Kiên Giang mong muốn Bộ Công Thương hỗ trợ cấp điện năng lượng tái tạo cho 3 xã đảo

19/11/2019 11:04:52 - views: 272

Đây là ý kiến đề xuất của ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương - Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chiều ngày 18/11/2019 tại Hà Nội.
kien giang mong muon bo cong thuong ho tro cap dien nang luong tai tao cho 3 xa dao
Kiên Giang mong muốn đầu tư cấp điện cho ba xã đảo còn lại của tỉnh bằng nguồn điện năng lượng tái tạo. Ảnh minh họa.
 
Báo cáo của EVN cho thấy, hiện hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh Kiên Giang do công ty điện lực tỉnh quản lý là 5.268 km đường dây trung thế, trong đó tài sản điện lực là 4.935 km đường dây với 5.944 trạm biến áp và 7.553km đường dây hạ áp; 12 trạm biến áp 110kV với tổng công suất 708 MVA. Dự kiến công suất lớn nhất năm 2019 khoảng 420 MW. Đối với lưới điện nông thôn, tính đến nay EVN đã cấp điện cho 100% số xã, phường, thị trấn; Tổng số hộ dân có điện 421.372/426.058 hộ, đạt tỷ lệ 98,90%.
 
Trong thời gian qua, EVN đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Kiên Giang với mức tăng trưởng trên 12%/năm trong giai đoạn 2011-2015; Sản lượng điện thương phẩm năm 2018 -2019 tăng trên 10%.
 
Trong giai đoạn 2011 đến nay, EVN đã hoàn thành đưa vào sử dụng 12 dự án điện 110-220kV, hiện đang đầu tư 11 công trình lưới điện 110-220kV tại Kiên Giang. Cũng trong giai đoạn này, EVN đã hoàn thành nhiều dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, trong đó có các dự án cấp điện cho các xã đảo như Lại Sơn, Hòn Nghệ, Sơn Hải, Hòn Thơm...Hiện EVN cũng đang thực hiện nhiều dự án công trình lưới điện trung hạ thế khác trên địa bàn.
 
Ông Phạm Vũ Hồng cho biết, hiện Kiên Giang còn 3 xã đảo chưa được cấp điện gồm Nam Du, An Sơn, Thổ Chu. Việc đưa điện ra các đảo này bằng nguồn điện lưới không khả thi vì khoảng cách quá xa (đảo xa nhất khoảng 120km) trong khi sản lượng tiêu thụ không nhiều. Phương án tối ưu nhất là đầu tư nguồn điện năng lượng tái tạo tại chỗ.
 
Ông Hồng cũng đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ giúp đỡ Kiên Giang đầu tư điện năng lượng tái tạo cho 3 xã đảo này thông qua nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại của Liên minh Châu Âu giành cho Việt Nam.
 
Tại buổi làm việc, ông Phạm Vũ Hồng cũng cho biết, địa phương luôn ưu tiên cho các dự án hạ tầng lưới điện nên đã hỗ trợ Tập đoàn EVN sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án EVN đang thực hiện.
 
Đối với dự án đường dây 220kV Kiên Bình – Phú Quốc và dự án đường dây 110 kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc đang gặp khó khăn, UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện Phú Quốc và các đơn vị chức năng sớm hoàn thiện thủ tục để ra thông báo thu hồi đất nhằm thực hiện các bước tiếp theo để bàn giao mặt bằng. Đối với những trường hợp bị ảnh hưởng bởi công trình, tỉnh và nhà đầu tư đã đưa ra các giải pháp hỗ trợ tối đa, hạn chế thấp nhất thiệt hại; đã tổ chức vận động, tuyên truyền nhưng vẫn không chấp nhận thì tỉnh sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật và có phương án bảo vệ thi công.
 
Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và báo cáo của các đơn vị chức năng, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ đánh giá cao sự giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh trong việc giải quyết vướng mắc cho dự án hạ tầng điện. Bộ cũng nhất trí, ủng hộ cao đối với đề xuất cấp điện bằng nguồn năng lượng tái tạo cho các xã đảo tại Kiên Giang. Và giao cho Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo nghiên cứu, hỗ trợ tỉnh sử dụng nguồn vốn không hoàn lại của liên minh châu Âu.
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Các doanh nghiệp đóng góp nhiều ý kiến cho phát triển NLTT tại Việt Nam

Cập nhật 14/01/2020

Vừa qua, tại TPHCM, nhóm Cộng đồng Năng lượng tái tạo (NLTT) Việt Nam kết hợp với Hiệp hội Năng lượng...

Năng lượng xanh

Kiến trúc xanh 2019 thuộc về Dự án trường học Malaysia

Cập nhật 14/01/2020

'Etania Green Shool' vượt qua 76 các đồ án cùng hạng mục Kiến trúc sư, dành vị trí quán quân tại SPEC...

Quản lý năng lượng

PC Bình Định: Hoàn thành xuất sắc công tác kiểm tra giám sát mua bán điện năm 2019

Cập nhật 17/01/2020

Năm 2019, tình hình vi phạm sử dụng điện diễn ra ngày càng phức tạp, các hành vi trộm cắp điện ngày...

Điện lực

Dấu ấn Tổ SCADA PC Đắk Lắk

Cập nhật 10/01/2020

Tổ SCADA thuộc Phòng Điều độ - PC Đắk Lắk chỉ gồm hai kỹ sư chuyên trách cùng vài thành viên bán chuyên...