dự án đầu tư TK-HQNL trong công nghiệp; Xác định các dự án đầu tư TK-HQNL trong công nghiệp; Hỗ trợ thực hiện các dự án đầu tư TK-HQNL trong công nghiệp.
 
Thông qua việc đánh giá, tìm hiểu công nghệ TKNL của hơn 2.400 doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm, dự án đã lựa chọn 10 doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng dưới sự giám sát của các chuyên gia năng lượng Hàn Quốc. Các doanh nghiệp hoạt động nhiều lĩnh vực khác nhau như: Giấy, xi măng, thép, nhiệt điện, cao su, lọc hóa dầu, dệt may… Kết quả, đã 108 giải pháp TKNL được đề xuất. Thực hiện các giải pháp này, các doanh nghiệp có tiềm năng tiết kiệm chi phí khoảng 78.000 USD với mức đầu tư dự kiến gần 200.000 USD, thời gian hoàn vốn 2,6 năm, cắt giảm 606.000 tấn CO2/năm.
 
Tại hội thảo, tham luận của các đại biểu tập trung chia sẻ kinh nghiệm triển khai dịch vụ TKNL trong ngành công nghiệp, giới thiệu những mô hình dịch vụ TKNL tại Hàn Quốc, các nguồn tài chính có thể tiếp cận để đầu tư dự án TKNL…
 
Bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công thương) cho biết: Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 đã đặt ra các mục tiêu cụ thể như tiết kiệm từ 5 -7% so với tổng mức tiêu thụ năng lượng giai đoạn 2019-2025 và từ 8-10% giai đoạn 2019 – 2030.

Hội thảo lần này nhằm phổ biến các hoạt động, kết quả triển khai của Dự án 'Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam' tới cộng đồng các doanh nghiệp công nghiệp và toàn xã hội, qua đó thúc đẩy phát triển thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng ở Việt Nam.
Theo: Net News

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng tái tạo ở Việt Nam có thật “nhanh, nhiều, tốt, rẻ”?

Cập nhật 22/09/2020

“Cân bằng nguồn cung điện cho nền kinh tế với sự chủ động và giá hợp lý” là thách thức lớn đặt ra với...

Năng lượng xanh

Công đoàn EVN và SolarBK ký kết hợp tác phát triển điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 24/09/2020

Ngày 24/9/2020, Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty CP Đầu tư & Phát triển Năng lượng Mặt...

Quản lý năng lượng

Quảng Trị: Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 23/09/2020

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện (TKĐ) hiệu quả đã được các DN sản xuất công nghiệp tại Cụm công nghiệp...

Điện lực

Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai dự án lưới điện thông minh

Cập nhật 24/09/2020

Công ty Điện lực Hưng Yên hiện đang triển khai một số dự án lưới điện thông minh phục vụ công tác...