ADB tài trợ 37 triệu USD lắp đặt dàn pin điện mặt trời nổi lớn nhất Đông Nam Á

02/10/2019 15:42:35 - views: 195

Ngày 2/10, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký kết hiệp định vay trị giá 37 triệu USD với Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD), hỗ trợ việc lắp đặt mới dàn pin điện mặt trời nổi với công suất đỉnh là 47,5MW trên diện tích 56 ha mặt hồ của hồ chứa nhà máy thủy điện Đa Mi.

ADB tài trợ 37 triệu USD lắp đặt dàn pin điện mặt trời nổi lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Dự án này đánh dấu việc lắp đặt dàn pin điện mặt trời nổi quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam, và lớn nhất ở Đông Nam Á. Đây cũng là công ty thành viên đầu tiên thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vay vốn quốc tế không có sự bảo lãnh của Chính phủ và EVN.
 
DHD phải chứng minh được năng lực của mình với tổ chức tài chính ADB và các đối tác của ADB. Theo đó, DHD là doanh nghiệp có bề dày lịch sử có có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành, sửa chữa, đầu tư xây dựng các dự án nguồn điện.
 
DHD thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) hiện đang quản lý, vận hành 4 nhà máy thủy điện gồm: Đa Nhim, Hàm Thuận, Đa Mi, Sông Pha với tổng công suất 642,5 MW. Tổng công suất phát điện của DHD là 642,5 MW, chiếm khoảng 1,7% tổng công suất phát điện của Việt Nam.
 
Theo ông Lê Văn Quang, Tổng giám đốc, Công ty CP Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD), doanh nghiệp phải mất gần 2 năm mới hoàn tất việc đàm phán để đi đến ký kết hiệp định vay vốn này, bởi lẽ trong quá trình đàm phán còn thiếu những hành lang pháp lý cơ bản nhưng với uy tín, tiềm lực tài chính của mình DHD đã tiến hành giao dịch theo thông lệ thị trường tài chính quốc tế để được tài trợ dự án.
 
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Christopher Thiem, Phó Tổng Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ Khu vực Tư nhân của ADB nhận định “Dự án sẽ giúp tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng công suất năng lượng của Việt Nam và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu như than đá”. Ông Christopher Thiem đặc biệt đánh giá cao quyết định táo bạo của Công ty CP Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD) khi lần đầu tiên đầu tư dự án điện mặt trời nổi kết hợp giữa mô hình thủy điện và điện mặt trời.
 
Ông Christopher Thiem khẳng định: “Việc kết hợp hai công nghệ năng lượng sạch này là một thành tựu giản đơn nhưng rất sáng tạo có thể được nhân rộng ở những nơi khác ở Việt Nam và trên khắp châu Á và Thái Bình Dương".
 
Đại diện DHD cho biết, tổng số vốn đầu tư cho dự án điện mặt trời nổi Đa Mi gần 1.300 tỷ đồng. Ngoài số tiền vay của ADB, số còn lại là từ nguồn vốn tự có của DHD mà không phải vay thương mại. Điều này sẽ giúp dự án có hiệu quả cao hơn.
 
Việc tận dụng các hồ thủy điện, thủy lợi để xây dựng nhà máy điện mặt trời nổi được đánh giá không những giúp sản xuất thêm điện năng cho hệ thống điện mà còn làm cho công năng sử dụng của các hồ chứa trở nên hiệu quả hơn.
Theo: VGP News

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Điện năng lượng mặt trời áp mái: Nguồn năng lượng sạch

Cập nhật 29/05/2020

Điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) là một trong những nguồn năng lượng được Chính phủ khuyến khích doanh...

Quản lý năng lượng

Khuyến khích đầu tư điện mặt trời

Cập nhật 29/05/2020

Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành về cơ chế khuyến khích phát triển điện...

Điện lực

Đưa ứng dụng CBM vào "chẩn đoán và điều trị bệnh" cho… điện

Cập nhật 30/05/2020

Phương pháp sửa chữa bảo dưỡng theo tình trạng thiết bị CBM (còn gọi là sửa chữa bảo dưỡng...