Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019

05/11/2019 09:23:29 - views: 1.101

Ngày 04/11/2019, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam và Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và khí hậu Đan Mạch tổ chức Lễ Công bố Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019. 

 
Một tọa đàm hỏi/đáp về những nội dung liên quan trong khuôn khổ Lễ Công bố Báo cáo này.

Phát biểu tại Lễ Công bố Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, Việt Nam là quốc gia đang có tốc độ phát triển khá nhanh và tăng trưởng ở mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đạt 7,26% trong giai đoạn 2001 - 2010, giảm xuống 5,91% trong giai đoạn 2011 - 2015, và dần phục hồi lên mức 6,14%/năm trong giai đoạn 2011-2018. Song song với tăng trưởng kinh tế, năng lượng đáp ứng cho nhu cầu tăng trưởng của nền kinh tế cũng tăng theo tương ứng. Nhu cầu năng lượng tăng khoảng 10% trong giai đoạn 2001-2010, nhu cầu về điện tăng 13%/năm trong giai đoạn 2001-2010 và khoảng 11% trong giai đoạn 2011-2018. 
 
Theo ông Hoàng Quốc Vượng, kể từ Báo cáo Triển vọng Năng lượng đầu tiên được xây dựng và công bố tại Việt Nam vào năm 2017 đã cho thấy hệ thống điện của Việt Nam có thể vận hành với tỷ trọng của các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) ở mức cao, đồng thời đề xuất các kịch bản tham khảo khác nhau cho phát triển ngành năng lượng của Việt Nam cũng như xác định các cơ hội phát triển ngành điện. 
 
Báo cáo Triển vọng Năng lượng 2019 được nối tiếp hoạt động này, trong đó tập trung nghiên cứu về các kịch bản phát triển điện và năng lượng và các khuyến nghị chính sách đối với các vấn đề trọng tâm liên quan đến sự phát triển của hệ thống điện, hệ thống năng lượng Việt Nam trong dài hạn, cung cấp một số thông tin đầu vào phục vụ cho việc xây dựng Quy hoạch Phát triển Điện VIII cũng như Quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam. 
 
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng Kế hoạch - Quy hoạch, Cục điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), dẫn chứng cụ thể về sự khác biệt và những điểm tiến bộ của Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019. "Thứ nhất là về dữ liệu trong Báo cáo Triển vọng này cũng đã được nâng cao rất nhiều. Thứ 2 là phương pháp mô hình hóa để xây dựng báo cáo cũng là những mô hình tiên tiến và thông qua những phân tích, đánh giá thì chúng ta cũng đã có được một bản báo cáo triển vọng, cũng là một tài liệu rất quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng tổng sơ đồ Điện VIII cũng như tổng sơ đồ năng lượng quốc gia trong thời gian tới..".
 
TS Nguyễn Ngọc Hưng - Phòng Kinh tế - Dự báo & Quản lý nhu cầu năng lượng, Viện Năng lượng cho rằng, những nội dung của Báo cáo này góp phần quan trọng trong việc hoạch định chính sách năng lượng của quốc gia bởi Báo cáo được xây dựng với nguồn số liệu có chất lượng tốt, sử dụng các mô hình cấp cao để tính toán các kịch bản phát triển điện nói riêng và năng lượng nói chung, cung cấp các thông tin hữu ích về phát triển hệ thống điện và năng lượng trong ngắn hạn và dài hạn, phù hợp với định hướng của Chính phủ Việt Nam về phát triển năng lượng bền vững gắn liền với mục tiêu bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng. Cụ thể về những lợi ích đem lại từ Báo cáo đối với Quy hoạch Điện VIII mà Việt Nam đang triển khai, TS Nguyễn Ngọc Hưng cho rằng, "trong Báo cáo này có rất nhiều báo cáo kỹ thuật ở bên dưới, như Báo cáo kỹ thuật về hệ thống năng lượng, Báo cáo kỹ thuật về hệ thống điện; Báo cáo kỹ thuật về giá nhiên liệu; Báo cáo kỹ thuật về công nghệ phát điện; Báo cáo kỹ thuật về dự báo nhu cầu điện… Đây là cơ hội để chúng tôi cập nhật số liệu và cập nhật những phương pháp mới để áp dụng vào việc xây dựng Quy hoạch điện".
 
