Philippines đẩy mạnh tham vọng năng lượng hạt nhân

31/10/2019 13:08:22 - views: 213

Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, ông muốn "tìm hiểu thêm" về năng lượng hạt nhân.
Đối mặt hai thách thức, Philippines quyết đẩy mạnh tham vọng năng lượng hạt nhân - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.
 
Reuters đưa tin, hôm thứ tư (30/10), người đứng đầu cơ quan năng lượng Philippines cho hay, nước nay sẽ chuẩn bị một kế hoạch chi tiết đệ trình lên Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về chương trình năng lượng hạt nhân của mình.
 
"Chúng tôi dự kiến sẽ gặp gỡ với IAEA vào tháng sau để thảo luận sâu hơn các nỗ lực hợp tác", Bộ trưởng Năng lượng Alfonso Cusi nói sau khi nhận được một báo cáo của IAEA về các hạ tầng cơ sở mà Philippines cần phải đáp ứng cho một chương trình hạt nhân.
 
"Đây là khởi đầu cho một giai đoạn mới bởi vì chúng tôi phải chuẩn bị kế hoạch hành động và sẽ đệ trình nó lên IAEA và họ sẽ đánh giá chúng tôi", ông Cusi nói.
 
Bộ Năng lượng Philippines từ lâu đã tiến hành nghiên cứu về sử dụng năng lượng hạt nhân – một vấn đề vẫn còn gây chia rẽ tại quốc gia Đông Nam Á do những e ngại về an toàn. Cơ quan này cũng đã dự thảo một chỉ thị và chỉ còn chờ Tổng thống Rodrigo Duterte phê chuẩn liên quan tới một chính sách quốc gia hỗ trợ cho kế hoạch trên.
 
Trong khi đó, Tổng thống Duterte nhấn mạnh, an toàn sẽ là mối ưu tiên hàng đầu khi ông đưa ra quyết định liệu có để Philippines theo đuổi năng lượng hạt nhân hay không.
 
Còn Bộ trưởng Cusi cho hay, ông Duterte "muốn biết thêm" về năng lượng hạt nhân.
 
Năng lượng hạt nhân được coi là một giải pháp tiềm năng cho hai thách thức mà Philippines đang phải đối mặt là nguồn cung điện không ổn định mà giá thành lại cao. Tuy nhiên, theo ông Cusi, họ cũng đang xem xét cả các lựa chọn khác.
 
"Chúng tôi đang nghiên cứu tất cả các nguồn năng lượng", ông nói. "Chúng tôi rất cần năng lượng và sẽ tìm đến bất kỳ nguồn nào có thể thỏa mãn nhu cầu của chúng tôi".
 
Những người ủng hộ cho kế hoạch năng lượng hạt nhân của Bộ trưởng Cusi cho rằng, bởi vì chi phí nhiên liệu thấp hơn sẽ dẫn tới giá điện giảm. Tuy nhiên, những người phản đối cũng đưa ra nhiều lý do như bị phụ thuộc vào nguồn uranium nhập khẩu, chi lí xử lý rác thải cao và các vấn đề an toàn.
 
Nếu quyết định tiến hành khai thác năng lượng hạt nhân, Philippines có thể xây dựng hạ tầng mới hoặc tái tận dụng nhà máy hạt nhân Bataan. Được xây dựng từ những năm 1980, Bataan không được đưa vào sử dụng sau khi Philippines thay đổi lãnh đạo và thảm họa Chernobyl.
 
Ông Cusi còn bật mí, chính phủ còn muốn xây dựng các nhà máy hạt nhân quy mô nhỏ tại một số hòn đảo vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện của Philippines. Mới đây, Manila cũng đã ký kết một biên bản ghi nhớ chung với công ty nguyên tử nhà nước Rosatom của Nga về công tác tiền khảo sát phục vụ xây dựng những nhà máy như vậy.
Theo: Tổ quốc

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Các doanh nghiệp đóng góp nhiều ý kiến cho phát triển NLTT tại Việt Nam

Cập nhật 14/01/2020

Vừa qua, tại TPHCM, nhóm Cộng đồng Năng lượng tái tạo (NLTT) Việt Nam kết hợp với Hiệp hội Năng lượng...

Năng lượng xanh

Đà Nẵng sẽ tập trung thúc đẩy năng lượng điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 27/01/2020

TP. Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để phát triển điện năng lượng mặt trời. 

Quản lý năng lượng

PC Bình Định: Hoàn thành xuất sắc công tác kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2019

Cập nhật 17/01/2020

Năm 2019, tình hình vi phạm sử dụng điện diễn ra ngày càng phức tạp, các hành vi trộm cắp điện ngày...

Điện lực

Khoa học công nghệ là “điểm sáng” nổi bật của EVNCPC trong năm 2019

Cập nhật 21/01/2020

Trong những năm qua, EVNCPC luôn theo đuổi mục tiêu, định hướng đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa...