Những hệ lụy khó lường nếu xảy ra sự cố mất điện lâu dài

01/11/2019 08:54:29 - views: 366

Ngày nay, con người ngày càng phụ thuộc vào điện năng. Do đó, rất ít quốc gia có thể trụ vững nếu thiếu đi nguồn năng lượng quý giá này trong vòng nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần.
Mất điện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân Venezuela. (Ảnh: Getty).
 
Tháng 3-2019, Venezuela đã chìm trong bóng tối do mất điện lâu chưa từng thấy. Trong vòng 5 ngày, sự cố mất điện khiến cho sinh hoạt của người dân nơi đây bị đảo lộn, chẳng hạn như máy bơm nước ngừng hoạt động. Ở bệnh viện, các thiết bị y tế sử dụng điện bị vô hiệu hóa khiến các bác sĩ loay hoay nghĩ cách điều trị thay thế cho bệnh nhân. Theo tổ chức phi chính phủ “Medicos por la Salud”, trong 5 ngày mất điện, đã có hơn 20 người Venezuela tử vong. Venezuela hoàn toàn bất ngờ bởi trước đó quốc gia Nam Mỹ này chưa có sự chuẩn bị nhằm đối phó với nguy cơ mất điện trên diện rộng.
 
Trên thực tế, khoa học công nghệ phát triển khiến con người ngày càng phụ thuộc vào điện. Nếu xảy ra mất điện trên diện rộng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Theo trang slate.fr, mỗi năm, hàng triệu người dân ở Mỹ, Canada phải sống trong cảnh tối tăm do các cơn bão làm tê liệt hệ thống điện lưới. Vào tháng 6-2019, các nước Argentina, Uruguay, Paraguay và phía Nam Brazil đã bị cúp điện bất ngờ. Hai tháng sau đó, sự cố mất điện cũng xảy ra tại Vương quốc Anh, với hơn 1 triệu người phải bất đắc dĩ sống trong bóng tối.
 
Theo Juliet Mian, Giám đốc kỹ thuật của Công ty Resilience Shift, phần lớn sinh hoạt và công việc của con người đều không thể thiếu điện. Đặc biệt hơn, việc mua sắm điện tử, vốn là thói quen của đại bộ phận người tiêu dùng hiện nay, cũng bị đình trệ do mất điện. Mất điện đồng nghĩa với việc không sử dụng tủ lạnh, internet, các trạm bơm xăng ngừng hoạt động và đồng thời hệ thống giao thông trở nên hỗn loạn. Việc mua sắm thực phẩm trở nên khó khăn do hệ thống đông lạnh ngừng hoạt động, trong khi hệ thống logistics vốn xây dựng dựa vào phần mềm máy tính cũng bị vô hiệu hóa.
 
Mặt khác, mạng lưới điện hiện nay ngày càng phức tạp và được liên kết chặt chẽ. Trong trường hợp hệ thống điện bị các phần tử khủng bố tấn công, hàng triệu người dân sẽ là nạn nhân. Châu Âu là châu lục có mạng lưới điện rộng lớn, cung cấp cho 530 triệu người của 30 quốc gia khác nhau. Trong một cảnh báo đưa ra gần đây, Hội đồng an ninh hạ tầng điện (EIS Council) của Pháp khuyến cáo người dân nên có ý thức trước những nguy cơ do sự cố mất điện gây ra. “Trong trường hợp mạng lưới điện bị sập, dù chỉ là sự cố nhỏ nhưng vẫn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu tình trạng mất điện kéo dài. Khi đó, đèn, pin, nước, thực phẩm sẽ trở nên quý giá. Đặc biệt, tiền mặt sẽ rất cần thiết để mua những vật dụng trên khi thẻ ATM bị vô hiệu hóa do mất điện”, John Hetzel giám đốc kế hoạch của EIS Council nhấn mạnh.
Theo: QĐND/slate.fr

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Toàn tỉnh Đắk Lắk có 1.177 công trình điện mặt trời trên mái nhà

Cập nhật 05/08/2020

Điện mặt trời trên mái nhà với lợi ích kép khi vừa tiết kiệm điện sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất,...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

Đơn vị đầu tiên trong EVN tiếp nhận quyền điều khiển máy biến áp 110kV

Cập nhật 01/08/2020

Kể từ thời điểm 0h00 ngày 01/8/ 2020, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) chính thức tiếp...