Fitch Solutions: Việt Nam là "điểm đến đáng mong chờ" về điện mặt trời

08/11/2019 14:35:07 - views: 606

Bên cạnh hai điểm nóng là Tây Ban Nha và Brazil, báo cáo của Fitch Solution đánh giá: Việt Nam có hy vong tăng trưởng cao về điện mặt trời trong thập kỷ tới.

Ảnh minh họa.
 
Các nhà phân tích Fitch Solutions Macro Research cho rằng Việt Nam là "điểm đến đáng mong chờ" về điện mặt trời, vì họ tin rằng hoạt động năng lượng mặt trời tích cực trong năm nay không phải là nhất thời, mà sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Báo cáo Điểm nóng đầu tư điện mặt trời chỉ ra, bên cạnh sự bùng nổ tại Tây Ban Nha và Brazil, Việt Nam cũng có khả năng phát triển một thế hệ năng lượng sạch mới.
 
Tây Ban Nha
 
Fitch gần đây đã nâng cấp dự báo cho năng lượng mặt trời tại Tây Ban Nha, ghi nhận những nỗ lực chung của chính phủ và khu vực tư nhân. Các nhà phân tích dự kiến ​​sẽ có một số lượng lớn các thỏa thuận mua điện tư nhân tại thị trường Tây Ban Nha, cũng như các dự án bán điện trực tiếp. Fitch hy vọng công suất năng lượng mặt trời của Tây Ban Nha sẽ tăng 11,4 GW trong giai đoạn từ nay đến 2028.
 
Tuy nhiên, các nhà phân tích nhấn mạnh những bế tắc chính trị gần đây của Tây Ban Nha là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn. Cần thiết lập một liên minh chính phủ làm việc để cho phép Tây Ban Nha cải cách các vấn đề phải đối mặt với lĩnh vực này như cho phép các vấn đề, cũng như đưa ra các cuộc đấu giá mới, theo báo cáo.
 
Tây Ban Nha muốn 74% điện năng đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2030 và đạt 100% vào năm 2050. Theo Fitch, nước này sẽ cần lắp đặt thêm 57 GW năng lượng tái tạo trong khoảng thời gian từ 2021 đến 2030 để đạt mục tiêu đầu tiên, nghĩa là hàng năm phải tăng công suất từ ​​3 GW trở lên.
 
Brazil
 
Báo cáo của Fitch đã ghi nhận giá điện mặt trời thấp kỷ lục của Brazil đạt được trong các cuộc đấu giá gần đây với tư cách là động lực cho sự phát triển trong tương lai. Các nhà phân tích lưu ý, mức giá thấp nhất đạt được này là cho các dự án có kế hoạch bán một phần sản lượng của họ trên thị trường giao ngay (the spot market) để bù đắp vào mức giá thấp đã thỏa thuận.
 
Fitch hy vọng chính phủ Brazil sẽ tiếp tục tận dụng mức giá thấp cho năng lượng mặt trời với các phiên đấu giá tiếp theo. Đồng thời, họ cũng dự đoán giá điện bán lẻ tăng - cùng với chi phí PV (Photovoltaics - quang điện) giảm - sẽ thúc đẩy sự phát triển của thế hệ năng lượng mặt trời phân tán, quy mô nhỏ. 
 
Các nhà phân tích dự báo công suất năng lượng mặt trời của Brazil sẽ tăng từ 3,3 GW trong năm nay lên khoảng 12 GW vào năm 2028.
 
Việt Nam
 
Fitch hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục có những tăng trưởng ấn tượng về năng lượng mặt trời trong thập kỷ tới, với mức độ chiếu xạ mặt trời cao và những nỗ lực hỗ trợ chính sách mạnh mẽ từ chính phủ. 
 
Chính phủ đang nhắm mục tiêu 12 GW công suất năng lượng mặt trời vào năm 2030 và đang cung cấp các ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Fitch hy vọng ưu đãi chính sách như vậy mang lại cho Việt Nam triển vọng hấp dẫn.
 
Cho dù đề xuất giá mua điện mặt trời FIT 2 giảm khoảng 20% so với dự án cũ đối với công suất năng lượng mặt trời nổi và mặt đất được ban hành vào tháng 9 có thể hạn chế phần nào sự quan tâm của nhà đầu tư, thì báo cáo cũng lưu ý: "Chúng tôi tin rằng giá FIT mới là 70,9 USD và 76,9 USD / MWh cho hai phân khúc năng lượng mặt trời, sẽ vẫn đủ cao để thu hút các nhà đầu tư".

Thị trường giao ngay (spot market) là thị trường để mua và bán hàng hóa hay nguyên liệu (dầu mỏ, điện, nông sản...) và các tài sản tài chính (ví dụ ngoại tệ) với điều kiện giao (cung cấp) ngay, khác với thị trường giao chậm trong đó hàng hóa đã mua sẽ được giao vào một thời điểm nào đó trong tương lai.
 
Theo: Tri thức trẻ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng tái tạo ở Việt Nam có thật “nhanh, nhiều, tốt, rẻ”?

Cập nhật 22/09/2020

“Cân bằng nguồn cung điện cho nền kinh tế với sự chủ động và giá hợp lý” là thách thức lớn đặt ra với...

Năng lượng xanh

Công đoàn EVN và SolarBK ký kết hợp tác phát triển điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 24/09/2020

Ngày 24/9/2020, Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty CP Đầu tư & Phát triển Năng lượng Mặt...

Quản lý năng lượng

Quảng Trị: Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 23/09/2020

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện (TKĐ) hiệu quả đã được các DN sản xuất công nghiệp tại Cụm công nghiệp...

Điện lực

Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai dự án lưới điện thông minh

Cập nhật 24/09/2020

Công ty Điện lực Hưng Yên hiện đang triển khai một số dự án lưới điện thông minh phục vụ công tác...