Tạo ra nguồn điện nhờ bầu trời đêm

02/10/2019 10:32:09 - views: 425

Một thiết bị mới là một tấm pin không dùng năng lượng mặt trời, mà thu năng lượng từ bầu trời đêm lạnh lẽo.

 
Bằng cách khai thác sự chênh lệch nhiệt độ giữa Trái đất với vũ trụ, sản phẩm đầu tiên của thiết bị đã sản xuất đủ điện vào ban đêm để thắp sáng một đèn LED nhỏ. Vào một ngày không xa, phiên bản lớn hơn của máy phát điện ban đêm này có thể chiếu sáng phòng, sạc điện thoại hoặc cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử khác ở những vùng sâu vùng xa hoặc ít tài nguyên nơi thiếu điện vào ban đêm khi các tấm pin mặt trời không hoạt động, theo các nhà nghiên cứu báo cáo trực tuyến mới đây tại Joule.
 
Bộ phận chính của đèn ngủ mới là máy phát nhiệt điện, sản xuất điện khi một bên của máy phát mát hơn bên còn lại (SN: 6/1/18). Mặt hướng lên trời của máy phát điện được gắn vào một tấm nhôm được bịt kín, bên dưới lớp vỏ trong suốt và được bao quanh bằng lớp cách nhiệt. Tấm này giữ mát hơn không khí xung quanh bằng cách tỏa bất kỳ nhiệt nào mà nó hấp thụ dưới dạng bức xạ hồng ngoại (SN: 9/11/18). Bức xạ đó có thể nén lại qua lớp vỏ trong suốt và bầu không khí hướng về phía cái lạnh của vũ trụ.
 
Trong khi đó, đáy của máy phát được gắn vào một tấm nhôm được làm ấm liên tục bởi không khí xung quanh. Vào ban đêm, khi không còn hơi nóng của ánh mặt trời, tấm trên cùng có thể mát hơn một vài độ C so với đáy của máy phát điện.
 
Kỹ sư Wei Li tại Đại học Stanford và các đồng nghiệp đã chạy thử bản mẫu 20 cm của thiết bị vào một đêm thoáng mát tháng 12 ở Stanford, Calif. Máy phát điện tạo ra công suất lên tới khoảng 25 milliwat trên mỗi mét vuông của thiết bị - đủ để chiếu sáng một bóng đèn nhỏ, hoặc bóng đèn LED. Nhóm nghiên cứu ước tính rằng với những cải tiến thiết kế hơn nữa, như cách nhiệt tốt hơn cho tấm lạnh trên cùng, có thể thúc đẩy tạo ra công suất lên đến ít nhất 0,5 W/ m2.
 
Một số kĩ sư cơ khí của đại học Columbia không liên quan đến ngành nghề này nói “ quả là một ý tưởng thông minh, máy phát điện sẽ ít hơn nhiều so với các tấm pin mặt trời- cái tạo ra ít nhất 100 W/ m2. Nhưng máy phát điện vào ban đêm này có thể hữu ích cho nguồn điện dự phòng khẩn cấp hoặc năng lượng cho những người sống bên ngoài lưới điện- Yang nói.
 
Shanhui Fan, một kỹ sư điện ở Đại học Stanford, người đã vận hành thiết bị nói rằng: “ một bóng đèn thông thường có thể tiêu thụ một vài watt điện”. Vì vậy, một thiết bị- chiếm một vài mét vuông diện tích mái nhà, có thể thắp sáng một căn phòng với năng lượng từ bầu trời đêm
 
Aaswath Raman, một nhà khoa học và kỹ sư cơ khí tại UCLA, cũng hình dung cách thức sử dụng máy phát điện của họ để giúp cung cấp năng lượng cho các trạm thời tiết ở vùng sâu vùng xa hoặc các cảm biến môi trường khác. Điều này có thể đặc biệt hữu ích ở các vùng cực nơi không thấy ánh sáng mặt trời trong nhiều tháng liền, Raman nói. “Nếu bạn có một số đường truyền tải điện thấp và bạn cần cung cấp nguồn điện cho nó trong ba tháng bóng tối, đây có thể là một cách tốt.”
Theo: Dân Trí/ ScienceNews

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Bố Trạch (Quảng Bình): Thúc đẩy phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái

Cập nhật 02/06/2020

Mặc dù mới xuất hiện trên địa bàn huyện Bố Trạch hơn 1 năm trở lại đây, nhưng hệ thống điện mặt trời...

Quản lý năng lượng

TP.HCM: Yêu cầu tất cả các cơ quan công lập tiết kiệm 10% tiền điện

Cập nhật 04/06/2020

Trước bối cảnh nguồn cung ứng điện gặp khó khăn, UBND TP.HCM đã yêu cầu các cơ quan Nhà nước trên địa...

Điện lực

PC Quảng Bình: Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh

Cập nhật 04/06/2020

Trong những năm qua, phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất...