Nhật Bản thúc đẩy công nghệ bơm nhiệt, hệ thống lưu trữ nhiệt ở Việt Nam

27/11/2019 15:01:59 - views: 353

Tại Việt Nam, HPTCJ  mong muốn thúc đẩy công nghệ bơm nhiệt như một hoạt động quan trọng  trong việc hợp tác với các tổ chức quốc tế ngăn chặn biến đổi khí hậu.
Quang cảnh của Hội thảo.
 
Với mục tiêu nhằm thúc đẩy công nghệ bơm nhiệt và lưu trữ nhiệt tại Việt Nam, Trung tâm công nghệ Bơm và Lưu trữ nhiệt Nhật Bản (HPTCJ) hợp tác với Trung tâm Phát triển Xanh (GreenDC), Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức Hội thảo "Bơm nhiệt nước nóng (Heatpump) và Hệ thống lưu trữ nhiệt – công nghệ và chính sách hỗ trợ phổ cập của Nhật Bản”.
 
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Nguyễn Đình Hiệp -  Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký VECEA cho rằng, tại Việt Nam để phát triển thị trường bơm nhiệt, hệ thống lưu trữ nhiệt này này trong thời gian tới, trước hết nâng cao ý thức của doanh nghiệp, người dân về sử dụng công nghệ xanh, thân thiện môi trường. Đặc biệt cần có hệ thống chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển các công nghệ tiết kiệm năng lượng điển hình như bơm nhiệt và lưu trữ nhiệt, khuyến khích nhà đầu tư áp dụng các công nghệ này trong các công trình của mình.
 
HPTCJ là Trung tâm quốc gia duy nhất, tích cực tham gia vào việc thúc đẩy và nâng cao công nghệ đối với Hệ thống bơm/ lưu trữ nhiệt. Tại Việt Nam, HPTCJ  mong muốn thúc đẩy công nghệ bơm nhiệt như một hoạt động quan trọng  trong việc hợp tác với các tổ chức quốc tế ngăn chặn biến đổi khí hậu.
 
Theo ông Akihiro Tekeuchi – Giám đốc Phòng nghiên cứu công nghệ và quốc tế thuộc HPTCJ, cho biết, HPTCJ sẽ đẩy nhanh các hoạt động phổ biến Máy bơm gia nhiệt nước tại khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.
 
Chính sách tiết kiệm năng lượng của Nhật Bản theo thỏa thuận Paris hướng đến một “Xã hội khử Cacbon”.  Và một trong những công nghệ mà Nhật Bản đang áp dụng thành công chính là ứng dụng bơm nhiệt và hệ thống lưu trữ nhiệt vào các khách sạn, tòa nhà, bệnh viện, viện dưỡng lão… đem lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng không nhỏ.  
 
Tại Việt Nam, theo kinh nghiệm của các tập đoàn như Mitsubishi, Daikin, cho thấy trong các công trình, tòa nhà dịch vụ đã sử dụng  bơm nhiệt và hệ thống lưu trữ nhiệt. Theo các đại diện này thì thiết bị bơm nhiệt và hệ thống lưu trư nhiệt ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp, tòa nhà thương mại, nhà hàng, khách sạn….
 
Tại Hội thảo, Mitsubishi electric Việt Nam (MEVN) chia sẻ kinh nghiệm triển khai ứng dụng công nghệ bơm nhiệt  trong các tòa nhà, khách sạn, văn phòng, bệnh viện, trung tâm mua sắm… Một số khách sạn đã và đang ứng dụng các giải pháp cho hệ thống nước nóng  như: Park Hyatt Saigon; Queen Ann Nha Trang; Khu nghỉ dưỡng Trí Việt Hội An Resort; Khu căn hộ dịch vụ Nam Sài Gòn; Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội; Bệnh viện Nhi TP.HCM; Nhà máy Sakurai Thanh Hóa; Trung tâm Hội nghị Ariyana Đà Nẵng… đều đem lại kết quả rất tốt, giảm đáng kể chi phí sử dụng năng lượng.
 
Với những thành công trong thực tế, với những hỗ trợ giải pháp của các đơn vị như Công ty Điện lực Chubu; Công ty TNHH Giải pháp Năng lượng Kanden…  HPTCJ mong muốn Việt Nam sẽ ứng dụng những giải pháp, công nghệ tiêt kiệm năng lượng, thân thiện môi trường  tích cực hơn nữa góp phần vào mục tiêu hoàn thành Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030.

Link gốc
Theo: Báo TN&MT

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

"Cơ hội tuyệt vời để định hình quá trình phát triển ngành năng lượng của Việt Nam"

Cập nhật 11/12/2019

Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) đã tổ chức Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 và Diễn đàn Các bên liên...

Năng lượng xanh

Tòa nhà thương mại giảm phát thải khí nhà kính

Cập nhật 09/12/2019

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và các tòa nhà, trung...

Quản lý năng lượng

MM Mega Market Thăng Long đạt danh hiệu Năng Lượng Xanh Hà Nội 2019

Cập nhật 11/12/2019

Trung tâm MM Mega Market Thăng Long, trực thuộc công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam vừa được công nhận...

Điện lực

PC Đắk Nông: Ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra, giám sát mua bán điện

Cập nhật 10/12/2019

Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đang ứng dụng thành công về công nghệ thông tin trong hoạt động,...