Nhật Bản thúc đẩy công nghệ bơm nhiệt, hệ thống lưu trữ nhiệt ở Việt Nam

27/11/2019 15:01:59 - views: 753

Tại Việt Nam, HPTCJ  mong muốn thúc đẩy công nghệ bơm nhiệt như một hoạt động quan trọng  trong việc hợp tác với các tổ chức quốc tế ngăn chặn biến đổi khí hậu.
Quang cảnh của Hội thảo.
 
Với mục tiêu nhằm thúc đẩy công nghệ bơm nhiệt và lưu trữ nhiệt tại Việt Nam, Trung tâm công nghệ Bơm và Lưu trữ nhiệt Nhật Bản (HPTCJ) hợp tác với Trung tâm Phát triển Xanh (GreenDC), Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức Hội thảo "Bơm nhiệt nước nóng (Heatpump) và Hệ thống lưu trữ nhiệt – công nghệ và chính sách hỗ trợ phổ cập của Nhật Bản”.
 
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Nguyễn Đình Hiệp -  Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký VECEA cho rằng, tại Việt Nam để phát triển thị trường bơm nhiệt, hệ thống lưu trữ nhiệt này này trong thời gian tới, trước hết nâng cao ý thức của doanh nghiệp, người dân về sử dụng công nghệ xanh, thân thiện môi trường. Đặc biệt cần có hệ thống chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển các công nghệ tiết kiệm năng lượng điển hình như bơm nhiệt và lưu trữ nhiệt, khuyến khích nhà đầu tư áp dụng các công nghệ này trong các công trình của mình.
 
HPTCJ là Trung tâm quốc gia duy nhất, tích cực tham gia vào việc thúc đẩy và nâng cao công nghệ đối với Hệ thống bơm/ lưu trữ nhiệt. Tại Việt Nam, HPTCJ  mong muốn thúc đẩy công nghệ bơm nhiệt như một hoạt động quan trọng  trong việc hợp tác với các tổ chức quốc tế ngăn chặn biến đổi khí hậu.
 
Theo ông Akihiro Tekeuchi – Giám đốc Phòng nghiên cứu công nghệ và quốc tế thuộc HPTCJ, cho biết, HPTCJ sẽ đẩy nhanh các hoạt động phổ biến Máy bơm gia nhiệt nước tại khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.
 
Chính sách tiết kiệm năng lượng của Nhật Bản theo thỏa thuận Paris hướng đến một “Xã hội khử Cacbon”.  Và một trong những công nghệ mà Nhật Bản đang áp dụng thành công chính là ứng dụng bơm nhiệt và hệ thống lưu trữ nhiệt vào các khách sạn, tòa nhà, bệnh viện, viện dưỡng lão… đem lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng không nhỏ.  
 
Tại Việt Nam, theo kinh nghiệm của các tập đoàn như Mitsubishi, Daikin, cho thấy trong các công trình, tòa nhà dịch vụ đã sử dụng  bơm nhiệt và hệ thống lưu trữ nhiệt. Theo các đại diện này thì thiết bị bơm nhiệt và hệ thống lưu trư nhiệt ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp, tòa nhà thương mại, nhà hàng, khách sạn….
 
Tại Hội thảo, Mitsubishi electric Việt Nam (MEVN) chia sẻ kinh nghiệm triển khai ứng dụng công nghệ bơm nhiệt  trong các tòa nhà, khách sạn, văn phòng, bệnh viện, trung tâm mua sắm… Một số khách sạn đã và đang ứng dụng các giải pháp cho hệ thống nước nóng  như: Park Hyatt Saigon; Queen Ann Nha Trang; Khu nghỉ dưỡng Trí Việt Hội An Resort; Khu căn hộ dịch vụ Nam Sài Gòn; Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội; Bệnh viện Nhi TP.HCM; Nhà máy Sakurai Thanh Hóa; Trung tâm Hội nghị Ariyana Đà Nẵng… đều đem lại kết quả rất tốt, giảm đáng kể chi phí sử dụng năng lượng.
 
Với những thành công trong thực tế, với những hỗ trợ giải pháp của các đơn vị như Công ty Điện lực Chubu; Công ty TNHH Giải pháp Năng lượng Kanden…  HPTCJ mong muốn Việt Nam sẽ ứng dụng những giải pháp, công nghệ tiêt kiệm năng lượng, thân thiện môi trường  tích cực hơn nữa góp phần vào mục tiêu hoàn thành Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030.

Link gốc
Theo: Báo TN&MT

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Chung tay tìm giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án khí LNG Bạc Liêu

Cập nhật 27/05/2020

Ngày 26/5, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - Phó trưởng Ban chỉ đạo...

Năng lượng xanh

Bố Trạch (Quảng Bình): Thúc đẩy phát triển hệ thống "Điện mặt trời áp mái"

Cập nhật 05/06/2020

Mặc dù mới xuất hiện trên địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình hơn 1 năm trở lại đây, nhưng hệ thống “Điện...

Quản lý năng lượng

PC Quảng Bình: Sức lan tỏa từ các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện

Cập nhật 05/06/2020

Theo Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình), năm 2019, toàn tỉnh Quảng Bình tiết kiệm được khoảng...

Điện lực

Vệ sinh hotline trạm biến áp 110kV: Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện

Cập nhật 05/06/2020

Vừa qua, Đội Quản lý vân hành (QLVH) lưới điện cao thế Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đã tổ chức vệ sinh cách...