Đề xuất giá mua điện mặt trời theo vùng miền

10/10/2019 09:59:58 - views: 1.012

Hiệp hội Năng lượng Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.
Khuyến khích phát triển các dự án ĐMT tại Việt Nam. Ảnh: Thiện Nhân
 
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (HHNLVN) vừa có văn bản số 48/HHNL-VP ngày 29.9 gửi Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời (ĐMT) tại Việt Nam.
 
Văn bản nêu, sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 14.4.2017 ban hành cơ chế khuyến khích phát triển các dự án ĐMT, đến tháng 6.2019 có 82 nhà máy ĐMT với tổng công suất 4.460 MW đã được đưa vào vận hành, góp phần giảm phát điện, tiết kiệm chi phí sản xuất điện trong điều kiện sản lượng của các nhà máy thủy điện hạn chế do thiếu nước.
 
Do nhiều dự án nguồn điện đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quy hoạch VII điều chỉnh vào chậm, xuất hiện khả năng thiếu điện lớn từ năm 2021. Trong khi đó, thời gian xây dựng các dự án ĐMT rất nhanh (khoảng 6 tháng đối với dự án công suất 100 MW), nên việc tăng cường phát triển dự án ĐMT là phương án khả thi nhất để có thể khắc phục tình trạng thiếu điện trong thời gian tới.
 
HHNLVN đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt cơ chế khuyến khích phát triển các dự án ĐMT thay cho Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 14.4.2017 đã hết hiệu lực từ ngày 1.7.2019. Đặc biệt, do cường độ bức xạ của Việt Nam thay đổi nhiều theo các vùng, dẫn đến các dự án ĐMT nối lưới đang phát triển tập trung tại một số địa phương có cường độ bức xạ lớn, gây quá tải cục bộ, ảnh hưởng đến an toàn cung cấp điện của hệ thống.
 
Để khắc phục tình trạng này, đề nghị thực hiện giá mua điện từ các dự án ĐMT nối lưới theo nhiều vùng (2 - 4 vùng) thay cho giá mua điện chung trong cả nước như hiện nay.
 
Việc áp dụng giá mua điện theo nhiều vùng sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý, các đơn vị vận hành hệ thống điện có nhiều lựa chọn trong việc tích hợp nguồn ĐMT với các loại hình nhà máy điện khác trong khu vực nhằm đem lại hiệu quả cao nhất; giá mua ĐMT theo vùng đã được nhiều quốc gia áp dụng.
 
Theo HHNLVN, bên dưới các tấm panel ĐMT có thể trồng các loại cây thích hợp hoặc có thể nuôi trồng thủy sản (đối với các dự án ĐMT trên ao, hồ). Do vậy, để đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. HHNLVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép không phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các dự án ĐMT nối lưới kết hợp với sản xuất nông nghiệp; khuyến khích chủ đầu tư các dự án ĐMT hợp tác với các hộ dân có quyền sử dụng đất thực hiện sản xuất nông nghiệp kết hợp với sản xuất điện.
Theo: Thanh niên

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng tái tạo ở Việt Nam có thật “nhanh, nhiều, tốt, rẻ”?

Cập nhật 22/09/2020

“Cân bằng nguồn cung điện cho nền kinh tế với sự chủ động và giá hợp lý” là thách thức lớn đặt ra với...

Năng lượng xanh

Công đoàn EVN và SolarBK ký kết hợp tác phát triển điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 24/09/2020

Ngày 24/9/2020, Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty CP Đầu tư & Phát triển Năng lượng Mặt...

Quản lý năng lượng

Quảng Trị: Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 23/09/2020

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện (TKĐ) hiệu quả đã được các DN sản xuất công nghiệp tại Cụm công nghiệp...

Điện lực

Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai dự án lưới điện thông minh

Cập nhật 24/09/2020

Công ty Điện lực Hưng Yên hiện đang triển khai một số dự án lưới điện thông minh phục vụ công tác...