Ngành Điện đã có những đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Trị

15/10/2019 09:27:00 - views: 781

Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị - Huỳnh Tấn Thành trao đổi về những đóng góp tích cực của PC Quảng Trị vào quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh trong suốt 30 năm từ khi tỉnh được lập lại.

Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị - Huỳnh Tấn Thành.

PV: Thưa ông! Đồng hành với quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh suốt 30 năm qua, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã có bước phát triển không ngừng trên tất cả các lĩnh vực hoạt động sản xuất- kinh doanh. Đề nghị ông khái quát những thành tựu nổi bật mà PC Quảng Trị đã đạt được?
 
Ông Huỳnh Tấn Thành: PC Quảng Trị là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung, hình thành và phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Đặc biệt từ khi lập lại tỉnh năm 1989 đến nay là chặng đường 30 năm đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành điện tỉnh nhà. Tại thời điểm năm 1989, nguồn điện ở Quảng Trị chỉ có 6 tổ máy phát điện G66 với công suất 3,2 MW; điện thương phẩm chỉ hơn 8 triệu kWh; lưới điện nhỏ lẻ chỉ cấp cho một số khu vực trung tâm của thị xã, thị trấn của một số huyện trong tỉnh. Nhưng đến nay có 7 TBA 110kV, 10 máy biến áp với tổng dung lượng 295 MVA; 358,39 km đường dây 110kV, 2028,7 km đường dây trung áp và 3.464,1 km đường dây hạ áp. Số lượng khách hàng đến thời điểm hiện tại 202.220 khách hàng; sản lượng điện thương phẩm năm 2018 đạt 617.804.959 kWh, trong 9 tháng năm 2019 đạt 507.711.339 kWh.
 
Tháng 6/1990, lưới điện 110kV từ miền Bắc vào đến Quảng Trị và trạm biến áp 110kV Đông Hà được xây dựng, đây chính là cơ sở phát triển hệ thống lưới điện phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Từ đó, ngành điện đã tích cực đầu tư nhiều dự án về điện như công trình điện khí hóa xã Gio Hải; điện khí hóa Pa Nho- Đồng Khánh; dự án cải tạo và phát triển lưới điện phân phối thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và 23 xã vùng ven; dự án năng lượng nông thôn vốn vay WB đưa điện về 18 xã vùng sâu, vùng xa. Thực hiện chủ trương tiếp nhận lưới điện nông thôn, PC Quảng Trị chủ động phối hợp tốt với các địa phương để hoàn thành tiếp nhận lưới điện trung áp nông thôn và triển khai bán lẻ điện đến 100% hộ dân vào năm 2010.
 
Từ năm 2013, các dự án cải tạo lưới điện nông thôn bằng nguồn vốn vay của ADB, KFW, dự án cải tạo lưới điện trung áp nông thôn RD và dự án nâng cao độ tin cậy cung cấp điện tỉnh Quảng Trị sử dụng vốn vay của WB đã và đang triển khai nhằm từng bước hiện đại hóa lưới điện, nâng cao độ ổn định, an toàn cấp điện cho toàn bộ các khách hàng sản xuất, kinh doanh dịch vụ và sinh hoạt trên toàn tỉnh. PC Quảng Trị cũng đã đầu tư hơn 200 tỉ đồng để cấp điện cho các doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Đồng hành suốt chặng đường 30 năm từ khi tỉnh được lập lại, PC Quảng Trị đã tạo dựng được cơ sở vật chất tương đối hoàn chỉnh. Lưới điện đã được phủ khắp từ vùng nông thôn, ven biển đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo đáp ứng nhu cầu về điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh và đời sống của nhân dân. Đặc biệt đến cuối năm 2016 đã có 100% thôn, bản, làng trên toàn tỉnh đã có điện, có 99,85% số hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia, cao hơn mặt bằng chung của cả nước.
 
