Singapore muốn kết nối lưới điện với các nước láng giềng

04/11/2019 14:29:00 - views: 370

Việc mở rộng kết nối mạng lưới truyền tải điện với các nước Indonesia và Malaysia sẽ giúp Singapore sử dụng được năng lượng sạch ngay cả khi nước này không có đủ điều kiện và khả năng sản xuất.
 
Trụ sở tập đoàn SP Group tại Singapore. (Nguồn: theonlinecitizen)
 
Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng SP Group, thuộc sở hữu của Chính phủ Singapore, ông Wong Kim Yin cho hay tập đoàn này muốn được xây dựng và kết nối hơn nữa mạng lưới điện năng với các nước láng giềng, cụ thể là Malaysia và Indonesia, nhằm khai thác và tận dụng tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo của các quốc gia này.
 
Các nước như Malaysia và Indonesia có tài nguyên đất đai rộng lớn cho việc lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt Trời và đủ năng lượng gió để phát điện. Theo ông Wong Kim Yin, việc mở rộng kết nối mạng lưới truyền tải điện với các nước láng giềng này sẽ giúp Singapore sử dụng được năng lượng sạch ngay cả khi nước này không có đủ điều kiện và khả năng sản xuất.
 
Ông Wong Kim Yin cho hay các quy định pháp luật hiện hành của Singapore quy định việc sử dụng sự kết nối điện năng hiện tại giữa Singapore và Malaysia chỉ được tiến hành trong những trường hợp khẩn cấp.
 
Theo ông Wong Kim Yin, một thỏa thuận song phương giữa hai chính phủ có thể cho phép ngay lập tức việc truyền tải điện năng giữa hai nước và bắt đầu một xu hướng về kết nối mạng lưới điện năng quốc tế rộng lớn hơn.
 
Ngoài kết nối mạng lưới điện với các quốc gia láng giềng, ông Wong Kim Yin cũng đề cập đến một số biện pháp thúc đẩy sử dụng điện năng sạch khác như việc SP Group đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi các phương tiện sử dụng điện năng tại Singapore thông qua việc hoàn tất xây dựng 1.000 trạm sạc điện vào cuối năm 2020, từ con số 200 trạm hiện nay.
 
Bên cạnh đó, kỹ thuật công nghệ (bao gồm công nghệ hạt nhân và công nghệ hydro) có thể là những lựa chọn tiềm năng trong vòng 15 năm tới nhưng cần phải được đầu tư phát triển hơn nhằm đảm bảo vấn đề an toàn và hiệu quả chi phí.
 
Đầu tuần trước, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing đã khẳng định một mạng lưới kết nối điện năng của khu vực là một trong bốn biện pháp mà Singapore sẽ khai thác và tận dụng nhằm hỗ trợ “giảm khí thải carbon” cho hệ thống điện năng của nước này, vốn phụ thuộc hầu hết vào khí đốt tự nhiên nhập khẩu.
 
Cũng trong tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Malaysai Yeo Bee Yin cho hay nước này đang có những cuộc thảo luận với phía Singapore về vấn đề cung cấp điện năng xuyên quốc gia. Malaysia hy vọng sẽ hoàn thành hệ thống truyền tải điện năng mới có công suất 550MW với Singapore trong năm nay và thêm một hệ thống tương tự trong năm 2020.
 
Ý tưởng kết nối hệ thống truyền tải điện năng trên toàn khu vực Đông Nam Á đã được đưa ra từ hơn 20 năm trước nhưng chưa thành hiện thực, do chưa có sự  phối hợp giữa các chính phủ cũng như thiếu các nguồn vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng.
 
Malaysia hiện đã có kết nối điện năng với Thái Lan, còn Thái Lan cũng có kết nối truyền tải điện năng với Lào.
Theo: VietNam+

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận và Thiên Tân “bắt tay” truyền niềm tin và khát vọng

Cập nhật 07/08/2020

Thiên Tân Group đã vượt qua thách thức của thiên nhiên để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ kinh tế...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...