Xây dựng mô hình tính toán giảm phát thải khí nhà kính cho Hà Nội

13/11/2019 10:09:09 - views: 439

Mới đây, ngành công thương Hà Nội cũng đã có những nghiên cứu và đưa ra các kịch bản trong giảm phát thải khí nhà kính đối với từng lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu của thủ đô Hà Nội.
xay dung mo hinh tinh toan giam phat thai khi nha kinh cho nganh cong thuong ha noi
Công nghiệp điện tử là lĩnh vực có tiềm năng giảm phát thải cao.

Hà Nội là thành phố có tốc độ phát triển công nghiệp và thương mại cao, do vậy các chuyên gia đã tính toán lượng phát thải khí nhà kính cho ngành công thương Hà Nội tập trung vào các lĩnh vực như: Lĩnh vực điện tử - công nghệ thông tin; cơ khí; chế tạo thực phẩm, đồ uống, dệt may, da giày, vật liệu xây dựng và các sản phẩm theo niên giám thống kê của thành phố.
 
Lĩnh vực thương mại tập trung vào: Chiếu sáng và điều hòa của mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn TP. Hà Nội gồm trung tâm mua bán cấp vùng; trung tâm thương mại quốc tế, vùng, trung tâm hội trợ triển lãm quốc tế và trung tâm mua sắm cấp vùng; trung tâm thương mại; trung tâm mua sắm; trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp; đại siêu thị và siêu thị.
 
Theo báo cáo viên Nguyễn Thị Hương Dịu - đến từ Công ty Tư vấn Xa La - cho biết: “Căn cứ vào chương trình, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Kế hoạch số 118 /KH-UBND ngày 10/6/2014 của UBND TP. Hà Nội, Quyết định số 5768 /QĐ-UBNN ngày 29/10/2015 của UBND TP. Hà Nội, Quyết định số 5815/QĐ-UBND ngày 30/10/2015, nhóm tư vấn nhận thấy công cụ calculator 2050 không phù hợp cho ngành do vậy đã đề xuất các kịch bản phát thải khí nhà kính dựa trên mục tiêu trong tăng trưởng xanh làm cơ sở”.
 
Kịch bản đã được phân nhỏ theo từng lĩnh vực sản xuất. Những ngành được lựa chọn là ngành công nghiệp chủ lực trên địa bàn TP. Hà Nội như ngành bia, rượu, nước giải khát; ngành dệt may, ngành da giày... Đối với thương mại thì kịch bản giảm khí nhà kính được đề ra trong calculator 2050 được nhóm nghiên cứu bổ sung thêm hoạt động tiêu thụ nhiên liệu xăng, dầu.
 
Nhóm chuyên gia đã căn cứ từng lĩnh vực sản xuất, thương mại và đưa ra kịch bản với 4 cấp độ khác nhau từ giả thiết ở cấp độ 1 không áp dụng bất cứ giải pháp nào để tiết kiệm năng lượng trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp thương mại đến cấp độ 4 là cấp độ cao nhất nếu áp dụng triệt để các giải pháp kỳ vọng có thể tiết kiệm năng lượng và năm 2030 giảm phát thải khí nhà kính đạt 25% và tiến đến 35% vào năm 2050 so với năm 2010 đối với các lĩnh vực sản xuất công nghiệp.
 
Trong khi đó đối với lĩnh vực thương mại, hoạt động chiếu sáng nếu theo cấp độ cao nhất - cấp độ 4 nhóm nghiên cứu cũng viện dẫn theo điều tra khảo sát của ICF, tiêu thụ điện cho chiếu sáng của 3 khu vực thương mại chính gồm văn phòng, khách sạn và trung tâm thương mại năm 2010 tương ứng là 17,16; 26,68 và 43,35 kWh/m2 và tổng tiêu thụ là 15,6 KTOE. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng tiềm năng tiết kiệm năng lượng của 3 khu vực thương mại này lần lượt là: 23%, 41% và 31% với các giải pháp sau: sử dụng cảm biến người, tận dụng ánh sáng tự nhiên, giảm mật độ chiếu sáng, Thay thế hệ thống chiếu sáng có hiệu suất cao và cấp độ này giả thiết 100% tiềm năng này được khai thác vào năm 2050.
 
Trong khi đó, đối với các thiết bị điều hòa thương mại, Theo điều tra khảo sát của IFC, tiêu thụ điện cho điều hòa của 3 khu vực thương mại chính gồm văn phòng, khách sạn và trung tâm thương mại năm 2010 tương ứng là 71; 144,4 và 136,7 kWh/m2 và tổng tiêu thụ là 71 KTOE.
 
Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, tiềm năng tiết kiệm năng lượng của 3 khu vực thương mại này lần lượt là: 21%, 28,6% và 17,5% với các giải pháp sau: sử dụng tháp giải nhiệt có hiệu suất cao hơn, giảm hấp thu nhiệt mặt trời, che mát tường mặt ngoài, thay đổi diện tích kính, sử dụng thông khí tự nhiên. Cấp độ này giả thiết 100% tiềm năng này được khai thác vào năm 2050… Bên cạnh đó hoạt động thang máy, nước nóng mặc dù chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng cũng được nhóm nghiên cứu tính toán chi tiết và căn cứ trên các số liệu điều tra nghiên cứu của IFC.
 
Riêng đối với hoạt động nhiên liệu xăng, dầu, cấp độ 4 được đặt ra với nỗ lực cao nhất của toàn ngành công thương từ người dân, doanh nghiệp, địa phương đến quốc gia trong việc thực hiện triệt để các giải pháp tiết kiệm năng lượng cùng với sự hỗ trợ tối đa của quốc tế về tài chính và công nghệ theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu thì mức độ giảm phát thải có thể đạt cao nhất 35% vào năm 2050.
Theo: Kinh tế Việt Nam

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Điện gió ngoài khơi: Bước đột phá để phát triển kinh tế biển Việt Nam

Cập nhật 01/04/2020

Biến đổi khí hậu với phần lớn là phát thải khí nhà kính đang khiến cho Việt Nam khó tiếp cận mục tiêu...

Năng lượng xanh

Điện gió, điện mặt trời phải thẩm định cấp giấy phép hoạt động điện lực từ 17/4

Cập nhật 03/04/2020

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, điện gió, điện mặt trời phải thẩm định cấp giấy phép hoạt động thay...

Quản lý năng lượng

Bắc Ninh tiết kiệm 13.100 kWh trong Giờ Trái đất 2020

Cập nhật 03/04/2020

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, không tổ chức các sự kiện hưởng ứng với nhiều người tham...

Điện lực

PC Vĩnh Phúc: Hiệu quả từ dự án lưới điện thông minh

Cập nhật 03/04/2020

Giảm lực lượng lao động tại các trạm biến áp (TBA) 110kV, phát hiện sớm sự cố trên lưới và kịp thời sửa...