Thắp sáng những vùng quê nghèo

09/10/2019 14:33:27 - views: 848

Chứng kiến những em nhỏ ở nhiều vùng quê còn phải thắp đèn dầu học bài mỗi đêm, một nhóm sinh viên tại TP.HCM đã thực hiện dự án mang ánh sáng về vùng quê nghèo.
Nhóm dự án trong những lần lắp pin năng lượng mặt trời và máy lọc nước cho người dân. NVCC
 
Nhóm sinh viên đến từ Tổ chức Frogsleap, lúc đầu do những du học sinh VN ở Anh thành lập. Khi nhận thấy nhu cầu mong muốn được đi tình nguyện ở VN của sinh viên Anh và những thiếu thốn mà nhiều vùng quê nghèo ở VN đang gặp phải, du học sinh VN ở Anh đã thành lập một nhóm nhỏ để kết nối tình nguyện quốc tế với VN và dần dần phát triển lớn mạnh. Hiện nay, tổ chức được những sinh viên trong nước tiếp quản và phát triển.
 
“Điện về quê tôi phấn khởi hết sức”
 
Trước khi tiếp xúc với nhóm, người viết được trò chuyện với cô Nguyễn Thị Thu (57 tuổi, ở Cồn Hô, Càng Long, Trà Vinh), cô vui mừng chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện nhóm dự án của sinh viên về lắp điện năng lượng mặt trời miễn phí cho tất cả 22 hộ dân ở đây.
 
“Ở đây mừng lắm con ơi, điện về quê tôi phấn khởi hết sức. Trước đây chỉ thắp đèn dầu, tối đến chẳng biết làm gì nên đi ngủ rất sớm, chỉ tội mấy đứa nhỏ phải học bài bên bóng đèn dầu le lói. Giờ có điện tụi nhỏ học bài cũng tiện, rồi được xem ti vi nữa. Tách biệt với đất liền khổ lắm con ơi! Nước thì lấy từ dưới sông lên lọc sơ qua rồi uống chứ có biết máy lọc nước hiện đại như tụi nhỏ về lắp cho mình đâu”, cô Thu chia sẻ.
 
Theo Dương Gia Khánh Linh, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, quản lý dự án, những ngày đầu khi đặt chân đến cồn Hô hay những địa phương khác mà dự án đã từng dừng chân, ở những nơi đó hầu như không có điện, khi mặt trời xuống núi, người dân sống như thời chưa có mạng lưới điện quốc gia.
 
“Hơn 20 hộ gia đình ở cồn nhưng chỉ có một hoặc 2 gia đình xài điện bằng bình ắc quy, mỗi bình nặng từ 10 - 15 kg mà mỗi lần hết phải chèo ghe, mang vác sang đất liền sạc điện. Nhiều em nhỏ chỉ học bài được ban ngày, tối đến là đi ngủ sớm vì không có điện. Có đi đến những vùng như thế này, cùng sống, cùng sinh hoạt với người dân mới hiểu hết được những thiếu thốn mà họ đang trải qua”, Linh bày tỏ.
 
Thắp sáng hiện tại để sáng tương lai
 
Dự án “Thắp sáng” là một trong những hoạt động trọng tâm của tổ chức. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã lắp được khoảng 30 hệ thống pin điện năng lượng mặt trời tại Trà Vinh và Đồng Nai. Tháng 11 sắp tới, dự án tiếp tục lắp 44 hệ thống cho 26 hộ dân ở Mã Đà (Đồng Nai) và 18 hộ ở xã Đa Quyn (Lâm Đồng).
 
Một hệ thống điện năng lượng mặt trời mà nhóm lắp đặt bao gồm 1 pin năng lượng, bình ắc quy, bộ điều khiển, bóng đèn và quạt máy. Vì theo Linh, nếu chỉ lắp tấm pin thôi thì người dân ở đây cũng không có kinh phí để mua sắm các thiết bị điện để dùng.
 
Mỗi hệ thống trung bình có giá từ 6 triệu đồng trở lên, nên nguồn quỹ để nhóm duy trì hoạt động đến từ quá trình gây quỹ của các tổ chức, các chương trình phi lợi nhuận, hay tổ chức các hoạt động du lịch tình nguyện cho học sinh quốc tế muốn đến VN làm tình nguyện.
 
“Các tình nguyện viên quốc tế sẽ trả cho dự án chi phí, bọn mình lấy phí đó mua những trang thiết bị công nghệ và đào tạo ngược lại các bạn đó cách lắp pin cho những hộ ở vùng sâu vùng xa”, Linh chia sẻ.
 
Song song với hoạt động lắp đặt, dự án còn tổ chức các chương trình truyền thông về năng lượng xanh, hướng dẫn người dân cách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, cách sử dụng và bảo quản pin…
 
Đi kèm với lắp đặt hệ thống pin, đến thời điểm hiện tại nhóm đã lắp đặt gần 20 bộ lọc nước cho những hộ gia đình ở Trà Vinh và Đồng Nai.
 
“Những cồn cách xa đất liền nên muốn dùng nước sạch, người dân phải đi thuyền qua đất liền để lấy. Rất bất tiện nên đa phần người dân ở đây đều hứng nước mưa hoặc lấy nước từ sông rồi đun lại uống. Chứng kiến thực trạng này, nhóm quyết tâm quyên góp và gây quỹ lắp thêm hệ thống lọc nước song song với pin điện năng lượng mặt trời”, Linh lý giải.
 
Dù tất cả thành viên của dự án đều là sinh viên nhưng các bạn vẫn cố gắng mỗi ngày để nhân rộng và lan tỏa những hành động đẹp, có ích cho nhiều người.
 
“Những ánh sáng hiện tại được thắp lên nhưng sẽ sáng được cả tương lai của những em nhỏ nơi đây. Từ đó, nhóm lại càng có thêm niềm tin và phấn đấu nhân rộng dự án”, Linh trải lòng.

Cô quản lý giỏi giang
 
Dương Gia Khánh Linh, quản lý của dự án, có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Có 12 năm liền là học sinh giỏi và nhận học bổng thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Suốt những năm ở giảng đường đại học, Linh luôn phấn đấu giành học bổng. Trong đó có học bổng Amcham dành cho nữ kỹ sư 2019, học bổng nữ kỹ sư tương lai Intel 2018 do Dariu Foundation tổ chức, học bổng trao đổi sinh viên SHARE ASEAN - EU batch 4…
 
Theo: Thanh niên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

VBF công bố Kế hoạch năng lượng sản xuất tại Việt Nam 2.0

Cập nhật 28/02/2020

Trong bối cảnh năng lượng tái tạo tại Việt Nam phát triển nhanh chóng và khả năng tăng sử dụng khí...

Năng lượng xanh

Hợp tác phát triển điện mặt trời áp mái tại các khu công nghiệp TP.HCM

Cập nhật 25/02/2020

Trong giai đoạn 2020 - 2024, BCG Energy sẽ phát triển ít nhất 300MWp điện mặt trời áp mái trên những...

Quản lý năng lượng

Đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm năng lượng trong tất cả các ngành, lĩnh vực

Cập nhật 27/02/2020

Ngày 26/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Chương trình Quốc gia Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả...

Điện lực

PC Gia Lai: Sử dụng thiết bị kiểm tra phóng điện Pdetector tại các TBA 110kV và lưới điện trung hạ áp

Cập nhật 26/02/2020

PC Gia Lai đã triển khai sử dụng thiết bị kiểm tra phóng điện Pdetector (PD) do hãng PMDT sản xuất để...