Đánh giá cao Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019 được nghiên cứu công phu và có đóng góp cho chiến lược phát triển năng lượng của Việt Nam, song PGS. TS Phạm Hoàng Lương - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản, Đại học Bách khoa Hà Nội lấy làm tiếc khi một số nguồn điện của tương lai như điện hạt nhân hay nguồn cung cấp khí LNG chưa được tính toán tại Báo cáo này.
 
"Thứ nhất là trong phần năng lượng Việt Nam chúng tôi không thấy xuất hiện kịch bản về phát triển điện hạt nhân của Việt Nam mà chúng tôi nghĩ là khi nói về vấn đề phát triển năng lượng chúng ta cũng phải chú ý đến các nguồn. Thứ 2 là liên quan đến vấn đề về khí LNG, các chuyên gia cũng có nói về vấn đề chúng ta có nhập khẩu than và do vậy khi chúng ta giảm phát triển nhiệt điện than chúng ta sẽ giảm nhập khẩu than, nhưng LNG là đối tượng thay thế thì chúng ta cũng phải nghĩ đến câu chuyện nhập khẩu LNG như thế nào, hệ thống cầu cảng như thế nào, đặc biệt là chi phí của LNG trong thời gian tới ở Việt Nam..".
 
Các diễn giả tại Báo cáo cũng cho rằng, bản Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019 cũng đã chỉ ra ít nhất 5 thách thức lớn trong phát triển năng lượng Việt Nam, đáng kể như nhu cầu năng lượng tăng mạnh đặt ra yêu cầu phải thực hiện tiết kiệm năng lượng theo hướng hiệu quả hơn; Các nguồn năng lượng như than, dầu đang chiếm ưu thế đã được khai thác, bị phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu, phải xây dựng cảng mới để nhập khẩu than và khí; Năng lượng tái tạo có tiềm năng lớn, nhưng đặt ra thách thức trong việc tích hợp điện gió và điện mặt trời trong hệ thống điện, các công cụ chính sách; rồi những thách thức trong cân bằng điện khi năng lượng tái tạo phát triển, trong giảm phát thải khí nhà kính và chống biến đổi khí hậu… mà hiện nay Việt Nam cũng đang phải chịu áp lực lớn theo các cam kết về chống biến đổi khí hậu, đặc biệt khi sử dụng nhiên liệu hoá thạch. 
 
Ông Jakob Stenby Lundsager - Cố vấn dài hạn Chương trình hợp tác Đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch, dẫn giải việc Việt Nam đã nhập khẩu thuần than kể từ năm 2015 và xu hướng này càng ngày càng tăng. Theo kế hoạch, giai đoạn 2020 - 2030 nhập khẩu nhiên liệu sẽ tăng gấp 3 và đến giai đoạn 2050 sẽ tăng gấp 8 lần so với hiện nay. Điều này cho thấy, 3/4 tiêu thụ năng lượng của Việt Nam là từ năng lượng nhập khẩu. Vì vậy, ông Jakob Stenby Lundsager nhấn mạnh việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo gắn với tiết kiệm năng lượng và phát triển nhiệt điện khí có thể góp phần đảo ngược xu hướng tiêu thụ than và nhiên liệu hóa thạch hiện nay.
Nguyên Long/Icon.com.vn

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Điện năng lượng mặt trời - xu hướng thân thiện với môi trường

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư lắp đặt, sử dụng...

Quản lý năng lượng

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp có mô hình tiết kiệm điện hiệu quả

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian qua, với việc xây dựng, triển khai chương trình tiết kiệm điện theo từng năm, đến từng các...

Điện lực

PC Hòa Bình: Nỗ lực giảm thời gian mất điện cho khách hàng

Cập nhật 14/08/2020

Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã áp dụng nhiều công nghệ hiện đại trong vận hành lưới điện,...