EVNGENCO1: Minh bạch trong việc đánh giá môi trường của nhà máy nhiệt điện

21/10/2019 14:40:11 - views: 742

Số liệu về môi trường tại các nhà máy nhiệt điện của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) được quan trắc tự động và gửi về các cơ quan quản lý. Đặc biệt, người dân có thể dễ dàng tiếp cận để cùng giám sát.

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh.

Hơn 2 năm nay, tại các nhà máy nhiệt điện của EVNGENCO1 như: Duyên Hải 1 và 3, Nghi Sơn 1, Quảng Ninh, số liệu về môi trường đều được quan trắc tự động và gửi về các sở Tài nguyên - môi trường địa phương cũng như Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và về Tổng công ty để kiểm soát, giám sát. Người dân cũng có thể tham gia vào quá trình giám sát này.
 
Các nhà máy điện của EVNGENCO1 đều phải thực hiện một chương trình giám sát đặc biệt, nhất là các chỉ số liên quan đến môi trường như bụi, khói thải là SOx và NOx. Các trạm quan trắc môi trường tự động được lắp thêm, hệ thống camera được bổ sung, nhất là những vị trí nhạy cảm như bãi xỉ.
 
Tất cả chỉ số quan trắc được phải được truyền trực tiếp về hệ thống của các Sở Tài nguyên – môi trường địa phương cũng như Tổng công ty. Bất cứ khi nào lãnh đạo địa phương yêu cầu hay có ý kiến của người dân về một số liệu ở một thời điểm cụ thể, số liệu đo được sẽ được chiết xuất ra để địa phương và người dân thấy. Từ hệ thống truy cập và truyền dữ liệu online, các chỉ số về môi trường của tất cả nhà máy, tổ máy có thể thấy rõ chỉ số thực tế về nồng độ bụi, khí thải; có đối chiếu với những chỉ số tương tự theo quy chuẩn môi trường Việt Nam.
 
Như nồng độ bụi quy chuẩn Việt Nam cho phép là không vượt quá 140mg/Nm3 thì chỉ số đo được của của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 rất thấp, từ 52 – 58mg/Nm3. Cao hơn một chút là nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 (từ 52 - 58mg/Nm3) và nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh (83 - 127mg/Nm3). Nhà máy Duyên Hải 3 luôn giao động từ 1 - 3mg/Nm3. Điều quan trọng là các chỉ số luôn dưới mức cho phép, thậm chí cách còn xa.
 
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thường xuyên tổ chức các đợt giám sát trực tiếp cho người dân vào quan sát các thông số quan trắc môi trường hiển thị trên màn hình giám sát online, giám sát bãi xỉ. Các thông số chuyên môn như lượng khí thải, nước, bụi đều được trích file dữ liệu hàng tuần gửi về Sở Tài nguyên – môi trường, Sở Công Thương.
Theo: Năng lượng Sạch VN

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị “Tuần lễ Năng lượng châu Á-Thái Bình Dương”

Cập nhật 02/03/2021

Hội nghị với chủ đề “Kiến tạo năng lượng tương lai” sẽ được tổ chức trực tuyến từ ngày 9 đến ngày...

Năng lượng xanh

Nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Nội được chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Cập nhật 27/02/2021

Thành đoàn Hà Nội vừa phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khánh thành...

Quản lý năng lượng

Hà Nội sẽ có cơ chế đặc thù phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cập nhật 02/03/2021

Ngày 1-3, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND về phát triển năng lượng tái tạo trên...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...