PV: Những kết quả đạt được của ngành điện trong 30 năm qua có dấu ấn rõ nét của việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ. Đề nghị ông lí giải cụ thể hơn về tính ưu việt của nó trong công tác quản lí và vận hành lưới điện một cách an toàn và hiệu quả?
 
Ông Huỳnh Tấn Thành: Việc ứng dụng các thành tựu về khoa học công nghệ là một yêu cầu bức thiết của ngành điện, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vì vậy, muốn bắt kịp với xu thế phát triển của thời đại buộc ngành điện phải không ngừng tiếp cận nhanh với các tiến bộ của khoa học kĩ thuật tiên tiến và ứng dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 
Ứng dụng công nghệ sửa chữa điện nóng mang lại hiệu quả tích cực trong sản xuất, điều hành. Ảnh: HNK
 
Đối với PC Quảng Trị việc ứng dụng khoa học công nghệ được thể hiện rõ trong công tác quản lí nội bộ; công tác quản lí, vận hành lưới điện và công tác chăm sóc khách hàng. Đối với công tác quản lí nội bộ, công ty đã hình thành Văn phòng điện tử CPC-eOffice, cổng thông tin điện tử Portal, ứng dụng các phần mềm trong quản lí kinh doanh (CMIS, CRM), tài chính-vật tư (FMIS/MMIS), quản lí đầu tư (IMIS), quản lí nguồn nhân lực (HRMS)... Điều quan trọng là các phần mềm đã mang đến nhiều hiệu quả cao như hệ thống văn phòng điện tử được khai thác tối đa trong các hoạt động điều hành công việc, từng bước nâng cao năng suất lao động, kịp thời và hiệu quả trong công tác điều hành, đặc biệt các văn bản kí số bằng chữ kí điện tử (qua USB token, MobileCA)…
 
Riêng đối với công tác quản lí vận hành lưới điện trước hết phải kể đến sự ra đời của Trung tâm điều hành điện lực. Đây được coi là “bộ não” quản lí, điều tiết mọi hoạt động của hệ thống lưới điện trên địa bàn một cách thống nhất và hiệu quả. Bên cạnh đó là việc đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa lưới điện, đưa các công nghệ mới vào sử dụng như tạo dựng các mạch vòng liên lạc, xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống giám sát và điều khiển lưới điện (Scada). Đưa hệ thống đo đếm tiên tiến vào sử dụng (RF-Spider). Thông qua hệ thống, Điện lực chủ động trong công tác phân tích tổn thất điện năng các TBA công cộng, đề xuất các biện pháp xử lí kịp thời; giám sát tình hình sử dụng điện của khách hàng, phát hiện kịp thời các trường hợp công tơ cháy hỏng để truy thu, kiểm tra phát hiện các trường hợp trộm cắp điện trên địa bàn. Mặt khác hệ thống RF-Spider giúp khách hàng sử dụng điện có thể tra cứu kịp thời tình hình sử dụng điện để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Ứng dụng các thiết bị tiên tiến để vận hành từ xa (trạm biến áp không người trực). Ứng dụng công nghệ sửa chữa điện nóng (Hotline)…
 
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lí, điều hành đối với các hoạt động liên quan đến khách hàng như tổ chức thu tiền điện qua ngân hàng; sử dụng nhắn tin cho khách hàng qua SMS, email...; Đặc biệt công ty là đơn vị đầu tiên của tỉnh hoàn thành việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử từ tháng 4/2014, cùng với tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thông qua thực hiện tốt chỉ số tiếp cận điện năng. Đẩy mạnh các hoạt động giao dịch điện tử thông qua các trang thông tin liên lạc nội bộ và Trung tâm hành chính công của tỉnh…
 
PV: Trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu của xã hội ngày càng cao về việc cung cấp năng lượng điện cũng như các dịch vụ điện đòi ngành điện phải đổi mới năng lực quản lí vận hành cũng như phương thức phục vụ. Vì vậy, theo ông ngành điện cần phải có những giải pháp và chiến lược kinh doanh nào để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao trong thời đại công nghiệp 4.0?
 
