PC Sơn La: Tập trung đầu tư các dự án điện

11/11/2019 08:51:59 - views: 424

Với mục tiêu phát triển đồng bộ lưới điện phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh, Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La) đã và đang tập trung đầu tư các dự án nguồn điện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.   
pc son la tap trung dau tu cac du an dien
Ảnh minh họa.
 
Là một địa phương còn nhiều khó khăn, đầu tư các dự án lưới điện là một trong những điều kiện quan trọng giúp Sơn La phát triển kinh tế xã hội. Do đó, dù điều kiện chưa có nhiều thuận lợi, thực hiện các chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Ban giám đốc PC Sơn La đã chỉ đạo sát sao các phòng, ban nghiệp vụ, các nhà thầu triển khai các bước chuẩn bị đầu tư và trong quá trình triển khai thi công các dự án đầu tư xây dựng. Đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án được thực hiện theo đúng kế hoạch của EVNNPC. Hàng tháng có tổ chức họp giao ban tiến độ công tác đầu tư xây dựng với lãnh đạo các nhà thầu, các phòng, ban nghiệp vụ để đôn đốc tiến độ, bàn bạc tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện.
 
Trong công tác đấu thầu, công ty đã đẩy mạnh áp dụng hình thức đấu thầu qua mạng, đảm bảo đạt các chỉ tiêu về số lượng và giá trị tối ưu hóa theo chỉ đạo của EVNNPC tại Văn bản số 3086/EVNNPC-QLĐT ngày 23/7/2019. Tuân thủ nghiêm các văn bản của EVNNPC, thực hiện công tác tiền kiểm, hậu kiểm các gói thầu đầu tư xây dựng và đạt được kết quả tốt, đảm bảo lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực và kinh nghiệm thực hiện dự án.
 
Ngoài ra, xác định công tác giải ngân là yếu tố vô cùng quan trọng, công tác quyết toán, giải ngân vốn đầu tư xây dựng của công ty đảm bảo quy định. Công ty đang tập trung đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và công tác thanh quyết toán các công trình, đặc biệt trong quý IV/2019.
 
Nhờ đó, trong 9 tháng đầu năm, công ty đã quyết toán 12/34 dự án, với tổng giá giá trị 147,305 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch 9 tháng đầu năm và 35,3% kế hoạch năm 2019; 7 dự án đã hoàn thành, đang hoàn thiện quyết toán; 15 dự án đang triển khai thi công xây lắp, dự kiến hoàn thành quyết toán trong Quý IV năm 2019.
 
Về tốc độ triển khai, danh mục các dự án phải giao đợt 1 gồm: Cải tạo lộ 373 E17.2 Sơn La - Mai Sơn, Cải tạo lộ 374 E17.2 Sơn La - 375 E17.4 Thuận Châu, Lắp đặt tụ bù và thiết bị chỉ báo sự cố cho lưới điện trung áp năm 2019 – TMĐT 35,2 tỷ đồng. Đến nay, đã thẩm tra, thẩm định phê duyệt hồ sơ Báo cáo KTKT công trình: 04/04 danh mục. Đang triển khai lập Kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp, mua sắm để thi công công trình.
 
Các dự án triển khai trong đợt 2 gồm cấp điện cho trại chăn nuôi lợn của Công ty CP Minh Thúy; Trạm biến áp cấp điện cho dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Công ty Việt – Hàn; Xây dựng đường dây 35kV Cấp điện khu công nghiệp Mai Sơn, tỉnh Sơn La – TMĐT 15,3 tỷ đồng). Công ty đã tổ chức đấu thầu rộng rãi qua mạng, đang triển khai lập Kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp, mua sắm để thi công công trình.
 
Ngoài ra, các danh mục giao đợt 3 gồm 3 danh mục xuất tuyến và 7 danh mục cải tạo, CQT đường dây và TBA năm 2020 – TMĐT với tổng đầu tư 82,9 tỷ đồng, do Công ty Dịch vụ điện lực miền Bắc - Xí nghiệp dịch vụ Hòa Bình được chỉ định thầu và đang triển khai.
 
Danh mục đợt 4 gồm 5 danh mục Giảm tổn thất các TBA công cộng – TMĐT 11,7 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Điện lực và Hạ tầng. Trong đó, dự án đang trong giai đoạn tiến hành thẩm tra, thẩm định phê duyệt hồ sơ.
 
Việc đầu tư các dự án đã góp phần giúp tình hình sản xuất điện sản xuất của công ty 9 tháng đầu năm khả quan. Cụ thể, điện thương phẩm 447,57 triệu kWh, tăng 12,85% so với cùng kỳ, đạt 77,6% kế hoạch giao, tỷ lệ tổn thất điện năng 5,85% cao hơn 3,6% so với kế hoạch giao; Giá bán điện bình quân 1.855,15 đồng/kWh, tăng 99,27 đồng/kWh so với cùng kỳ, cao hơn 13,88 đồng/kWh so với kế hoạch giao; Tỷ lệ thu nộp tiền điện đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao.
 
Dù một số khách hàng lớn tập trung chủ yếu trên địa bàn địa bàn Thành phố, huyện Mai Sơn và huyện Mộc Châu bước vào mùa vụ sản xuất như: Nhà máy gạch Mường Bon Mai Sơn, Nhà máy sản xuất tinh bột sắn, các mỏ khai thác đá, dịch vụ khách sạn, nhà hàng khai trương đi vào hoạt động đã khiến sản lượng điện của công ty tăng cao nhưng nhờ sự chủ động, dù nhu cầu điện năng toàn tỉnh tăng cao nhưng công ty vẫn đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho nhu cầu sử dụng.
 
Đặc biệt, với công tác điện nông thôn đến 30/9/2019, Số bản có điện lưới là 2.630/2.773 bản, chiếm tỷ lệ 94,8%. Số hộ có điện lưới là 275.145 hộ/289.488 hộ chiếm tỷ lệ 95,05%. Các dự án điện lưới quốc gia không chỉ thắp sáng bản làng, mà còn mang ánh sáng văn hóa, ánh sáng tri thức đến với đồng bào các dân tộc 
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Bến Tre tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

Cập nhật 12/08/2020

Sáng nay, 12/08/2020, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội nghị các nhà đầu tư năng lượng trên địa bàn. ...

Năng lượng xanh

Điện năng lượng mặt trời - xu hướng thân thiện với môi trường

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư lắp đặt, sử dụng...

Quản lý năng lượng

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp có mô hình tiết kiệm điện hiệu quả

Cập nhật 13/08/2020

Thời gian qua, với việc xây dựng, triển khai chương trình tiết kiệm điện theo từng năm, đến từng các...

Điện lực

Công ty Điện lực Phú Yên thành lập đội sửa chữa điện nóng thứ 2

Cập nhật 11/08/2020

Ngày 11/8, Công ty Điện lực Phú Yên (thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Trung) thành lập đội sửa chữa...