Hồng Lý (Thái Bình): Nhiều giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

31/10/2019 16:08:04 - views: 595

Với sự nỗ lực tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, người dân xã Hồng Lý (Vũ Thư) đã thay đổi cả về nhận thức và hành động. 
Sử dụng điều hòa nhiệt độ một cách khoa học giúp người dân xã Hồng Lý nâng cao hiệu quả nuôi tằm và tiết kiệm chi phí từ giảm tiêu hao năng lượng điện.
 
Bà con không chỉ sử dụng năng lượng tiết kiệm mà còn ứng dụng nhiều giải pháp thiết thực để phát triển kinh tế và chung tay cùng cộng đồng bảo vệ môi trường.
 
Từ nhiều đời nay, gia đình ông Nguyễn Duy Thu, thôn Thượng Hộ Trung sống bằng nghề trồng dâu, nuôi tằm. Trước đây, gia đình ông Thu nuôi tằm theo phương pháp truyền thống, mỗi năm chỉ nuôi được 7 - 8 lứa do phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nhưng 2 năm trở lại đây, gia đình ông sử dụng điều hòa nhiệt độ để nuôi tằm, mỗi năm nuôi được 10 - 11 lứa. 
 
Ông Thu cho biết: Không chỉ tăng lứa nuôi, việc nuôi tằm trong phòng có điều hòa nhiệt độ còn giúp cho con tằm phát triển nhanh với tỷ lệ sống khỏe đạt hơn 90%, mỗi vòng trứng đạt 10kg kén, tăng gấp gần 4 lần so với nuôi điều kiện thời tiết tự nhiên. Với giá kén hiện nay 85.000 - 90.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình có thu nhập trên 80 triệu đồng.
 
Không riêng gia đình ông Thu, ở xã Hồng Lý có gần 200 hộ nuôi tằm thì có tới hơn 70% số hộ sử dụng điều hòa nhiệt độ. Để tiết kiệm chi phí tiền điện, khi bật điều hòa, bà con đóng kín cửa để tránh thoát nhiệt và để ở nhiệt độ từ 25 - 28 độ C kết hợp với bật quạt để lưu thông không khí trong phòng. Phòng nuôi tằm được thiết kế thông thoáng nhằm tận dụng ánh sáng, nhiệt độ thích hợp ngoài trời hạn chế bật điều hòa liên tục. Thu hoạch từ kén tơ và tằm, nhộng thực phẩm, bà con nuôi tằm trong xã thu về hơn 10 tỷ đồng/năm.
 
Người dân xã Hồng Lý luôn có ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Toàn xã có 1.849 hộ dân thì có tới 92% số hộ chiếu sáng bằng thiết bị tiết kiệm điện; gần 30% số hộ sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời. Đặc biệt, hiện nay, nhiều người dân trong xã đã sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời để tự cung cấp điện phục vụ sinh hoạt cũng như tiết kiệm nhiều chi phí cho gia đình. 
 
Ông Lê Khắc Dẫn, thôn Gia Lạc cho biết: Gia đình tôi đầu tư lắp một bình nước nóng năng lượng mặt trời và hai tấm pin năng lượng mặt trời cấp điện với tổng công suất 150W để phục vụ chiếu sáng trong gia đình. Nhờ những thiết bị này, mỗi năm gia đình tiết kiệm được 5 - 6 triệu đồng vì không phải sử dụng đến điện lưới của ngành điện.
 
Xã Hồng Lý được biết đến là địa phương có nghề chăn nuôi phát triển mạnh của huyện Vũ Thư. Toàn xã có hơn 200 hộ chăn nuôi quy mô trang trại, gia trại thì 100% số hộ chăn nuôi sử dụng bể biogas để xử lý chất thải và cung cấp chất đốt. Việc xây dựng, lắp đặt bể biogas giúp bà con chăn nuôi hiệu quả, hạn chế gây ô nhiễm môi trường và có nguồn khí đốt, giảm chi phí không nhỏ trong sản xuất, chăn nuôi, sinh hoạt gia đình. 
 
Ông Trần Quốc Bảo, công chức văn hóa xã cho biết: Hàng năm, cấp ủy, chính quyền địa phương đều tổ chức tuyên truyền, vận động người dân sử dụng thiết bị tiết kiệm điện, từ bỏ thói quen sử dụng năng lượng lãng phí, kém hiệu quả. Hướng dẫn bà con cách lựa chọn mua sắm sản phẩm phù hợp với nhu cầu sản xuất, sinh hoạt, nhất là kiến thức sử dụng điều hòa nhiệt độ một cách khoa học để nuôi tằm và phục vụ cuộc sống bảo đảm an toàn, tiết kiệm. Sự thay đổi về nhận thức và hành động trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã giúp bà con giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Theo: Báo Thái Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Triển lãm Quốc tế Vietnam ETE và Hội chợ Quốc tế Enertec Expo 2020

Cập nhật 23/03/2020

Triển lãm quốc tế lần thứ 13 về Công nghệ & Thiết bị điện (Vietnam ETE 2020) và Hội chợ Triển lãm...

Năng lượng xanh

Sẽ có khoảng 1.000 hộ dân tỉnh Sơn La được cấp điện bằng nguồn năng lượng tái tạo

Cập nhật 28/03/2020

Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La vừa ban hành Nghị quyết số 184/NQ-HĐND phê duyệt chủ trương đầu tư Tiểu...

Quản lý năng lượng

Quảng Nam hưởng ứng điều chỉnh phụ tải điện

Cập nhật 26/03/2020

Với sự hỗ trợ của Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam), các khách hàng trên địa bàn tỉnh đã tích...

Điện lực

PC Gia Lai triển khai ứng dụng ký số phiếu nhập, xuất trong công tác quản lý vật tư

Cập nhật 27/03/2020

Để nâng cao năng suất lao động, ứng dụng CNTT trong khâu cấp phát, giao nhận vật tư thiết bị (VTTB)...