Những phân xưởng “yêu” điện

28/10/2019 09:57:36 - views: 385

Vì trực tiếp liên quan đến chi phí sản xuất nên phân xưởng nào cũng sẽ yêu điện. Xuất phát từ “tình cảm” này, những nhà máy xây dựng gần đây đã rất chú trọng trong khâu lựa chọn thiết bị ban đầu, cải tiến trong quá trình sản xuất và tích cực thực hiện phong trào tiết kiệm điện.
Để tiết kiệm điện, Công ty Thức ăn chăn nuôi MNS Feed Nghệ An đã lắp công tắc nguồn điện riêng biệt theo các tổ, các bộ phận - Ảnh: D.T
 
Phong trào sôi nổi nhất
 
Anh Phùng Ngọc Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty May Hitex chia sẻ: “Kể từ khi thành lập nhà máy, phong trào tiết kiệm điện đã được phát động và hưởng ứng nhiệt tình. Vì là một nhà máy mới, chúng tôi có nhiều lợi thế trong khâu lắp đặt những thiết bị, máy móc hiện đại và tiết kiệm điện năng. Trong quá trình vận hành, chúng tôi cũng đã có nhiều thay đổi trong việc sắp xếp công việc, gom các ca làm ngoài giờ lại, phân bổ lịch làm việc phù hợp để tiết kiệm điện nhất có thể. Để hạn chế tối đa tình trạng quên tắt điện, tắt máy, chúng tôi giao trách nhiệm quản lý máy móc, công tắc cho những cá nhân đứng gần nhất”.
 
Ở Công ty Thức ăn chăn nuôi MNS Feed Nghệ An (KCN Nam Cấm), tiết kiệm điện đã trở thành một trong những phong trào sôi nổi nhất nhà máy. Anh Hoàng Văn Trường, Giám sát Bảo trì nhà máy, cho biết: “Bên cạnh việc chọn lắp đặt các loại máy móc tiết kiệm điện chúng tôi còn lắp công tắc nguồn điện riêng biệt theo các tổ, các bộ phận để dễ dàng sử dụng, quản lý. Anh chị em trong nhà máy đã thành lập một nhóm tiết kiệm điện trên Zalo để giám sát việc sử dụng điện của nhau. Cụ thể, các thành viên trong nhóm sẽ đóng góp những sáng kiến liên quan đến tiết kiệm điện, chụp ảnh lưu lại những trường hợp sử dụng điện chưa hợp lý... Cuối tháng, những sáng kiến tốt sẽ được tuyên dương và thưởng phiếu quà tặng, những trường hợp lãng phí sẽ bị nhắc nhở, phê bình”.
 
Không chỉ dừng lại các phong trào chung, nội dung tiết kiệm điện còn là một trong những nội dung được lồng ghép rất nhiều trong các hội thi, tuyên truyền dành cho công nhân lao động. Từ những cuộc thi được tổ chức thường xuyên, gần gũi, người lao động có cơ hội nâng cao kiến thức về việc tiết kiệm nguồn năng lượng quý giá, trước hết để giảm chi phí sản xuất, chi phí sinh hoạt, sau là để bảo vệ môi trường.
 
Sáng tạo để tiết kiệm
 
Ở những tập đoàn quốc gia như TH, Tôn Hoa Sen, Masan... không khó để tìm ra những nhà sáng chế cùng lúc có nhiều phát minh, sáng tạo trong quá trình sản xuất, góp phần tiết kiệm sức lao động và chi phí. Ở Nhà máy sữa TH (Nghĩa Đàn), năm nào lãnh đạo công ty cũng rất khó khăn để chọn ra những công nhân sáng tạo nhất trong số hàng chục sáng kiến kinh nghiệm được gửi lên. Chị Quỳnh Trang, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn chia sẻ: “Với lợi thế về quy mô sản xuất, những công nhân của TH thường là những người có trình độ, nhiều kinh nghiệm. Khi được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, đúng chuyên môn, họ rất dễ phát huy năng lực của bản thân. Năm nào những sáng kiến trong cải tạo máy móc, quy trình của họ cũng giúp nhà máy tiết kiệm hàng tỷ đồng tiền điện”.
 
Trong đợt tuyên dương CNLĐ tiêu biểu vừa qua, rất nhiều sáng kiến kinh nghiệm giúp tiết kiệm điện năng được LĐLĐ tỉnh tuyên dương. Điển hình trong số đó là sáng kiến “Thay đổi tần suất CIP xe bồn” của anh Lương Quốc Hoàn (tiết kiệm cho công ty hơn 1 tỷ đồng/năm, sáng kiến “Cải tạo hệ thống phân phối điện- lắp đặt mạch cấp điện ATS” của anh Dương Công Trường (làm lợi cho công ty hơn 600 triệu đồng/năm)...
 
Không nhất thiết là những cải tạo quy mô, đôi khi chỉ một sáng tạo nhỏ cũng có thể giải quyết những bài toán khó về tiết kiệm điện. Tại Công ty Thức ăn chăn nuôi MNS Feed Nghệ An, sáng kiến về việc gắn thẻ tên lên máy nén khí đã giúp nhà máy hạn chế tối đa việc dùng xong không tắt máy, gây lãng phí năng lượng điện. Anh Văn Sơn, công nhân nhà máy, cho biết: “Máy nén khí là máy sử dụng chung và đứng độc lập nên rất khó để tìm và quy trách nhiệm cho người sử dụng cuối cùng mà quên tắt máy. Từ ngày áp dụng cách treo bảng tên mới vận hành được máy thì tình trạng quên tắt điện được cải thiện hẳn, giúp nhà máy tiết kiệm được khá lớn chi phí điện năng”.
Theo: Lao động Nghệ An

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Triển lãm Quốc tế Vietnam ETE và Hội chợ Quốc tế Enertec Expo 2020

Cập nhật 23/03/2020

Triển lãm quốc tế lần thứ 13 về Công nghệ & Thiết bị điện (Vietnam ETE 2020) và Hội chợ Triển lãm...

Năng lượng xanh

Sẽ có khoảng 1.000 hộ dân tỉnh Sơn La được cấp điện bằng nguồn năng lượng tái tạo

Cập nhật 28/03/2020

Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La vừa ban hành Nghị quyết số 184/NQ-HĐND phê duyệt chủ trương đầu tư Tiểu...

Quản lý năng lượng

Quảng Nam hưởng ứng điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 26/03/2020

Với sự hỗ trợ của Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam), các khách hàng trên địa bàn tỉnh đã tích...

Điện lực

PC Gia Lai triển khai ứng dụng ký số phiếu nhập, xuất trong công tác quản lý vật tư

Cập nhật 27/03/2020

Để nâng cao năng suất lao động, ứng dụng CNTT trong khâu cấp phát, giao nhận vật tư thiết bị (VTTB)...