JEPIC (Nhật Bản) trao đổi kinh nghiệm trong tối ưu hóa nhà máy thủy điện

08/10/2019 08:36:17 - views: 239

Ngày 7/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung tâm Điện lực hải ngoại Nhật Bản (JEPIC) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tối ưu hóa nhà máy thủy điện”.

 Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN phát biểu tại Hội thảo.
 
Tham dự Hội thảo có ông Ken Goto – Giám đốc điều hành JEPIC – Trưởng đoàn chuyên gia và các chuyên gia đến từ Công ty Điện lực TEPCO, Tohoku của Nhật Bản.
 
Về phía EVN có ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN, lãnh đạo các ban chuyên môn của EVN, lãnh đạo các tổng công ty phát điện, công ty thủy điện thuộc EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia tham dự hội thảo.
 
Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết trong những năm qua tốc độ tăng trưởng phụ tải điện của EVN tăng 11-12% và trong 5 năm tới vẫn tăng trưởng ở mức khoảng 10%, đây là tốc độ tăng trưởng cao so với các nước trên thế giới và khu vực. Với tốc độ tăng trưởng cao như vậy, mỗi năm Việt Nam cần 4.000-5.000 MW nguồn điện mới đưa vào vận hành. 
 

Ông Ken Goto – Giám đốc điều hành JEPIC.
 
“Tiềm năng thủy điện ở Việt Nam đã cơ bản khai thác hết, tuy nhiên tỷ lệ thủy điện hiện chiếm 40% công suất đặt với xấp xỉ 20.000 MW. Do vậy việc quản lý vận hành, bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy thủy điện hiện hữu rất quan trọng. EVN đang chú trọng vấn đề này”, ông Ngô Sơn Hải cho biết.
 
Với mục tiêu chia sẻ thông tin và học hỏi kinh nghiệm từ phía Nhật Bản, chúng tôi hi vọng sẽ nhận được sự chia sẻ và hợp tác trao đổi thông tin, kinh nghiệm, kiến thức từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản bao gồm: Bảo dưỡng thiết bị nhà máy thủy điện, quản lý tài sản nhà máy thủy điện, tối ưu hóa vận hành thủy điện bậc thang, công tác bảo dưỡng các công trình, kết cấu xây dựng của nhà máy thủy điện.
 

Các đại biểu, chuyên gia, học viên chụp ảnh lưu niệm.
 
Hội thảo lần này là cơ hội trao đổi thông tin 2 chiều bổ ích, đặc biệt giúp các cán bộ đang công tác trong lĩnh vực thủy điện thu nhận những kinh nghiệm quý báu từ các đồng nghiệp Nhật Bản để áp dụng vào công tác lập kế hoạch, xây dựng quản lý, vận hành và bảo dưỡng các nhà máy thủy điện của EVN.
 
Ông Ken Goto – Giám đốc điều hành JEPIC cho biết: EVN có những nhà máy thủy điện có quy mô lớn và hiện nay đang vận hành nhiều NMTĐ trên cùng hệ thống sông, trong quá trình vận hành cần sửa chữa, bảo dưỡng để vận hành an toàn, hiệu quả với năng suất cao nhất các tổ máy. Cùng với đó, EVN đang rất quan tâm ứng dụng công nghệ để đưa kỹ thuật mới nhất, tối tân nhất trong vận hành.
 
“Những vấn đề này chúng ta hoàn toàn có thể hỗ trợ được EVN để quản lý tài sản NMTĐ được tốt nhất, vận hành tổ máy được tối ưu và ứng dụng công nghệ tốt nhất phục vụ công tác vận hành. Chúng tôi hi vọng chia sẻ của chúng tôi sẽ góp phần phục vụ cho sự phát triển của EVN”, ông Ken Goto – Giám đốc điều hành JEPIC chia sẻ.
 
Hội thảo diễn ra trong 3 ngày từ 7-9/10.
Xuân Tiến/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Hơn 500 đại biểu tham dự Hội thảo phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Cập nhật 09/07/2020

Sáng ngày 9/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo phát triển bền vững nguồn năng...

Năng lượng xanh

Đầu tư điện mặt trời mái nhà tại Gia Lai: Khó do đâu?

Cập nhật 08/07/2020

Việc đấu nối và lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại Gia Lai đang gặp nhiều vướng mắc cần tháo gỡ kịp t...

Quản lý năng lượng

Đồng Nai: Chung tay bảo vệ an ninh năng lượng

Cập nhật 10/07/2020

Để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, những...

Điện lực

Các công tơ điện được kiểm định tại TP. Hà Tĩnh nằm trong giới hạn cho phép về đo lường

Cập nhật 09/07/2020

Hiện nay, Điện lực TP. Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đang sử dụng 40.313 công tơ điện, bao gồm 38.101 công...