Ông Huỳnh Tấn Thành:  Trong bối cảnh phát triển của tỉnh đòi hỏi có sự tăng tốc trong đầu tư và phát triển. Mặt khác nhu cầu thu hút các nhà đầu tư vào các khu kinh tế, khu, cụm công nghiệp và nhu cầu dân sinh, phúc lợi xã hội luôn tạo một áp lực không nhỏ cho ngành điện. Để làm được điều đó, trong những năm tới PC Quảng Trị cần phải triển khai các nhiệm vụ giải pháp sau:
 
Phối hợp tốt với tỉnh trong công tác quy hoạch điện, công tác phát triển nguồn điện, lưới điện, quyết tâm đưa Quảng Trị trở thành trung tâm điện lực quốc gia, bám sát nhu cầu cấp điện cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế trọng điểm của tỉnh.
 
Tăng cường công tác duy tu bảo dưỡng, đầu tư cải tạo lưới điện, đảm bảo tiến độ xây dựng lưới điện thông minh theo tinh thần định hướng của tập đoàn, trong đó: Điện tử hóa và tự động hóa 100 % hệ thống đo đếm mua bán điện thông qua chương trình quản lí MDMS, RF Spider; tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp hệ thống quản lí giám sát điều khiển thu thập dữ liệu vận hành hệ thống điện (SCADA/DMS) và trung tâm điều khiển; tăng cường độ ổn định tin cậy hệ thống điện theo tiêu chuẩn N-1; tăng cường áp dụng việc quản lí sơ đồ lưới điện cao hạ áp, hệ thống đo đếm điện trên mạng GIS. Đẩy mạnh đầu tư để cơ giới hóa các quá trình thi công, sửa chữa, vận hành, xử lí sự cố lưới điện như trang bị thiết bị hỗ trợ làm việc trên cao, thiết bị vệ sinh sứ bằng nước áp lực cao, thiết bị sửa chữa điện nóng, camera nhiệt… Tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực gắn với xây dựng, phát triển văn hóa doanh nghiệp. Đổi mới và ngày càng hoàn thiện hơn quy trình kinh doanh điện, tạo mối quan hệ thân thiện, bình đẳng, cùng có lợi với khách hàng dùng điện.

Phấn đấu 100% khách hàng chi trả tiền điện không dùng tiền mặt. Thực hiện tốt các chỉ tiêu về kinh doanh dịch vụ khách hàng tạo mối quan hệ thân thiện, bình đẳng, cùng có lợi, với sự thỏa mãn cao đối với hơn hai trăm ngàn khách hàng dùng điện lớn nhỏ trong toàn tỉnh. Chuẩn bị tốt cho thị trường bán buôn, bán lẻ điện cạnh tranh. Phấn đấu tăng năng suất lao động, cải thiện thu nhập, điều kiện làm việc và nâng cao đời sống của người lao động.
 
Tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản lí chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 áp dụng thống nhất trong toàn công ty, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng tin học hóa, tiến đến văn phòng điện tử toàn diện.
 
PV: Xin cảm ơn ông!
Theo: Báo Quảng Trị

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị “Tuần lễ Năng lượng châu Á-Thái Bình Dương”

Cập nhật 02/03/2021

Hội nghị với chủ đề “Kiến tạo năng lượng tương lai” sẽ được tổ chức trực tuyến từ ngày 9 đến ngày...

Năng lượng xanh

Nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Nội được chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Cập nhật 27/02/2021

Thành đoàn Hà Nội vừa phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khánh thành...

Quản lý năng lượng

Hà Nội sẽ có cơ chế đặc thù phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cập nhật 02/03/2021

Ngày 1-3, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND về phát triển năng lượng tái tạo trên...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...